Thứ tư,  18/05/2022

Trung tâm Dạy nghề huyện Chi Lăng: Đầu tư để phát triển

LSO-Về huyện Chi Lăng những ngày cuối năm 2010, tại Trung tâm Dạy nghề của huyện, các cán bộ dường như tất bật hơn với nhiệm vụ, công tác chuyên môn. Đưa chúng tôi đi một vòng khuôn viên Trung tâm, ông Nguyễn Hữu Thượng, Phó trưởng phòng LĐTB&XH kiêm Giám đốc Trung tâm giới thiệu: Hiện nay, Trung tâm đang khẩn trương thi công nhà xưởng đào tạo nghề may, nghề điện tử với các phòng thực hành có đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn cho học viên học tập. Tuy vẫn còn rất bề bộn song với phương châm tiếp tục đầu tư để phát triển hơn nữa nên mỗi cán bộ của Trung tâm đã và đang nỗ lực, cố gắng và phấn đấu làm tốt nhiệm vụ của mình… Ghé thăm lớp học trồng nấm dành cho hộ nghèo, ông Thượng cho biết: Lớp này gồm có 30 học viên, hầu hết là hộ nghèo của xã Quang Lang. Nhìn hộ nghèo thiếu đất sản xuất, cuộc sống khó khăn nên tôi đã trăn trở rất nhiều và mạnh dạn vận động bà con hộ nghèo học lấy nghề trồng nấm để...

LSO-Về huyện Chi Lăng những ngày cuối năm 2010, tại Trung tâm Dạy nghề của huyện, các cán bộ dường như tất bật hơn với nhiệm vụ, công tác chuyên môn.
Đưa chúng tôi đi một vòng khuôn viên Trung tâm, ông Nguyễn Hữu Thượng, Phó trưởng phòng LĐTB&XH kiêm Giám đốc Trung tâm giới thiệu: Hiện nay, Trung tâm đang khẩn trương thi công nhà xưởng đào tạo nghề may, nghề điện tử với các phòng thực hành có đầy đủ cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn cho học viên học tập. Tuy vẫn còn rất bề bộn song với phương châm tiếp tục đầu tư để phát triển hơn nữa nên mỗi cán bộ của Trung tâm đã và đang nỗ lực, cố gắng và phấn đấu làm tốt nhiệm vụ của mình… Ghé thăm lớp học trồng nấm dành cho hộ nghèo, ông Thượng cho biết: Lớp này gồm có 30 học viên, hầu hết là hộ nghèo của xã Quang Lang. Nhìn hộ nghèo thiếu đất sản xuất, cuộc sống khó khăn nên tôi đã trăn trở rất nhiều và mạnh dạn vận động bà con hộ nghèo học lấy nghề trồng nấm để có việc làm trong những ngày nông nhàn.
Khẩn trương thi công nhà xưởng đào tạo nghề may tại Trung tâm dạy ngề huyện Chi Lăng
Thông tin trên là những tín hiệu vui cho thấy hiệu quả dạy nghề cho lao động nông thôn tại Trung tâm Dạy nghề huyện Chi Lăng. Trên thực tế hiện nay, Chi Lăng là huyện đông dân, lượng lao động nông thôn vì thế cũng tăng nhiều hơn so với các huyện khác trong tỉnh. Nhiều năm qua, nhu cầu học nghề của bà con nhân dân trên địa bàn cao hơn so với khả năng thực tế địa phương có thể đào tạo được. Nguyên nhân chính phần lớn là do nguồn kinh phí và cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Nói về vấn đề này, ông Thượng chia sẻ: Năm 2010, Trung tâm Dạy nghề huyện Chi Lăng được ký hợp đồng với Sở LĐTB&XH đào tạo 450 học viên là lao động nông thôn, trong khi đó, nhu cầu đăng ký của bà con nhân dân lên tới khoảng 1.000 người. Đối với số chỉ tiêu được giao, tính đến hết tháng 10/2010, Trung tâm đã đào tạo nghề lao động nông thôn cho 294 học viên, đạt 65% chỉ tiêu giao, ước thực hiện cả năm đạt 100% hợp đồng. Trong đó, đáng chú ý có nghề kỹ thuật chăn nuôi gia súc được 75 chỉ tiêu nhưng ước thực hiện khoảng 84 chỉ tiêu, đạt 112%; nghề sửa chữa máy nông nghiệp chỉ tiêu được 50 người nhưng thực hiện được 89 người, đạt 178%; nghề kỹ thuật trồng cây ăn quả được chỉ tiêu 50 người nhưng ước thực hiện được 85 người, đạt 133%. Ngoài ra còn một số nghề như kỹ thuật nuôi cá nước ngọt (chỉ tiêu 30 người), trồng nấm ăn (30 người), sửa chữa xe máy (75 người), trồng cây công nghiệp (60 người)… đều thực hiện đạt 100%. Tuy nhiên, còn một số ngành có chỉ tiêu nhưng không thực hiện đào tạo nghề được do không có học viên đăng ký, đó là nghề kỹ thuật trồng cây lương thực (chỉ tiêu 50 người), trồng rừng kinh tế (chỉ tiêu 30 người)…
Đối với một số chỉ tiêu đào tạo của các ngành vượt so với kế hoạch cũng như một số ngành không đào tạo được, Trung tâm Dạy nghề huyện Chi Lăng đã chủ động đề nghị với Sở LĐTB&XH cho Trung tâm được điều chỉnh giữa các chỉ tiêu nhỏ trong tổng chỉ tiêu cả năm để thực hiện thuận lợi và hiệu quả hơn.

Có thể nói rằng, hiện nay, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang có nhiều thuận lợi để các địa phương phát triển theo hướng sâu và rộng hơn nữa. Đó là thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020. Vinh dự của huyện Chi Lăng là được Tổng cục Dạy nghề, Sở LĐTB&XH trực tiếp chỉ đạo thực hiện thí điểm mở 2 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại xã Chi Lăng. Điều này mở ra thuận lợi để Trung tâm dạy nghề huyện Chi Lăng nói riêng, các trung tâm dạy nghề trong tỉnh nói chung có hướng đầu tư để phát triển đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Thanh Huyền