Thứ ba,  17/05/2022

Cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh

Sáng 2-12 tại Hà Nội, với chủ đề "Cạnh tranh và tăng trưởng bền vững" Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2010 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ ở trung ương và địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cùng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Vích-to-ri-a Qua-qua và Giám đốc Khu vực IFC Si-mon An-đriu chủ trì Diễn đàn.Việt Nam đã thực hiện thành công quá trình chuyển đổi chính thức từ một nước có thu nhập thấp thành nước có thu nhập trung bình. Đây là nỗ lực đáng tự hào của Việt Nam mà phần lớn đại diện các tổ chức quốc tế, hiệp hội DN trong và ngoài nước đánh giá cao tại Diễn đàn. Việt Nam đạt được điều đó nhờ việc phát huy các lợi thế cạnh tranh của mình như chi phí nhân công...

Sáng 2-12 tại Hà Nội, với chủ đề “Cạnh tranh và tăng trưởng bền vững” Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2010 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ ở trung ương và địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cùng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Vích-to-ri-a Qua-qua và Giám đốc Khu vực IFC Si-mon An-đriu chủ trì Diễn đàn.

Việt Nam đã thực hiện thành công quá trình chuyển đổi chính thức từ một nước có thu nhập thấp thành nước có thu nhập trung bình. Đây là nỗ lực đáng tự hào của Việt Nam mà phần lớn đại diện các tổ chức quốc tế, hiệp hội DN trong và ngoài nước đánh giá cao tại Diễn đàn. Việt Nam đạt được điều đó nhờ việc phát huy các lợi thế cạnh tranh của mình như chi phí nhân công tương đối thấp, nguồn tài nguyên thiên nhiên, ưu đãi về địa lý, sự ổn định về chính trị và sự hấp dẫn của một thị trường rộng lớn chưa được khai thác… Tuy nhiên, việc trở thành nước có thu nhập trung bình sẽ đặt ra nhiều cơ hội, cũng như thách thức mới. Những lợi thế cạnh tranh hiện tại không thể kéo dài mãi và Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phát triển bền vững, trong đó vai trò của các DN là hết sức quan trọng.

Cơ sở hạ tầng yếu kém vẫn là một trong những quan ngại lớn của cộng đồng DN. Những hạn chế về đầu tư cơ sở hạ tầng đang đe dọa các dự án FDI, tới sản xuất và xuất khẩu. Để đạt được sức cạnh tranh khu vực và hội nhập sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, theo các nhà đầu tư thì nhiệm vụ chính của Việt Nam là phát triển cơ sở hạ tầng, nếu không đẩy mạnh đầu tư lĩnh vực này thì Việt Nam sẽ bị tụt hậu. Bên cạnh đó Việt Nam cũng cần cải cách các thủ tục cấp phép đầu tư nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN; tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Một quan ngại khác mà các nhà đầu tư nêu ra tại Diễn đàn là vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô. Chính sách tiền tệ của Việt Nam, tình trạng lạm phát ngày càng tăng đang ảnh hưởng không nhỏ tới các DN. Vì vậy, Chính phủ cần công bố chính sách tiền tệ một cách rõ ràng, minh bạch để tăng niềm tin của nhà đầu tư vào việc quản lý kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Theo Báo cáo điều tra cảm nhận môi trường kinh doanh năm 2010 do Ban thư ký Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện, cảm nhận chung của các DN tham gia điều tra về môi trường kinh doanh năm 2010 là tạm được. Xếp hạng của năm 2010 khả quan hơn năm 2009 và 2008, cho thấy môi trường kinh doanh trong 12 tháng qua đã có nhiều cải thiện. Bên cạnh đó, mức độ lạc quan về môi trường kinh doanh hiện tại của Việt Nam đã tăng so với năm 2009. 75% doanh nghiệp điều tra cho biết, sẽ mở rộng kinh doanh trong ba năm tới. Điều kiện và môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2011 được các DN đánh giá ở mức 2,88 điểm/4 điểm; giai đoạn 2011-2012, còn được các DN kỳ vọng cao hơn. Điều này cho thấy, các DN tin tưởng vào khả năng Việt Nam sẽ vượt qua các thách thức, duy trì tiến trình phục hồi kinh tế, tiếp tục cải cách và môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện hơn trong thời gian tới.

Diễn đàn cũng dành thời gian để cộng đồng DN đối thoại trực tiếp với đại diện các cơ quan Chính phủ về các vấn đề như ngân hàng và thị trường vốn; cơ sở hạ tầng; sản xuất và phân phối; khai thác khoáng sản; du lịch… Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các bộ: Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường… đã trả lời thẳng thắn, cởi mở các câu hỏi của đại diện các DN và cam kết tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động.

Theo Nhandan