Thứ bảy,  10/04/2021

Hà Tĩnh sau ngày lũ chồng lên lũ

Lũ chồng lũ từ cuối tháng 9 kéo dài đến giữa tháng 10 vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng kỹ thuật mà Hà Tĩnh đã mất hàng chục năm gây dựng, làm cho đời sống người dân chồng chất khó khăn. Sau lũ, Hà Tĩnh đang gồng mình lên khắc phục với sự giúp đỡ của Chính phủ và sự đùm bọc của cả nước nhưng phía trước vẫn còn bao khó khăn, thiếu thốn.Sau trận lũ lịch sử chừng một tháng, chúng tôi lại về xã Đức Giang 'rốn' lũ của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đường làng, thôn xóm và trên những mái nhà, cành cây, ngọn cỏ vẫn còn hằn vệt lũ lụt tàn khốc vừa đi qua. Trạm y tế còn nứt toác; các trường học (sau lũ còn trơ lại cái khung nhà), trụ sở UBND xã, vết của nước ngập lên tận nóc vẫn chưa thể xóa nhòa. Tỉnh lộ 5 và tuyến liên xã Liên - Hương (đoạn qua trung tâm xã Đức Giang) bị xói lở nhiều đoạn được vá víu tạm bợ để phục vụ sự đi...

Lũ chồng lũ từ cuối tháng 9 kéo dài đến giữa tháng 10 vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng kỹ thuật mà Hà Tĩnh đã mất hàng chục năm gây dựng, làm cho đời sống người dân chồng chất khó khăn. Sau lũ, Hà Tĩnh đang gồng mình lên khắc phục với sự giúp đỡ của Chính phủ và sự đùm bọc của cả nước nhưng phía trước vẫn còn bao khó khăn, thiếu thốn.

Sau trận lũ lịch sử chừng một tháng, chúng tôi lại về xã Đức Giang &#39rốn&#39 lũ của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đường làng, thôn xóm và trên những mái nhà, cành cây, ngọn cỏ vẫn còn hằn vệt lũ lụt tàn khốc vừa đi qua. Trạm y tế còn nứt toác; các trường học (sau lũ còn trơ lại cái khung nhà), trụ sở UBND xã, vết của nước ngập lên tận nóc vẫn chưa thể xóa nhòa. Tỉnh lộ 5 và tuyến liên xã Liên – Hương (đoạn qua trung tâm xã Đức Giang) bị xói lở nhiều đoạn được vá víu tạm bợ để phục vụ sự đi lại và cứu trợ sau lũ cho người dân.

Tranh thủ trời nắng ráo, người dân đổ xô ra đồng, tất bật cho vụ sản xuất đông xuân. Trên những bãi đất màu, đã có mầu xanh của ngô, rau. Anh Lê Xuân Đông ở xóm Văn Giang, nhà bị ngập sâu đến nóc, bị hư hỏng nhiều tài sản cùng số thóc giống, cho biết: Sau lũ, nhờ nắng hửng kéo dài mà đã kịp cày bừa, trồng hai sào ngô và rau để chuẩn bị cho ngày giáp hạt; khoảng mươi ngày nữa là có rau bán. Anh Đồng còn cho biết thêm &#39Nhờ có Chính phủ và tấm lòng thơm thảo của đồng bào cả nước mà chúng tôi có đủ gạo ăn tùng tiệm trong một vài tháng tới&#39. Xóm trưởng xóm Văn Giang cho biết: Cả xóm có 47/47 ngôi nhà bị ngập từ 2 đến 3 m, hơn một nửa số hộ phải sơ tán người, tài sản và trâu bò lên vùng cao. Tuy bị ngập nước gần 20 ngày, nhưng sau lũ bà con lo vệ sinh môi trường, nhà cửa và giúp nhau dựng lại những nhà cửa bị trôi, xiêu vẹo để sớm ổn định cuộc sống. Tại xóm Văn Giang này, chúng tôi được chứng kiến tình cảm của những người dân đang giúp gia đình anh Trần Văn Huân tôn lại nền bị trôi và xây lại tường nhà. Sau lũ, Đức Giang đã có 44 đoàn cứu trợ đến thăm và tặng gần 1,2 tỷ đồng, 87 tấn gạo cùng một số đồ dùng thiết yếu khác. Ngoài ra, tỉnh, huyện trợ giúp giống ngô, lúa cao sản để sản xuất vụ đông xuân. Đức Giang đã gieo trỉa được 40 ha ngô, đậu Hà Lan và rau các loại. Nhiều nơi, rau, ngô đã bắt đầu lên xanh. Cũng như các xã khác trong huyện, bà con Đức Giang đã trồng rau, ngô, khoai lang mật độ dày để chống đói và phục vụ chăn nuôi trâu bò, hươu…

Đức Giang là một trong bảy xã của huyện Vũ Quang bị thiệt hại nặng nề do lũ gây ra. Toàn xã có 580/824 ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ. Ngoài tài sản nhân dân bị hư hại do mưa lũ, thì điều đáng ngại nhất là đường giao thông và kênh mương cứng bị hư hỏng và xuống cấp hơn 10 km; đập tràn Bãi Trạng bị hư sập; trạm y tế chưa thể đưa vào hoạt động… Thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng, trong đó cơ sở hạ tầng chiếm gần hai phần ba. Đặc biệt, Đức Giang là một trong những địa phương của huyện Vũ Quang bị cát bao phủ nặng nề. Sau lũ, toàn bộ khu vực trường học các cấp, trạm y tế, trụ sở UBND xã và gần 50/129 ha đất &#39bờ xôi, ruộng mật&#39 bị cát phủ, có nơi dày cả mét. Chị Trần Thị Soa ở xóm Đức Giang ngán ngẩm: &#39Cả gia đình chỉ nhìn vào hai sào ruộng màu mỡ nhưng bây giờ cát bồi thế này không biết tính làm sao. Nước lũ tràn về đã cuốn hết tài sản, lúa gạo, bây giờ còn để lại hậu quả thế này!&#39. Được sự giúp sức của xóm làng, cả nhà dồn sức xúc cát, cải tạo đồng ruộng để sớm khôi phục sản xuất.

Theo Bí thư Huyện ủy Vũ Quang Nguyễn Thanh Sơn, sau xã Đức Giang, là các xã Đức Bồng, Đức Lĩnh, Ân Phú, Đức Liên, Hương Minh… cũng bị thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân cùng với nhiều công trình thủy lợi, đường giao thông, trường học, trạm y tế và đồng ruộng bị &#39sa mạc hóa&#39 (chiếm khoảng một phần ba diện tích đất lúa toàn huyện) nhiều diện tích phải còn lâu mới khôi phục được như cũ.

Cũng như Vũ Quang, 23/23 xã, thị trấn của huyện miền núi Hương Khê cùng hàng vạn hộ dân tiêu điều, xơ xác bởi bị lũ tàn phá trong suốt nửa tháng liền. Hệ thống điện, đường, trường, trạm cùng kênh mương và hơn 100 hồ đập nhỏ trong huyện bị thiệt hại nghiêm trọng. Trong lũ, đập thủy điện Hố Hô nước lũ tràn qua mặt đập gần 2 m, gây xói lở thân đập và uy hiếp hàng nghìn hộ dân ở phía hạ lưu. Nếu không có sự ứng cứu kịp thời của lực lượng vũ trang, dân quân xung kích thì hiểm họa vỡ đập có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Duy Trinh cho biết: 20 xã trong huyện bị lũ tàn phá, nhất là các xã nằm dọc theo sông Ngàn Phố. Lũ quét và sạt lở núi đã cắt đứt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực miền núi, như tuyến đường tuần tra biên giới Rào Mắc – Khe Dầu, Trường – Mai; nhiều cầu qua khe suối bị lũ cuốn trôi, như cầu Khe Lành, Khe Bùn, Ồ Ồ… Nhiều hồ đập nhỏ sạt lở hay bị vỡ, như đập Khe Mơ; hệ thống kênh mương thủy lợi cũng bị hư hại nghiêm trọng; kè đê Tân Long bị sạt lở nhiều điểm. Đây là những công trình mà huyện Hương Sơn và tỉnh Hà Tĩnh xây dựng lại từ sau trận lũ quét lịch sử năm 2002 đến nay. Ước thiệt hại về hạ tầng giao thông, thủy lợi lên đến 479 tỷ đồng trên tổng thiệt hại là 730 tỷ đồng của huyện miền núi này.

Ở các huyện đồng bằng như Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước lũ nhiều ngày liền, làm hư hại nhiều tài sản, hoa màu và lương thực của nhiều hộ dân; đặc biệt, 15 xã thuộc huyện Can Lộc cùng 25 nghìn hộ dân bị ngập, thiệt hại hơn 458 tỷ đồng, 9 người bị lũ cuốn trôi…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết: Ngay sau hai đợt lũ, Thường vụ Tỉnh ủy ra Nghị quyết 01 về tập trung sức lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2010 và những giải pháp về công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai những năm tiếp theo. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực phối hợp với sự hỗ trợ của Trung ương để giải quyết những công việc trước mắt, như cứu tế người dân vùng lũ và vệ sinh môi trường nên đã không xảy ra tình trạng dân bị đói, rét, thiếu thuốc điều trị bệnh, cũng như dịch bệnh bùng phát. Với sự giúp đỡ của xóm làng và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong cả nước, cho nên 396/396 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi đang được xây dựng mới, khang trang với giá trị từ 40 đến 50 triệu đồng/nhà… Đặc biệt, với sự quan tâm ủng hộ của đồng bào cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 1.300 đoàn đến cứu trợ với tổng trị giá khoảng 130 tỷ đồng, cộng với 5.000 tấn gạo và 285 tỷ đồng của Trung ương cấp, tỉnh luôn biết ơn sự đùm bọc, sẻ chia khó khăn của nhân dân trên mọi miền đất nước và nước ngoài. Tỉnh đã trợ cấp trực tiếp 125 tỷ đồng, gồm nhiều đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt, sản xuất. Sau lũ, các địa phương đều tổ chức lễ ra quân làm thủy lợi, hội thi làm đất bằng cơ giới. Đến nay cơ bản các địa phương vùng lũ đã ổn định, tổ chức triển khai sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu đạt khoảng 30 vạn tấn lương thực để bù lại sản lượng bị hư hại do lũ.

Chính quyền và người dân Hà Tĩnh đang gồng mình vượt qua những khó khăn trước mắt do lũ lụt gây ra, nhưng về lâu dài, để ổn định cuộc sống người dân vùng lũ thì Hà Tĩnh đang còn phải đối mặt nhiều thách thức. Đặc biệt, trong đó là hệ thống cầu cống, đường sá, hồ đập, kênh mương… bị hư hỏng nghiêm trọng, thiệt hại ước hơn 3.500 tỷ đồng, chiếm hơn một phần hai tổng thiệt hại do lũ gây ra đối với Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, ở những vùng dân cư dọc các sông: Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Ngàn Trươi, sông La… cần phải xây dựng nhiều cụm công trình hạ tầng kỹ thuật vượt lũ (điện, đường, trường, trạm, khu dân cư…) gắn với xây dựng nông thôn mới để phù hợp biến đổi khí hậu. Để làm được những vấn đề này, tỉnh nghèo khó đảm đương được, cần có sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Theo Nhandan