Thứ năm,  15/04/2021

Hỗ trợ trẻ khuyết tật: Cộng đồng trách nhiệm

LSO-Lạng Sơn, những năm qua, nhiều trẻ em khuyết tật (TKT) đã được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng giúp hòa nhập cộng đồng. Chỉ tính riêng TKT hệ vận động, từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh đã có 904 trẻ được khám sàng lọc, 306 trẻ được phẫu thuật chỉnh hình. Song cũng còn không ít những trường hợp do thiếu thông tin, thiếu sâu sát của cán bộ ở cơ sở... khiến các em bị thiệt thòi trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và sự hỗ trợ của Nhà nước.Một buổi sáng mùa đông, tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, người đàn ông với dáng vẻ khắc khổ dẫn theo cậu con trai khuyết tật đến khám sức khỏe. Giọng nói chân chất, pha lẫn tiếng dân tộc, anh chia sẻ: Bố con anh vượt gần hai chục cây số từ xã Vạn Thủy ra đây từ sớm để chờ đoàn bác sỹ. Đưa tay vén ống quần cậu con trai, anh T.V.S. (tên người cha) chỉ cho chúng tôi xem đôi chân của con mình. Cháu bị khoèo chân từ lúc mới sinh ra, khi cháu được 7 tháng...

LSO-Lạng Sơn, những năm qua, nhiều trẻ em khuyết tật (TKT) đã được hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng giúp hòa nhập cộng đồng. Chỉ tính riêng TKT hệ vận động, từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh đã có 904 trẻ được khám sàng lọc, 306 trẻ được phẫu thuật chỉnh hình. Song cũng còn không ít những trường hợp do thiếu thông tin, thiếu sâu sát của cán bộ ở cơ sở… khiến các em bị thiệt thòi trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và sự hỗ trợ của Nhà nước.
Một buổi sáng mùa đông, tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, người đàn ông với dáng vẻ khắc khổ dẫn theo cậu con trai khuyết tật đến khám sức khỏe. Giọng nói chân chất, pha lẫn tiếng dân tộc, anh chia sẻ: Bố con anh vượt gần hai chục cây số từ xã Vạn Thủy ra đây từ sớm để chờ đoàn bác sỹ. Đưa tay vén ống quần cậu con trai, anh T.V.S. (tên người cha) chỉ cho chúng tôi xem đôi chân của con mình. Cháu bị khoèo chân từ lúc mới sinh ra, khi cháu được 7 tháng tuổi, gia đình phải bán thóc lúa, trâu bò để lấy tiền đưa cháu đi Hà Nội chạy chữa, trở về cháu có đỡ hơn nhưng vẫn phải đi chân thấp chân cao. Mặc dù chương trình đưa TKT đi phẫu thuật chỉnh hình có từ mấy năm nay nhưng mãi tới giờ anh mới biết mà đưa cháu ra khám. Anh S chia sẻ thêm, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, bản thân anh bị bệnh phong cũng phải chạy chữa nhiều năm, vì thế, sau lần đưa con đi Hà Nội ấy, gia đình đành buông xuôi.
Tặng quà cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở huyện Bình Gia
Kém may mắn hơn, bé H.T.Y, ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc từ khi sinh ra đã bị liệt cả hai chân. Nhà nghèo, không có điều kiện chữa trị, lại không được tuyên truyền về chương trình hỗ trợ TKT, tàn tật nên bố mẹ bé đành chấp nhận cảnh ngộ éo le. Trong khi các bạn cùng tuổi giờ đã vào lớp 1, thì bé Y vẫn chỉ có thể ngồi một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều dựa vào bố mẹ. Có lẽ gia đình bé Y sẽ chẳng bao giờ biết được trường hợp con mình vẫn còn có khả năng đi lại nếu vừa rồi họ không được một người bà con thông tin về chương trình chỉnh hình, phục hồi chức năng cho TKT. Đưa con đến điểm khám sàng lọc cho TKT, chị K-mẹ bé vừa mừng vừa tủi. Mừng vì các bác sỹ cho hay con gái chị vẫn còn khả năng đi lại nếu được can thiệp sớm, nhưng đồng thời chị K phải đối mặt với một nỗi lo lớn, ấy là xoay đâu ra tiền chữa trị cho con. Bởi lẽ, do không được thống kê từ xã lên nên bé Y không có tên trong danh sách các cháu được khám sàng lọc đợt này và rất có thể gia đình sẽ phải tự đưa cháu đi chữa.
Trên đây chỉ là hai trong số những trường hợp TKT trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, do sự thiếu sâu sát của cán bộ ở cấp cơ sở. Trong tháng 11/2010, một đợt khám sàng lọc cho TKT hệ vận động được tổ chức tại 11/11 huyện, thành phố của Lạng Sơn, song song với việc khám mới, các y, bác sỹ còn tiến hành khám lại cho những trường hợp đã phẫu thuật từ 2005 đến nay. Tuy nhiên, khá nhiều phụ huynh không nắm được thông tin, hoặc do hạn chế nhận thức nên đã không đưa con em mình đến khám hoặc kiểm tra lại. Kết quả là có huyện, số lượng trẻ khuyết tật đến khám chỉ đạt 1/2, thậm chí 1/3 so với dự kiến. Chị Hoàng Thị Nhất, cán bộ Phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Trước mỗi đợt khám, đều có văn bản chỉ đạo từ cấp tỉnh xuống đến huyện, đến xã, tuy nhiên, ở một số nơi, cán bộ chưa tận tình trong việc tuyên truyền, thống kê, rà soát, hướng dẫn để người dân hiểu nên không ít trường hợp trẻ khuyết tật bị “bỏ sót”. Bên cạnh đó, có phụ huynh chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho con em cũng như chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên không đưa TKT đi khám, kiểm tra.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một bộ phận trẻ em sinh ra đã không may bị khuyết tật về vận động, về khả năng nghe, nói, nhìn, về trí tuệ. Trong đó có một số cháu có thể qua quá trình nuôi dưỡng rèn luyện và điều trị tốt sẽ phát triển tiếp cận tư duy và thể lực như trẻ phát triển bình thường. Hỗ trợ chỉnh hình phục hồi chức năng cho TKT là hoạt động hiệu quả để góp phần giảm nhẹ gánh nặng khuyết tật cho các gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo, người dân vùng khó khăn. Song để đạt tới hiệu quả ấy, vẫn cần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở và nhận thức của gia đình để cùng cộng đồng trách nhiệm giúp TKT có cơ hội phát triển bình đẳng.

Bảo Vy