Thứ ba,  17/05/2022

Tổng tập hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Sách Việt Nam (SAVINA) vừa tái bản cuốn sách "Tổng tập hồi ký" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sách dày 1.360 trang khổ 19x27cm, được đóng bìa cứng, ép nhũ vàng, in đẹp và công phu. Như tên gọi của cuốn sách, đây là tổng tập hồi ký gồm sáu cuốn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Từ nhân dân mà ra, Những năm tháng không thể nào quên, Chiến đấu trong vòng vây, Đường tới Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử, Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng.Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một học trò, một cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, một nhà chiến lược và chỉ huy quân sự lỗi lạc. Những năm đất nước có chiến tranh, cùng với việc tham gia lãnh đạo, chỉ đạo chung, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại tướng đã từng trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn như Chiến dịch Biên Giới (1950), Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)… Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông cùng Bộ Chính...

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Tổng công ty Sách Việt Nam (SAVINA) vừa tái bản cuốn sách “Tổng tập hồi ký” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sách dày 1.360 trang khổ 19x27cm, được đóng bìa cứng, ép nhũ vàng, in đẹp và công phu.

Như tên gọi của cuốn sách, đây là tổng tập hồi ký gồm sáu cuốn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Từ nhân dân mà ra, Những năm tháng không thể nào quên, Chiến đấu trong vòng vây, Đường tới Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ – điểm hẹn lịch sử, Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một học trò, một cộng sự xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, một nhà chiến lược và chỉ huy quân sự lỗi lạc. Những năm đất nước có chiến tranh, cùng với việc tham gia lãnh đạo, chỉ đạo chung, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Đại tướng đã từng trực tiếp chỉ huy các chiến dịch lớn như Chiến dịch Biên Giới (1950), Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)… Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông cùng Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng chỉ đạo các chiến dịch lớn ở miền Nam, trong đó có Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mùa Xuân 1975, chỉ đạo cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, điển hình là trận Điện Biên Phủ trên không tháng Chạp năm 1972.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: internet


Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều tác phẩm, luận văn chính trị quân sự, bài viết, bài nói… góp phần chỉ đạo quân và dân ta tiến hành hai cuộc kháng chiến. Đặc biệt, những thời điểm, những giai đoạn có tính chất bước ngoặt lịch sử của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều có những tác phẩm hồi ký, được thể hiện toàn bộ trong Tổng tập hồi ký. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định:

“Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba “cái mốc chói lọi bằng vàng”: “Tổng khởi nghĩa tháng Tám, Điện Biên Phủ và mùa Xuân 1975 đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kỳ tưởng chừng như không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức mạnh của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”.
Tổng tập hồi ký được nhà văn Hữu Mai và Đại tá Phạm Chí Nhân thể hiện với bút pháp nghiêm túc, chân thực, chuẩn xác, mang lại sự bổ ích và nhiều hứng thú cho đông đảo bạn đọc, những nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, những người quan tâm lịch sử chiến tranh hiện đại Việt Nam.


Theo QDND