Thứ ba,  17/05/2022

Bộ trưởng Y tế"đăng đàn": Bác sĩ luân phiên về vùng khó

Đề án 1816 sau hơn 2 năm triển khai đã đưa hàng nghìn lượt cán bộ y tế, kỹ thuật "trung ương" về bệnh viện tuyến dưới, cải thiện rõ rệt chất lượng khám chữa bệnh "vùng khó". Nhiều người nghèo bệnh hiểm vùng sâu-xa được cứu sống kịp thời, nhiều bệnh nhân nông thôn khỏi lo khăn gói "lên tỉnh" với chi phí đi lại, ăn ở khổng lồ khi khám chữa bệnh. Ngày 26/5/2008, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ký ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.Theo Bộ trưởng - Trưởng ban Ban chỉ đạo Đề án 1816 Nguyễn Quốc Triệu, đề án này ra đời trong bối cảnh nguồn lực y tế (cả về cán bộ, trang thiết bị...) phân bổ thiếu đồng đều giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt miền núi, vùng cao, vùng sâu, xa, dẫn đến tình trạng bệnh nhân cả nước đổ về các bệnh viện lớn. Điều tra của Bộ Y tế năm...

Đề án 1816 sau hơn 2 năm triển khai đã đưa hàng nghìn lượt cán bộ y tế, kỹ thuật “trung ương” về bệnh viện tuyến dưới, cải thiện rõ rệt chất lượng khám chữa bệnh “vùng khó”. Nhiều người nghèo bệnh hiểm vùng sâu-xa được cứu sống kịp thời, nhiều bệnh nhân nông thôn khỏi lo khăn gói “lên tỉnh” với chi phí đi lại, ăn ở khổng lồ khi khám chữa bệnh.

Ngày 26/5/2008, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ký ban hành Quyết định số 1816/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”.

Theo Bộ trưởng – Trưởng ban Ban chỉ đạo Đề án 1816 Nguyễn Quốc Triệu, đề án này ra đời trong bối cảnh nguồn lực y tế (cả về cán bộ, trang thiết bị…) phân bổ thiếu đồng đều giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt miền núi, vùng cao, vùng sâu, xa, dẫn đến tình trạng bệnh nhân cả nước đổ về các bệnh viện lớn. Điều tra của Bộ Y tế năm 2008 cho thấy mỗi ngày có tới 15.000 bệnh nhân đến khám và điều trị tại các bệnh viện, gây quá tải trầm trọng, nhất là các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh.

Để tháo gỡ tình trạng này, Đề án 1816 nhằm 3 mục tiêu: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới (nhất là vùng núi, vùng sâu vùng xa thiếu cán bộ y tế; giảm tải bệnh viện tuyến trên (nhất là với các bệnh viện tuyến Trung ương); chuyển giao công nghệ, đào tạo cập nhật kiến thức mới cho cán bộ y tế.

Thực hiện Đề án 1816, đến cuối tháng 10/2010 đã có khoảng 3.700 lượt cán bộ được luân phiên, hơn 3.000 kỹ thuật đã chuyển giao, khoảng 6.700 ca phẫu thuật đã được thực hiện. Nhờ 1816, ngành y tế đã giảm được 30% số bệnh nhân chuyển viện từ tuyến dưới lên trên không hợp lý. Tại các BV tuyến trên, hàng ngày chỉ còn khoảng 6.000 người (chủ yếu là bệnh hiểm) đến khám chữa bệnh (giảm 9.000 người/ngày so với thời điểm chưa thực hiện Đề án). Các bệnh viện lớn cơ bản không còn nằm ghép, như Việt Đức, Thanh Nhàn, khoa Sơ sinh Viện Nhi TW.

Theo đánh giá của đông đảo người dân Việt, Đề án 1816 là chủ trương nhân văn, đúng, trúng và hiệu quả, góp phần đem lại công bằng xã hội trong lĩnh vực y tế. Nhờ việc bác sĩ bệnh viện lớn luân phiên về bệnh viện tuyến dưới, nhiều người nghèo bệnh hiểm ở vùng khó đã được cứu sống kịp thời, nhiều bệnh nhân vùng sâu-xa khỏi lo khăn gói “lên tỉnh” với chi phí đi lại, ăn ở khổng lồ khi khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, để bệnh viện tuyến trên “xây móng chắc cho tuyến dưới” và nhờ đó, ngày càng nhiều nhân dân vùng khó được thụ hưởng “tại chỗ” dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng “trung ương”, còn nhiều việc phải làm, nhiều chuyện phải tính.

Đáp ứng nguyện vọng thông tin về Đề án 1816 của đông đảo bạn đọc – nhân dân cả nước, lãnh đạo ngành y tế và các bệnh viện sẽ có buổi trao đổi và trả lời về những việc đã, đang và sẽ thực hiện trong Bàn tròn trực tuyến: Đề án 1816 – chủ trương nhân văn, đúng, trúng và hiệu quả“.

Khách mời:

– Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu
– TS. Nguyễn Quốc Anh – GĐ Bệnh viện Bạch Mai
– Ông Lê Hữu Quý – GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình
– Ông Vàng A Sàng – GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái
– ThS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

Thời gian:Từ 14h – 16h thứ Hai ngày 06/12/2010

Địa điểm: Tòa soạn Báo VietNamNet, số 141 Bà Triệu, Hà Nội.

Theo VietNamNet