Chủ nhật,  11/04/2021

Các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Ðác Lắc triển khai chỉ đạo phương án chống lũ theo cấp báo động

* Các tỉnh phía bắc đối phó đợt rét đậm * Rét đậm, rét hại tại Lào Cai * Triều cường tại TP Hồ Chí Minh có khả năng vượt báo động 3 Hồi 17 giờ ngày 5-12, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 43 CĐ/PCLBT.Ư gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đác Lắc. Nội dung bức điện như sau:Theo thông báo lũ số 115/DBTV - TBTNNB ngày 5-12-2010 của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, hiện nay lũ các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa đang lên, sông Cái tại Phan Rang đang dao động ở mức cao. Mực nước thực đo ngày 5-12 trên các sông như sau: Sông Ba tại Củng Sơn 30,78 m (lúc 13 giờ); trên BĐI là 1,28 m; sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng là 9,82 m (lúc 16 giờ); trên BĐII là 0,32 m; sông Cái Phan Rang tại Tân Mỹ là 38,13 m (lúc 16 giờ); trên...

* Các tỉnh phía bắc đối phó đợt rét đậm * Rét đậm, rét hại tại Lào Cai * Triều cường tại TP Hồ Chí Minh có khả năng vượt báo động 3 Hồi 17 giờ ngày 5-12, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 43 CĐ/PCLBT.Ư gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đác Lắc. Nội dung bức điện như sau:

Theo thông báo lũ số 115/DBTV – TBTNNB ngày 5-12-2010 của Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, hiện nay lũ các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa đang lên, sông Cái tại Phan Rang đang dao động ở mức cao. Mực nước thực đo ngày 5-12 trên các sông như sau: Sông Ba tại Củng Sơn 30,78 m (lúc 13 giờ); trên BĐI là 1,28 m; sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng là 9,82 m (lúc 16 giờ); trên BĐII là 0,32 m; sông Cái Phan Rang tại Tân Mỹ là 38,13 m (lúc 16 giờ); trên BĐIII là 0,13 m.

Dự báo lũ trên các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa tiếp tục lên. Ngày 6-12, lũ các sông ở Phú Yên ở mức BĐI – BĐII; các sông ở Khánh Hòa, Ninh Thuận ở mức BĐII – BĐIII, riêng sông Cái Phan Rang trên mức BĐIII.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống lũ, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Đác Lắc:

1. Triển khai chỉ đạo phương án chống lũ theo cấp báo động. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt là các khu vực đang có diễn biến sạt lở, sẵn sàng phương án sơ tán để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

2. Kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn các hồ chứa. Kiểm soát việc xả lũ của các hồ chứa theo quy trình, tránh việc xả lũ gây ngập lũ cho hạ du khi lưu lượng lũ về không lớn.

3. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực đường bị ngập, các bến đò, đường ngầm; hướng dẫn người, phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn. Nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ.

4. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

5. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ, nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh tiếp tục đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo đêm nay (6-12) và ngày 7-12, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh phía bắc. Từ đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ nay tới cuối tháng 12, có khả năng xuất hiện hai đợt rét đậm, rét hại. Nền nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, đặc biệt tại các huyện vùng cao, nhiệt độ sẽ xuống dưới 10oC. Rét đậm xuất hiện chủ yếu tại Sa Pa, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai. Ngành nông nghiệp tỉnh vận động nhân dân chuẩn bị phương án chống rét cho đàn gia súc; dự trữ thức ăn, cho và di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp trước khi rét về.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều cường vùng hạ lưu các sông Nam Bộ sẽ lên nhanh và ở mức cao từ ngày 5 đến 11-12. Vùng hạ lưu các sông miền Tây Nam Bộ, mực nước tại trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) ở mức 1,46 m; trạm Mỹ Thuận (sông Tiền) 1,65 m và trạm Cần Thơ (sông Hậu) 1,75 m. Tại TP Hồ Chí Minh, đỉnh triều cao nhất xuất hiện vào các ngày 6, 7 và 8-12, mực nước cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) là 1,52 m, trên báo động 3: 0,02 m.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên vừa cứu hộ thành công một tàu cá công suất 18 CV bị sóng to gió lớn làm hỏng máy trôi dạt tại khu vực gành Đá Dĩa, cách bờ khoảng một hải lý. Hiện tàu cá và các thành viên trên tàu đã được đưa về nơi neo đậu an toàn.

Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) vừa tổ chức xét duyệt cấp máy thu trực canh cho ngư dân phục vụ công tác PCLB trong mùa mưa bão. Theo đó, các chủ tàu cá phải thuộc diện khó khăn về kinh tế, phương tiện khai thác có công suất từ 20 CV đến dưới 45 CV đã đăng ký và được cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Tại tỉnh Ninh Thuận, hơn 700 con bò tại năm xã của huyện Bắc Ái bị dịch lở mồm, long móng (LMLM). Huyện đã trợ giúp các hộ chăn nuôi 1.000 chai Belcocid để khử trùng, tiêu độc chuồng trại. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết giao mùa, khả năng dịch lây lan rộng là rất lớn. Như vậy, hiện cả nước có 13 tỉnh là Đác Lắc, Sơn La, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Phú Yên, Bắc Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Cạn, Ninh Thuận có dịch LMLM chưa qua 21 ngày.

Chi cục Thú y tỉnh An Giang đang tăng cường nhiều biện pháp để khôi phục, duy trì và bảo vệ đàn lợn nuôi. Theo đó, Chi cục tổ chức tiêm phòng bệnh tai xanh cho gần 50 nghìn con lợn và tiếp tục tiêm phòng miễn phí đợt 2 cho hơn 39 nghìn con lợn của năm xã biên giới Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Tân Châu và thị xã Châu Đốc. Hiện Chi cục cũng đang xây dựng Đề án &#39Khôi phục tái đàn sau dịch tai xanh&#39 với nhiều chính sách trợ giúp khuyến khích người nuôi.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Nam Trà My (Quảng Nam), hiện nay trên 10 xã của huyện đã có gần 400 gia súc của người dân chết do giá rét bất thường. Các xã có đàn gia súc chết nhiều nhất là Trà Cang, Trà Nam, Trà Tập, Trà Dơn… Riêng xã Trà Cang đến hết ngày 4-12 đã có 120 con bò, 30 con trâu và 19 con dê bị chết.

Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đã trao tặng 550 phần quà gồm: chăn đắp, màn, mì gói cho bà con vùng lũ xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Công ty cổ phần Dinh dưỡng nông nghiệp Quốc tế (ANCO) đã tặng 70 con lợn giống và 350 bao thức ăn cho đồng bào vùng lũ xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà và xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà. Tổng trị giá quà là 123 triệu đồng.

Sương mù dày đặc tại các tỉnh phía bắc

Sáng 5-12, tại TP Hà Nội đã xuất hiện sương mù dày đặc, cách nhau chỉ 3-4 m cũng không nhìn rõ mặt người. Đến 9-10 giờ, khi mặt trời lên thì sương mới tan. Sương mù cũng xuất hiện dày đặc ở các vùng ven biển Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng… Dọc quốc lộ 1A, quốc lộ 3 và 5, sương mù gây khó khăn cho các phương tiện giao thông. Đây là đợt sương mù nặng đầu tiên ở phía bắc. Nguyên nhân là do hiện đang có một bộ phận không khí lạnh tràn về gây ra hiện tượng bình lưu (không khí lạnh giao thoa với không khí nóng, gây ra sương mù).

Theo Nhandan