Thứ sáu,  16/04/2021

Tháo gỡ vướng mắc trong công tác đăng ký khai sinh

Công tác đăng ký khai sinh được hầu hết cơ quan tư pháp các địa phương thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong công tác này, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Bạn đọc Đỗ Thu Hà (Lào Cai): Theo quy định của pháp luật, mọi trẻ em sinh ra đều được làm thủ tục đăng ký khai sinh. Cha mẹ hoặc người giám hộ đem theo giấy tờ chứng sinh hoặc giấy tờ xác nhận trẻ bị bỏ rơi, sổ hộ khẩu gia đình đến chính quyền cơ sở để làm thủ tục đăng ký khai sinh.Song, do nhiều nguyên nhân khác nhau, còn không ít trẻ em sinh ra chưa được kịp thời làm thủ tục đăng ký khai sinh. Có thể, do cha mẹ các em mải làm ăn, kiếm sống mà sao nhãng việc đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Có nhiều trường hợp, cán bộ tư pháp cơ sở gây khó khăn cho người dân trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em ngoài giá thú hoặc con thứ ba, thứ tư. Khi chậm làm thủ tục đăng ký...

Công tác đăng ký khai sinh được hầu hết cơ quan tư pháp các địa phương thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong công tác này, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Bạn đọc Đỗ Thu Hà (Lào Cai): Theo quy định của pháp luật, mọi trẻ em sinh ra đều được làm thủ tục đăng ký khai sinh. Cha mẹ hoặc người giám hộ đem theo giấy tờ chứng sinh hoặc giấy tờ xác nhận trẻ bị bỏ rơi, sổ hộ khẩu gia đình đến chính quyền cơ sở để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Song, do nhiều nguyên nhân khác nhau, còn không ít trẻ em sinh ra chưa được kịp thời làm thủ tục đăng ký khai sinh. Có thể, do cha mẹ các em mải làm ăn, kiếm sống mà sao nhãng việc đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Có nhiều trường hợp, cán bộ tư pháp cơ sở gây khó khăn cho người dân trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em ngoài giá thú hoặc con thứ ba, thứ tư. Khi chậm làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em sẽ gây thiệt thòi quyền lợi của các em trong việc nộp đơn xin học hay làm thẻ bảo hiểm khám, chữa bệnh miễn phí.

Bạn đọc Trương Đình Tâm (Thừa Thiên – Huế): Hồ sơ, giấy tờ đăng ký khai sinh mặc dù đã cải tiến, nhưng vẫn còn không ít rườm rà. Các biểu mẫu đăng ký khai sinh vẫn còn quy định một số tiêu mục dễ gây nhầm lẫn, khó hiểu cho người kê khai. Chẳng hạn, phần quê quán, nơi ở với những gia đình nhiều thế hệ thường xuyên di chuyển địa bàn thì rất khó kê khai, không biết ghi theo quê của cụ nội, ông nội hay cha đẻ. Tiêu mục nghề nghiệp với những người không có việc làm ổn định khiến họ lúng túng, không biết ghi thế nào cho đúng. Ngoài ra, vào thời điểm giao thoa kết thúc năm cũ, bước sang năm mới, người dân có nhu cầu làm thủ tục đăng ký khai sinh gặp nhiều khó khăn, vì các địa phương đồng loạt tiến hành khóa sổ để làm báo cáo, thống kê.

Bạn đọc Vũ Thu Cúc (Hưng Yên): Đội ngũ cán bộ tư pháp ở cấp xã, phường ngày càng được đào tạo bài bản, nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc chuyên môn kịp thời, chính xác. Tuy nhiên, ở nơi này, nơi kia, trình độ nghiệp vụ của cán bộ tư pháp còn hạn chế, dẫn đến những sai sót trong công tác đăng ký khai sinh. Có cán bộ tư pháp chữ viết quá xấu, tác phong cẩu thả, cho nên việc kê khai, vào sổ đăng ký khai sinh bị nhầm lẫn, sai sót. Có trường hợp, còn tùy tiện sửa chữa, thêm bớt, thay đổi thông tin trong giấy khai sinh. Ở một số địa phương, người dân duy trì tập quán đặt tên cho con gái theo chữ đệm của cha, cũng khiến việc quản lý nhân khẩu và đăng ký khai sinh thêm rắc rối. Với các trường hợp này, khi các em đến tuổi dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tuyển sinh đại học, cao đẳng muốn được hưởng chế độ ưu tiên của gia đình chính sách thì đều phải làm lại giấy khai sinh chuyển sang họ bố, càng tăng thêm áp lực công việc đối với cán bộ tư pháp cấp cơ sở.

Theo Nhandan