Thứ ba,  17/05/2022

Chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật, người khuyết tật – trách nhiệm của toàn xã hội

LSO-Trên thế giới nói chung, nước ta, tỉnh ta nói riêng, chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật (NTT), người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần là việc làm mang tính nhân văn cao đẹp, có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội to lớn.Ngày 30-7-1998, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành pháp lệnh về người tàn tật, quy định trách nhiệm của gia đình, Nhà nước, toàn xã hội đối với người tàn tật. Hơn mười năm nay, đi vào cuộc sống xã hội, pháp lệnh về người tàn tật là định hướng cho các hoạt động bảo vệ, chăm sóc giúp đỡ người tàn tật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Theo số liệu thống kê của ngành lao động, thương binh và xã hội, trên địa bàn tỉnh ta, có 7.180 NTT, có 10.095 NKT. Những người này gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu sống dựa vào người thân trong gia đình và trợ cấp xã hội mà gia đình của họ, phần lớn là hộ nghèo, hộ khó khăn đặc biệt, mức sống thấp. Trẻ khuyết...

LSO-Trên thế giới nói chung, nước ta, tỉnh ta nói riêng, chăm sóc, giúp đỡ người tàn tật (NTT), người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần là việc làm mang tính nhân văn cao đẹp, có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội to lớn.
Ngày 30-7-1998, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành pháp lệnh về người tàn tật, quy định trách nhiệm của gia đình, Nhà nước, toàn xã hội đối với người tàn tật. Hơn mười năm nay, đi vào cuộc sống xã hội, pháp lệnh về người tàn tật là định hướng cho các hoạt động bảo vệ, chăm sóc giúp đỡ người tàn tật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Theo số liệu thống kê của ngành lao động, thương binh và xã hội, trên địa bàn tỉnh ta, có 7.180 NTT, có 10.095 NKT. Những người này gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu sống dựa vào người thân trong gia đình và trợ cấp xã hội mà gia đình của họ, phần lớn là hộ nghèo, hộ khó khăn đặc biệt, mức sống thấp.
Trẻ khuyết tật được kiểm tra khám và sàng lọc – Ảnh: Thúy Hường
Những năm qua, thực hiện pháp lệnh về người tàn tật, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng đối với NTT, ở tỉnh ta, công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp quan tâm, được nhiều nhà hảo tâm, đông đảo nhân dân, cán bộ, đảng viên tham gia có hiệu quả rõ rệt. Ở cả thành thị và nông thôn, cuộc sống của NTT, NKT từng bước được cải thiện về vật chất và tinh thần. Nhiều NTT, NKT đã vượt khó, vươn lên xóa bỏ mặc cảm, tự ty, đã tổ chức sản xuất kinh doanh không những cải thiện cuộc sống bản thân mà còn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người đồng cảnh. Năm 2007, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án “trợ giúp người tàn tật giai đoạn 2007-2010”. Thực hiện dự án đó, NTT tỉnh ta, không những được bảo đảm đầy đủ chế độ trợ cấp theo quy định của Nhà nước mà còn được trợ giúp về y tế, được dạy nghề, tạo việc làm, được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh. NTT được cấp bảo hiểm y tế, được khám chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe. Ngoài bảo đảm khoản trợ cấp thường xuyên cho NTT, các huyện và thành phố Lạng Sơn còn triển khai trợ cấp đột xuất cho NTT, tiến hành thăm hỏi, tặng quà, động viên NTT nhân các ngày lễ và ngày tết cổ truyền của dân tộc. NTT tỉnh ta được sự trợ giúp của Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh, của chi nhánh Viễn thông quân đội Viettel Lạng Sơn, được chi nhánh Ngân hàng công thương Lạng Sơn cấp 100 xe lăn miễn phí. Nhiều NTT đã được phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng, được lắp chân, tay giả và được hỗ trợ kinh phí lắp chân, tay giả. Không chỉ quan tâm NTT, những năm qua, tỉnh ta còn quan tâm NKT, trong đó có trẻ khuyết tật (TKT). Hầu hết TKT tỉnh ta sống trong gia đình nghèo, neo đơn, nhất là TKT bẩm sinh do hậu quả chất độc da cam trong chiến tranh thì càng rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế, thiếu phương tiện để đi học, thiếu điều kiện học hành. Với trách nhiệm và tình thương đối với TKT nhiều cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, kể cả cơ sở tư nhân đã nhận các cháu vào cơ sở mình mà mức tiền học không cao hơn các trẻ khác, đặc biệt một số TKT còn được miễn, giảm tiền học. Đáng kể nữa, nhiều đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp tặng quà, tặng hàng trăm xe lăn cho TKT. Nhiều TKT được về Hà Nội phẫu thuật mắt và phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch. Chỉ kể năm 2009, có 80 cháu bị dị tật về mắt được phẫu thuật miễn phí tại Viện mắt Hà Nội, được sở lao động, thương binh và xã hội hỗ trợ một phần kinh phí giúp các cháu đi và về và giúp đỡ sinh hoạt của các cháu.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ NTT, NKT, các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, nhiều nhà hảo tâm, đông đảo nhân dân tỉnh ta đã làm nhiều việc thiện, góp phần đáng kể cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần cho NTT, NKT, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, yêu đời, nỗ lực vươn lên khẳng định mình.

Trung Thành