Thứ tư,  18/05/2022

Tiết kiệm để làm từ thiện

Nói đến những điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mọi người nhắc tới bà Nguyễn Thị Vân, xóm Mỹ Thiện, xã Nam Cát, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với một tình cảm trân trọng. Vốn có nếp sống tiết kiệm để làm từ thiện từ nhiều năm nay, bà Vân chọn việc làm theo đức tính tiết kiệm của Bác Hồ.Chỉ tính từ năm 2006 đến năm 2010, một mình bà Vân đã âm thầm tích góp được gần 70 triệu đồng nhờ tiết kiệm bằng cách mỗi ngày đi chợ về bà dành từ 5 đến 7 nghìn đồng, hoặc chi tiêu tằn tiện, lấy ra một khoản từ số tiền con cái phụng dưỡng, bỏ vào ống tiền tiết kiệm. Hằng tháng, bà mở ra đem số tiền đó gửi lên Hội Phụ nữ xã để đóng góp vào quỹ tấm lòng vàng giúp các gia đình nghèo. Bà Vân tâm sự: 'Tui thấy nhiều gia đình vất vả, hoàn cảnh éo le nên tui làm từ thiện là để giúp họ phần nào vượt qua khó khăn, làm được điều này khiến lòng tui thấy nhẹ nhàng, thanh...

Nói đến những điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mọi người nhắc tới bà Nguyễn Thị Vân, xóm Mỹ Thiện, xã Nam Cát, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An với một tình cảm trân trọng. Vốn có nếp sống tiết kiệm để làm từ thiện từ nhiều năm nay, bà Vân chọn việc làm theo đức tính tiết kiệm của Bác Hồ.

Chỉ tính từ năm 2006 đến năm 2010, một mình bà Vân đã âm thầm tích góp được gần 70 triệu đồng nhờ tiết kiệm bằng cách mỗi ngày đi chợ về bà dành từ 5 đến 7 nghìn đồng, hoặc chi tiêu tằn tiện, lấy ra một khoản từ số tiền con cái phụng dưỡng, bỏ vào ống tiền tiết kiệm. Hằng tháng, bà mở ra đem số tiền đó gửi lên Hội Phụ nữ xã để đóng góp vào quỹ tấm lòng vàng giúp các gia đình nghèo. Bà Vân tâm sự: &#39Tui thấy nhiều gia đình vất vả, hoàn cảnh éo le nên tui làm từ thiện là để giúp họ phần nào vượt qua khó khăn, làm được điều này khiến lòng tui thấy nhẹ nhàng, thanh thản…&#39.

Tấm lòng nhân hậu của bà Vân đã giúp đỡ nhiều người vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đó là gia đình bà Nguyễn Thị Đào, xóm Phú Nhuận, xã Nam Cát. Năm nay bà Đào đã 80 tuổi, bà sống nhờ vào người con gái duy nhất nhưng éo le thay, đứa con gái của bà cũng bị bệnh tật đau ốm thường xuyên nên cuộc sống hai mẹ con gặp rất nhiều khó khăn, nhà cửa dột nát chưa kín trên bền dưới. Được tin Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn và Hội Phụ nữ xã Nam Cát quyên góp xây tặng bà Đào một ngôi nhà tình thương, ngày khởi công làm nhà cho bà Đào, bà Vân đã đi bộ hơn 1 km đến thăm gia đình và trao tặng bà Đào 1,5 triệu đồng. Hay trường hợp gia đình ông Khương Thiện, ở xóm Thiện Mỹ có ba người con đều bị tàn tật, ông bà lại đau ốm thường xuyên. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Thiện, bà Vân đã ủng hộ hai triệu đồng. Không những thế, vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, bà Vân đều gửi cho 30 hộ gia đình nghèo của xã Nam Cát, mỗi hộ 100 nghìn đồng để ăn Tết.

Với tâm, đức giàu lòng thương người, bà Vân đã trở thành tấm gương sáng trong Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39. Bà Nguyễn Thị Vân luôn được người dân địa phương quý mến, trân trọng.

Theo Nhandan