Thứ năm,  22/04/2021

Sơn Hòa hướng tới việc giảm nghèo bền vững

Huyện Sơn Hòa (Phú Yên) có 14 xã, thị trấn, trong đó có đến chín xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 33% số dân là người dân tộc thiểu số. Vì thế, vấn đề xóa đói, giảm nghèo (XĐGN) ngày càng trở nên cấp thiết.Một trong những giải pháp đầu tiên huyện Sơn Hòa triển khai là chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện đất đai và khí hậu vùng miền núi. Huyện quy hoạch phát triển ổn định vùng nguyên liệu mía hơn 8.000 ha. Đây là loại cây trồng thích hợp nhất và là 'cây xóa đói, giảm nghèo' hiệu quả nhất đối với Sơn Hòa. Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Sô Minh Nũng cho biết: 'Đảng bộ huyện xác định kinh tế chủ lực của địa phương là từ cây mía và con bò. Thực tế trong những năm qua, Sơn Hòa đi lên được là nhờ phát triển hai loại cây trồng và vật nuôi. Từ khi có nhà máy đường của Công ty TNHH Công nghiệp KCP - Việt Nam, công suất 5.000 tấn mía nguyên liệu/ngày, tại trung tâm huyện, vùng mía Sơn Hòa phát triển ổn định,...

Huyện Sơn Hòa (Phú Yên) có 14 xã, thị trấn, trong đó có đến chín xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 33% số dân là người dân tộc thiểu số. Vì thế, vấn đề xóa đói, giảm nghèo (XĐGN) ngày càng trở nên cấp thiết.

Một trong những giải pháp đầu tiên huyện Sơn Hòa triển khai là chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp điều kiện đất đai và khí hậu vùng miền núi. Huyện quy hoạch phát triển ổn định vùng nguyên liệu mía hơn 8.000 ha. Đây là loại cây trồng thích hợp nhất và là &#39cây xóa đói, giảm nghèo&#39 hiệu quả nhất đối với Sơn Hòa. Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa Sô Minh Nũng cho biết: &#39Đảng bộ huyện xác định kinh tế chủ lực của địa phương là từ cây mía và con bò. Thực tế trong những năm qua, Sơn Hòa đi lên được là nhờ phát triển hai loại cây trồng và vật nuôi. Từ khi có nhà máy đường của Công ty TNHH Công nghiệp KCP – Việt Nam, công suất 5.000 tấn mía nguyên liệu/ngày, tại trung tâm huyện, vùng mía Sơn Hòa phát triển ổn định, người trồng mía đạt hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng mía của huyện hằng năm đạt hơn 450.000 tấn, trở thành vùng nguyên liệu mía chủ lực của tỉnh. Nhiều xã như Sơn Nguyên, Sơn Hà, thị trấn Củng Sơn, Suối Bạc có hàng trăm hộ gia đình giàu lên nhờ trồng mía; kể cả các xã vùng sâu, vùng xa phía tây của huyện như Krông Pa, Ea Chà Rang, Suối Trai, Cà Lúi, Sơn Hội&#39.

Sơn Phước là xã thuần nông, trước đây chủ yếu độc canh cây lúa thổ, hoàn toàn phụ thuộc thiên nhiên. Do đó, thu nhập của người dân hết sức bấp bênh, năm nào mưa thuận, gió hòa thì có khoảng 50% số hộ đủ ăn, còn thường thì có đến 70% số hộ bị thiếu lương thực. Sau khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, trong mười năm trở lại đây, xã Sơn Phước đã có bước chuyển cơ bản; nhất là từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã nâng lên 2.404 ha; trong đó, đất trồng cây hằng năm 2.160 ha, cây trồng chủ lực (cây mía) 1.763 ha, chiếm 80% diện tích. Qua phong trào thi đua phát triển kinh tế, nhiều hộ đồng bào các dân tộc thiểu số đã mạnh dạn đầu tư vốn, lao động để phát triển sản xuất theo hình thức kinh tế trang trại. Tiêu biểu như các hộ Mí Liễu ở buôn Ma Gú, trồng năm ha mía, chăn nuôi chín con bò, thu nhập bình quân hằng năm đạt hơn 90 triệu đồng; hộ Mí Luyến và Ma Giảng ở thôn Tân Hòa trồng hơn 10 ha mía, chăn nuôi chín con bò đạt thu nhập bình quân hằng năm mỗi gia đình hơn 120 triệu đồng. Cá biệt như ông Ma Diên ở thôn Tân Hòa trồng hơn 10 ha mía, chăn nuôi hơn 20 con bò lai, thu nhập 200 triệu đồng/năm. Nhờ thu nhập cao, người dân xây dựng nhà cửa ngày một khang trang hơn, đời sống ngày càng được cải thiện. Phát triển chăn nuôi bò tại các xã có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống rõ rệt.

Để XĐGN, huyện Sơn Hòa ưu tiên xây dựng nhiều công trình thủy lợi nhỏ, mở rộng diện tích lúa nước, từng bước giải quyết lương thực tại chỗ. Chỉ trong vòng năm năm (2005-2009), Sơn Hòa đã dành hơn 12 tỷ đồng xây dựng 25 công trình hồ chứa nước, đập tự chảy, trạm bơm điện cung cấp nước tưới cho hơn 1.200 ha lúa nước. Tại các xã vùng cao, vùng sâu như Phước Tân, Cà Lúi, Sơn Hội, trước đây cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, thời điểm cả xã có 80% số hộ đói nghèo. Sau khi tiếp nhận Chương trình 135, huyện Sơn Hòa đã ưu tiên xây dựng tại các xã này nhiều công trình thủy lợi, chủ yếu đập nước tự chảy. Mỗi thôn, buôn đều có một đập dâng để người dân trồng lúa nước. Từ đó, huyện đã giải quyết được cái ăn tại chỗ, tình trạng thiếu ăn triền miên không còn. Nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ biết cách trồng lúa và nuôi bò.

Huyện Sơn Hòa còn giúp người dân sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay XĐGN, giải quyết việc làm, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua các hội, đoàn thể. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cho 5.258 lượt hộ vay hơn 146 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội cho gần 4.000 lượt hộ vay 50 tỷ đồng. Nguồn vốn vay này được nhân dân tập trung đầu tư các dự án trồng mía, nuôi bò và khai hoang đất để đưa vào canh tác. Các tổ chức hội, đoàn thể lồng ghép công tác chuyên môn với việc giúp nhau vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo có vốn mở rộng sản xuất, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập. Điều đáng mừng là hầu hết các hộ nghèo khi được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Công tác XĐGN tại huyện Sơn Hòa đã được các cấp, các ngành tích cực tham gia. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình XĐGN, giải quyết việc làm có hiệu quả cao, như: tổ tín dụng XĐGN, phong trào nông dân sản xuất giỏi, tổ tiết kiệm phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, mô hình phát triển kinh tế vườn, hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số các xã vùng cao trồng lúa nước, trồng ngô lai, chăn nuôi bò lai…

Từ những giải pháp nêu trên, huyện Sơn Hòa từng bước giải quyết được cơ bản hộ đói nghèo; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,5-2%/năm, nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo giảm 4-5%/năm. Theo đồng chí Cao Minh Hòa, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, đến hết năm 2009, tỷ lệ hộ đói, nghèo của huyện giảm còn 16,9%. Huyện phấn đấu năm nay sẽ giảm 2-3% số hộ nghèo và tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm nghèo một cách bền vững.

Theo Nhandan