Thứ năm,  22/04/2021

Hưng Yên phát triển giao thông

Hưng Yên là tỉnh nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng với hơn 6.000 km đường giao thông, trong đó gần 100 km đường quốc lộ, hơn 240 km đường tỉnh, hơn 300 km đường huyện và hơn 5.400 km đường GTNT. Tuy đã được chú trọng đầu tư nâng cấp, cải tạo nhưng hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ CNH, HĐH. Vì vậy, giai đoạn 2010-2015, tỉnh Hưng Yên tập trung đầu tư tạo đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tưĐồng chí Cao Bá Mỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang cho biết: Trong năm năm qua, xã Tân Quang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng làm đường giao thông và coi đây là khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội. Điểm nhấn trong quy hoạch là mở các điểm đấu nối trục giao thông của xã với quốc lộ 5, đường 179, mặt đường làm rộng (mặt đường rộng 7,5 m hoặc rộng 10,5 m tùy theo từng tuyến đường) để đón doanh nghiệp (DN) vào đầu tư. Khi...

Hưng Yên là tỉnh nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng với hơn 6.000 km đường giao thông, trong đó gần 100 km đường quốc lộ, hơn 240 km đường tỉnh, hơn 300 km đường huyện và hơn 5.400 km đường GTNT. Tuy đã được chú trọng đầu tư nâng cấp, cải tạo nhưng hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ CNH, HĐH. Vì vậy, giai đoạn 2010-2015, tỉnh Hưng Yên tập trung đầu tư tạo đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư

Đồng chí Cao Bá Mỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang cho biết: Trong năm năm qua, xã Tân Quang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng làm đường giao thông và coi đây là khâu đột phá phát triển kinh tế – xã hội. Điểm nhấn trong quy hoạch là mở các điểm đấu nối trục giao thông của xã với quốc lộ 5, đường 179, mặt đường làm rộng (mặt đường rộng 7,5 m hoặc rộng 10,5 m tùy theo từng tuyến đường) để đón doanh nghiệp (DN) vào đầu tư. Khi dự án triển khai, DN sẽ bỏ vốn cùng UBND xã làm đường trong các cụm công nghiệp, đường thôn, xóm theo quy hoạch. Từ nguồn vốn ngân sách xã, nhân dân và DN xã Tân Quang đã xây dựng hệ thống đường giao thông tương đối hoàn thiện, hàng chục km đường đã được trải nhựa, đổ bê-tông. Hệ thống giao thông phát triển làm cho môi trường đầu tư ở Tân Quang ngày càng hấp dẫn, thu hút được hơn 60 DN đến xây dựng nhà máy, xí nghiệp; tạo điều kiện cho dịch vụ thương mại phát triển, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở xã. Với thành tích phát huy nội lực, phát triển kinh tế nhanh, bền vững trong nhiều năm, xã Tân Quang đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Phù Cừ là một huyện nông nghiệp còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm đầu tư &#39giao thông đi trước một bước&#39 đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường trong huyện khá tốt, tạo đà cho kinh tế phát triển. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ Trần Thế Thái, điểm nổi bật trong đầu tư cho lĩnh vực giao thông của huyện là tạo nguồn vốn, vận động nhân dân hiến đất làm đường. Ngoài các nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh, nguồn vốn vay dành cho chương trình giao thông nông thôn (GTNT), huyện Phù Cừ thực hiện dự án đổi đất lấy cơ sở hạ tầng. Tiền thu được, huyện ưu tiên làm đường, hỗ trợ 20% giá trị xây dựng đường do xã, thị trấn quản lý. Những dự án được hỗ trợ vốn phải đạt tiêu chuẩn đường nhựa hoặc đường bê-tông theo quy định và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Sự đầu tư và khuyến khích của huyện đã tạo nên phong trào làm đường ở các địa phương với nhiều nguồn vốn đầu tư phong phú: vốn của dân, của xã, của DN và cả những người con quê hương ở xa. Trong phong trào làm đường GTNT, nhiều xã đã làm tốt cuộc vận động &#39Nông dân hiến đất làm đường&#39 đã giúp cho giảm chi phí, giá thành, tạo thuận lợi mở rộng, nâng cấp nhiều tuyến đường như: tuyến Minh Tân – Phan Sào Nam, tuyến Quang Hưng – Phan Sào Nam, Quang Hưng – Quán Đỏ, tuyến đường dọc sông Hòa Bình… Đến nay các tuyến đường do huyện quản lý cơ bản đã được trải nhựa, hoặc làm bằng bê-tông, 80% đường xóm, thôn đã được cứng hóa tạo nên diện mạo khang trang cho nông thôn huyện Phù Cừ.

Với nhiều hình thức huy động vốn đầu tư làm đường, trong năm năm qua, hệ thống giao thông ở Hưng Yên đã có bước phát triển đáng ghi nhận: Vốn đầu tư cho giao thông từ ngân sách tỉnh tăng gấp gần ba lần so với giai đoạn trước. Hàng nghìn tỷ đồng vốn của nhân dân, DN, vốn đi vay đã được đầu tư cho giao thông. Mạng lưới giao thông được nâng cấp, mở rộng, làm mới, điển hình là tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tuyến đường giao thông liên tỉnh Hưng Yên – Hà Nội, tuyến đường quốc lộ 39 (đoạn qua TP Hưng Yên), tuyến đường quốc lộ 38B, hơn 70% tuyến đường làm bằng nguồn vốn WB2 được tỉnh tiếp tục đầu tư nâng cấp trải nhựa, hoặc bê-tông… Toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 6.000 km đường giao thông; trong đó, có gần 100 km đường quốc lộ, hơn 240 km đường tỉnh, hơn 300 km đường huyện và hơn 5.400 km đường GTNT; đến nay, 100% tuyến đường tỉnh và hơn 82% đường huyện đã được trải nhựa, hơn 70% các tuyến đường xã, thôn, xóm được cứng hóa.

Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho giao thông, tỉnh Hưng Yên còn chú trọng đưa công nghệ tiên tiến vào làm đường. Trước kia phần lớn các tuyến đường do tỉnh, huyện quản lý đều làm bằng vật liệu đá dăm, đá thải, khó thi công bằng cơ giới, khó kiểm soát được chất lượng. Nhiều năm nay các tuyến đường trong tỉnh đều được thiết kế kết cấu móng, mặt đường bằng vật liệu đá cấp phối, vừa thuận lợi cho việc thi công cơ giới, giảm giá thành, vừa nâng cao chất lượng. Sở Giao thông vận tải, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành nghiên cứu thí nghiệm ứng dụng vật liệu mới (sử dụng chất phụ gia HRB, vữa nhựa Colas) phối trộn vật liệu sẵn có tại địa phương làm đường GTNT, bước đầu có kết quả tích cực, bảo đảm chất lượng đường, giá thành giảm từ 20% đến 30% so làm đường bê-tông. Thành công trong việc sử dụng chất phụ gia HRB, vữa nhựa Colas mở ra hướng đầu tư mới đầy tiềm năng trong phát triển GTNT, giao thông ngoài đồng; nhất là ở những địa phương khó khăn về vốn.

Tập trung đầu tư tạo bước đột phá

Hưng Yên có lợi thế nằm ở trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng, trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, hệ thống giao thông từng bước được đầu tư cải tạo, nâng cấp đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên những năm qua, lưu lượng vận tải ngày càng lớn đã làm nhiều tuyến đường xuống cấp. Mạng lưới giao thông chưa hoàn thiện, đồng bộ nên việc khai thác tiềm năng và lợi thế chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu CNH, HĐH. Trước nhu cầu phát triển với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020, tỉnh Hưng Yên xác định &#39tập trung đầu tư xây dựng, tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông&#39. Để thực hiện mục tiêu trên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hưng Yên Phạm Anh Quân cho biết: Nhiệm kỳ 2010-2015 ngành giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ: Xây dựng quy hoạch mạng lưới giao thông của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, nhằm khai thác tốt các tuyến đường giao thông lớn của quốc gia, của vùng đi qua tỉnh; coi phát triển hệ thống đường giao thông đối ngoại là cơ sở quan trọng tạo vị thế, lợi thế là động lực phát triển kinh tế – xã hội. Tham mưu cho tỉnh khai thác lợi thế, giá trị đất của các địa phương để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển. Huy động tối đa các nguồn vốn, sử dụng vốn hợp lý, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các dự án, công trình giao thông quan trọng. Hoàn thành nâng cấp quốc lộ 38, tỉnh lộ 200 theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng. Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường trên đê sông Hồng, tuyến đường nối giữa đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, đường trục kinh tế bắc – nam…; xây dựng các điểm đấu nối với các trục vành đai Hà Nội, đường giao thông đối ngoại với các tỉnh lân cận, xây dựng cảng sông Hồng, cảng sông Luộc. Tiếp tục đầu tư, hỗ trợ làm đường GTNT, trong đó mở rộng ứng dụng công nghệ, vật liệu mới vào làm đường… Hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ sẽ là bước phát triển đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, nông sản của các vùng nông thôn, khu vực kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ 17 đã đề ra.

Theo Nhandan