Thứ ba,  17/05/2022

Lũ lụt tiếp tục hoành hành ở các tỉnh Nam Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 7-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8. Hôm nay (8-12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa rải rác; gió đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9 - 10, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét, vùng núi rét đậm.Theo Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, đợt mưa lũ từ ngày 4-12 đến nay tại các tỉnh Nam Trung Bộ đã làm chết ba người của tỉnh Khánh Hòa. Mưa lũ cũng làm nhiều đoạn đường sắt ngập tràn trên đỉnh ray từ hơn 0,2 đến 0,4 m và xói trôi nền đường, nền...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 7-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8. Hôm nay (8-12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa rải rác; gió đông bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9 – 10, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét, vùng núi rét đậm.

Theo Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, đợt mưa lũ từ ngày 4-12 đến nay tại các tỉnh Nam Trung Bộ đã làm chết ba người của tỉnh Khánh Hòa. Mưa lũ cũng làm nhiều đoạn đường sắt ngập tràn trên đỉnh ray từ hơn 0,2 đến 0,4 m và xói trôi nền đường, nền đá gây ách tắc giao thông. Về đường bộ, tại Khánh Hòa, một số tuyến đường giao thông trên địa bàn các xã của TP Nha Trang bị ngập. Tại Quảng Nam, một số đoạn tuyến đường Hồ Chí Minh từ Nam Trà My đi Kon Tum và Bắc Trà My bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam đang đi kiểm tra, chỉ đạo việc sửa chữa, thông xe.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo huyện Ba Tơ tổ chức di dời khẩn cấp 32 hộ dân ra khỏi vùng trượt nứt núi tại thôn Làng Mâm, xã Ba Bích giữa tháng 11 vừa qua đến nơi ở tạm thời để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Hiện nay huyện Ba Tơ đang khẩn trương lựa chọn địa điểm nhằm xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống lâu dài cho bà con dân tộc Hrê, hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2011.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi. Hiện hai hồ thủy điện sông Hinh và sông Ba Hạ vẫn xả lũ với tổng lưu lượng là 800 m3/giây. Còn Thủy điện Krông H&#39Năng vừa ngừng xả lũ sáng 5-12. UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện ven biển tổ chức neo đậu tàu thuyền chắc chắn, chống bừa neo, trôi dạt; các đơn vị quản lý hồ chứa theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa để phối hợp vận hành điều tiết, bảo đảm an toàn công trình và hạn chế mức độ ngập lụt hạ du; có kế hoạch sẵn sàng di dời, sơ tán người và thiết bị, vật tư đến nơi an toàn; bố trí lực lượng ở vùng ngập sâu, nước chảy xiết để bảo vệ dân cư…

Sáng 6-12, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể Trung tá Nguyễn Cảnh, 42 tuổi, Trưởng Công an phường Cam Phúc Nam, thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa) bị mất tích khi đang khai thông miệng cống cho nước lũ thoát. Trước đó, từ ngày 4 đến sáng 6-12, trên địa bàn tỉnh có mưa to, kết hợp việc xả lũ ở các hồ đã gây ngập lụt cục bộ ở nhiều nơi. Ngoài trường hợp tử vong trên, còn hai nạn nhân nữa chết do bị nước cuốn trôi và sập tường nhà.

Do hồ thủy điện Đa Nhim xả lũ, khoảng 30 ha hoa màu ở các xã Lạc Xuân, Lạc Lâm, thị trấn Thạnh Mỹ và xã Ka Đô, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) gieo trồng phục vụ Tết Nguyên đán bị nước lũ cuốn trôi. Theo UBND huyện Đơn Dương, nước sông Đa Nhim đang đổ về ngày càng mạnh. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với người dân, phòng, chống ngập lụt, nhằm hạn chế tới mức tối đa thiệt hại do nước lũ gây ra. Trước đó, vào đầu tháng 11, hồ thủy điện Đa Nhim cũng tiến hành xả lũ gây thiệt hại hơn 24 tỷ đồng cho hai huyện Đơn Dương và Đức Trọng.

Năm 2010, tỉnh Tiền Giang đầu tư gần 13,4 tỷ đồng kiên cố hóa 37 đập ngăn lũ, bảo vệ vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản tại các huyện đầu nguồn Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành và Tân Phước. Đến nay, toàn vùng đã kiên cố hóa được 893 cống đập, hiện còn 453 cống đập cần được kiên cố hóa trong các năm tới. Ngoài ra, để ngăn chặn triều cường, bảo vệ hoa màu, tỉnh cũng đầu tư 2,5 tỷ đồng đắp bảy đập thép phục vụ 13 nghìn ha đất trồng chuyên canh cây ăn quả ở huyện Cai Lậy.

Hiện nay, triều cường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục dâng cao khiến nhiều khu vực bị ngập nặng. Tại quận Bình Thạnh, nước đã tràn vào nhiều nhà trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ngô Tất Tố, Ung Văn Khiêm…, có nơi gần 0,5 m. Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, đợt triều cường này sẽ kéo dài đến hết ngày 10-12. Ngày 7-12, tại trạm Phú An, triều cường sẽ đạt đỉnh 1,46 m; những ngày tiếp theo, đỉnh triều sẽ hơn 1,34 m. Tại trạm Nhà Bè, từ ngày 7 đến 10-12, đỉnh triều cũng trên 1,33 m.

Theo Nhandan