Thứ hai,  27/06/2022

Xứ Lạng: Hướng về hành trình nhân ái

LSO-Sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng có ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự quan tâm ấy cũng chính là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển truyền thông Việt Nam xây dựng kế hoạch chương trình đi bộ quyên góp từ thiện vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo và ngày hội hiến máu nhân đạo. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 26/12 sắp tới.Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả mà nó để lại cho đến nay vẫn chưa thể khắc phục. Đã đôi lần tôi được đi cùng các đoàn tặng quà những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam đã tận mắt chứng kiến những di chứng do chiến tranh hoá học, cảm nhận được phần nào sự đau khổ đến tột cùng của gia đình và chính bản thân các nạn nhân. Những câu nói ú ớ, những cái khua tay khua chân vô nghĩa, những khuôn mặt ngây ngô, những phút la...

LSO-Sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng có ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự quan tâm ấy cũng chính là động lực để họ vươn lên trong cuộc sống. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển truyền thông Việt Nam xây dựng kế hoạch chương trình đi bộ quyên góp từ thiện vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo và ngày hội hiến máu nhân đạo. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 26/12 sắp tới.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả mà nó để lại cho đến nay vẫn chưa thể khắc phục. Đã đôi lần tôi được đi cùng các đoàn tặng quà những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam đã tận mắt chứng kiến những di chứng do chiến tranh hoá học, cảm nhận được phần nào sự đau khổ đến tột cùng của gia đình và chính bản thân các nạn nhân. Những câu nói ú ớ, những cái khua tay khua chân vô nghĩa, những khuôn mặt ngây ngô, những phút la hét bất chợt…khiến cho cộng đồng quặn thắt.
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quê hương Xứ Lạng đã có nhiều đổi mới, phát triển vượt bậc. Tuy nhiên với một xuất phát điểm thấp, Lạng Sơn vẫn là một tỉnh nghèo so với mặt bằng chung của cả nước. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có những gia đình thiếu đói. Bốn năm trước tôi đến Kỳ Hách, một xóm nhỏ của thôn Khuổi Kiếc thuộc xã Thiện Long, huyện Bình Gia, khi ấy 100% các hộ trong thôn nghèo và có khoảng 60% trong số đó thiếu ăn trong 6 tháng. Cho đến giờ, khi quay trở lại, Kỳ Hách vẫn vậy, xóm nhỏ có đông hơn xưa, nhưng thêm hộ nào tách ra là Kỳ Hách ngay lập tức lại có thêm một hộ nghèo, bởi vậy mà số nghèo tăng chứ không giảm.
Hiến máu nhân đạo – nghĩa cử cao đẹp
Mới hôm rồi đi xem xiếc, ở góc khuất bên ngoài rạp xiếc được người ta mới dựng lên ngay trung tâm thành phố, tôi để ý thấy một cậu nhóc ngồi thu lu. Những lấm lem che hết vẻ khôi ngô trên khuôn mặt, cậu khác các em bé bình thường ở một điểm: Lưng cậu bị gù. Với cái bướu to sù sụ trên lưng cậu cố ngển cổ ngóng vào trong rạp. Khuyết tật nhưng cũng như những trẻ em bình thường khác, cậu cũng thích xem xiếc, một điều giản dị đối với nhiều nhiều người, nhưng lại là ước mơ quá xa vời của cậu bé khuyết tật nghèo.
Hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm người bệnh cần được truyền máu. Thế nhưng lượng máu trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều không đủ để cung cấp. Trên thực tế, máu dự trữ được lấy qua các nguồn như thông qua nguồn hiến máu nhân đạo của Hội chữ thập đỏ; lấy từ người nhà bệnh nhân và mua từ những người bán máu chuyên nghiệp. Trên thực tế cho thấy, nếu không tiếp cận được nguồn máu nhân đạo thì bệnh nhân nghèo rất khó có thể lấy được từ nguồn nào, nhưng hiện nay nguồn máu nhân đạo còn quá ít. Nhiều bệnh nhân nghèo đã tử vong vì lý do như thế.
Từ những câu chuyện có vẻ rời rạc kể trên, có thể thấy điểm tựu chung là họ đều rất cần đến sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ từ cộng đồng. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Lạng Sơn tâm sự: Trong những năm qua, cùng với cấp uỷ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các cấp, Hội chữ thập đỏ đã thường xuyên tuyên truyền, vận động và phát động quyên góp và hiến máu nhân đạo. Qua hội chữ thập đỏ, hàng năm đã có hàng tỷ đồng hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam, gia đình nghèo, người khuyết tật nghèo và gần 1.000 đơn vị máu được hiến. Sự quan tâm ấy tạo động lực quan trọng để những người có hoàn cảnh khó khăn hoà nhập với cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống.
Với mục đích tạo sự lan toả mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng với việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, được sự đồng ý của UBND tỉnh, vừa qua Hội chữ thập đỏ đã phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển truyền thông Việt Nam xây dựng kế hoạch đi bộ quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, người khuyết tật nghèo và tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo. Kế hoạch đã được sự quan tâm, nhiệt tình hưởng ứng và phối hợp tham gia của các đơn vị, ban, ngành, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Thông qua đợt phát động này, ban tổ chức, ban vận động sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, cộng đồng trong toàn tỉnh quyên góp, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hiến máu nhân đạo. Nhiều hoạt động sẽ diễn ra và điểm nhấn là đi bộ tuần hành của khoảng 2.000 người trên địa bàn thành phố. Bà An cho biết: Hiện nay công tác chuẩn bị đang khẩn trương được hoàn tất, đảm bảo chương trình sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch đã dự kiến. Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật, 26/12/2010. Trong không khí nô nức chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, người dân Xứ Lạng đang chung sức vì cộng đồng, hướng tới “ngày chủ nhật đỏ”, hướng về hành trình của lòng nhân ái, sâu sắc giá trị nhân văn như truyền thống vốn có của quê hương Xứ Lạng, của dân tộc Việt Nam.

Lê Minh