Thứ ba,  17/05/2022

Hội Phụ nữ xã An Hùng: Cùng cộng đồng phòng, chống AIDS

LSO-Toàn xã chỉ có 1 người nhiễm HIV/AIDS, 1 đối tượng nghiện, tình hình an ninh trật tự ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Để có được những kết quả đó, không thể không kể đến vai trò của Hội Phụ nữ xã An Hùng, huyện Văn Lãng trong việc phòng, chống HIV/AIDS.Phát tài liệu tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS ở xã Mai PhaĐội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ xã luôn được coi là nòng cốt của hội trong công tác tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS, trong đó phải kể đến chị Lộc Thị Đại, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã - một cán bộ phụ nữ sôi nổi, nhanh nhẹn, nhiệt tình. Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, chị Đại cho biết, hàng năm hội luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các chi hội khảo sát thực trạng, tình hình chị em trên địa bàn, tỉ lệ người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS để từ đó có những biện pháp tuyên truyền thích hợp, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng đến đối tượng phụ nữ có nguy cơ cao như...

LSO-Toàn xã chỉ có 1 người nhiễm HIV/AIDS, 1 đối tượng nghiện, tình hình an ninh trật tự ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Để có được những kết quả đó, không thể không kể đến vai trò của Hội Phụ nữ xã An Hùng, huyện Văn Lãng trong việc phòng, chống HIV/AIDS.
Phát tài liệu tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS ở xã Mai Pha
Đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ xã luôn được coi là nòng cốt của hội trong công tác tuyên truyền, phòng, chống HIV/AIDS, trong đó phải kể đến chị Lộc Thị Đại, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã – một cán bộ phụ nữ sôi nổi, nhanh nhẹn, nhiệt tình. Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, chị Đại cho biết, hàng năm hội luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các chi hội khảo sát thực trạng, tình hình chị em trên địa bàn, tỉ lệ người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS để từ đó có những biện pháp tuyên truyền thích hợp, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng đến đối tượng phụ nữ có nguy cơ cao như phụ nữ đi làm xa không có địa chỉ, phụ nữ chưa có việc làm ổn định, thông tin, nhận thức còn hạn chế. Bên cạnh đó, các chị còn phối hợp với Trung tâm y tế huyện tuyên truyền, vận động, tư vấn, sinh hoạt chuyên đề tập trung đi sâu vào nội dung phòng, chống HIV/AIDS. Cùng với đó, việc lồng ghép tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS với các chương trình hoạt động của hội như phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; phòng chống ma túy…đã mang lại hiệu quả tích cực. Tính từ đầu năm đến nay, hội đã phối hợp tuyên truyền được 12 buổi cho 185 người, phát hàng trăm tờ rơi có nội dung tuyên truyền dễ hiểu, bổ ích đến tất cả gia đình hội viên và người dân ở các thôn bản. Nhờ sự tận tâm, không ngại khó, ngại khổ của các “tuyên truyền viên” như chị Nguyễn Thị Dung, chị Hoàng Thị Hiền đến tận những nơi xa xôi, hẻo lánh, ít dân nên không những hội viên mà cả người dân ở nơi này đã được trang bị những kiến thức căn bản để phòng, chống HIV/AIDS, hiểu rõ những con đường dẫn đến HIV/AIDS, sử dụng đúng các phương pháp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS…Từ đó có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phát hiện, ngăn chặn tệ nạn xã hội tránh nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.
Việc nâng cao nhận thức cho hội viên, giúp nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập được coi là một trong những giải pháp tích cực để phòng, chống HIV/AIDS. Với 201 hội viên, chia làm 6 chi hội và 5 tổ vay vốn, nhiều chị đã được vay vốn từ các kênh khác nhau để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, cải thiện đời sống gia đình. Nhờ sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ kinh nghiệm mà số gia đình hội viên phụ nữ nghèo giảm qua các năm. Đến nay chỉ còn 33/201 hộ hội viên phụ nữ nghèo, trong đó có 4 chị làm chủ hộ. Đời sống được cải thiện, các chị em lại có thêm thời gian đầu tư vào các công việc xã hội, tư tưởng thoải mái hơn nên nhiệt tình hơn với công tác hội, từ đó tác động tích cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Những con số về tỉ lệ người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS, số hộ nghèo…ở xã đã ghi nhận sự nỗ lực của Hội Phụ nữ xã cũng như sự cố gắng vượt khó của từng hội viên trong mỗi chi hội. Song, việc phòng, chống HIV/AIDS đã, đang và vẫn sẽ là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều phức tạp và khó khăn đòi hỏi các cấp hội cần cố gắng hơn nữa trong công tác tuyên truyền, nắm bắt thông tin, đẩy mạnh vay vốn, tạo điều kiện cho đối tượng nhiễm cũng như các đối tượng có nguy cơ cao hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định…là những yếu tố tích cực để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Thanh Hòa