Thứ tư,  18/05/2022

Công trình khai thác đá gần trường học, gây bụi bẩn, tiếng ồn

Từ năm 2007 đến nay, tại xã Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Cạn) việc khai thác đá ở mỏ Khuổi Ỏ đã ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân địa phương. Nhất là đối với thầy, trò điểm trường Khuổi Ỏ luôn phải dạy và học trong tình trạng bụi bẩn và tiếng ồn suốt ngày. Được biết, hoạt động khai thác đá ở đây do Công ty TNHH Hải Nam thực hiện.Thầy giáo Hoàng Văn Chân, phụ trách điểm trường Khuổi Ỏ, bức xúc: 'Điểm trường Khuổi Ỏ có 20 học sinh, hai giáo viên. Công trường khai thác đá lại đặt sát trường, cho nên hằng ngày, thầy và trò phải sống trong bầu không khí bụi bẩn và bị 'tra tấn' bởi tiếng ồn từ máy nghiền, máy khoan đá, xe ô-tô ra vào vận chuyển đá chạy rầm rập. Để tránh bụi bẩn phải đeo khẩu trang, mặt bàn, ghế cũng dính đầy bụi. Đã thế đơn vị khai thác thường xuyên dùng mìn phá đá, tiếng nổ lộng óc, phòng học rung lên bần bật. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và việc dạy...

Từ năm 2007 đến nay, tại xã Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Cạn) việc khai thác đá ở mỏ Khuổi Ỏ đã ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân địa phương. Nhất là đối với thầy, trò điểm trường Khuổi Ỏ luôn phải dạy và học trong tình trạng bụi bẩn và tiếng ồn suốt ngày. Được biết, hoạt động khai thác đá ở đây do Công ty TNHH Hải Nam thực hiện.

Thầy giáo Hoàng Văn Chân, phụ trách điểm trường Khuổi Ỏ, bức xúc: &#39Điểm trường Khuổi Ỏ có 20 học sinh, hai giáo viên. Công trường khai thác đá lại đặt sát trường, cho nên hằng ngày, thầy và trò phải sống trong bầu không khí bụi bẩn và bị &#39tra tấn&#39 bởi tiếng ồn từ máy nghiền, máy khoan đá, xe ô-tô ra vào vận chuyển đá chạy rầm rập. Để tránh bụi bẩn phải đeo khẩu trang, mặt bàn, ghế cũng dính đầy bụi. Đã thế đơn vị khai thác thường xuyên dùng mìn phá đá, tiếng nổ lộng óc, phòng học rung lên bần bật. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và việc dạy và học của thầy, trò&#39.

Để &#39lánh nạn&#39, năm học 2009 – 2010, thầy và trò điểm trường này phải chuyển đến học nhờ tại nhà họp của thôn Khuổi Ỏ. Nhưng không thể kể hết những bất tiện của việc dạy và học nhờ, mỗi khi bà con, các đoàn thể trong thôn họp là thầy và trò lại phải nghỉ, có đợt phải nghỉ đến ba hôm liền, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Từ đầu năm học 2010 – 2011, thầy và trò nhà trường lại phải chuyển về hai phòng học cũ, hằng ngày lại bị &#39tra tấn&#39 bởi bụi bẩn, tiếng ồn dày đặc để &#39nhường&#39 nhà họp thôn cho lớp mẫu giáo Khuổi Ỏ mới thành lập, chưa có trường.

Cách đây một năm, đơn vị khai thác đá là Công ty TNHH Hải Nam đã xây xong hai phòng học mới nằm cách điểm trường cũ khoảng 500 m, nhưng thầy và trò điểm trường Khuổi Ỏ vẫn chưa được chuyển đến. Bởi vì, các cơ quan chức năng huyện Pác Nặm, UBND xã Nhạn Môn chưa nghiệm thu để đưa vào sử dụng, chính quyền lo ngại rằng, thời điểm xây dựng hai phòng học này, Công ty TNHH Hải Nam không có đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định, không có hồ sơ thiết kế và thuê &#39thợ vườn&#39 để xây cho nên &#39có vấn đề&#39 về chất lượng.

Thiết nghĩ, để trả lại môi trường bình yên cho việc dạy và học của thầy, trò điểm trường Khuổi Ỏ, đề nghị chính quyền huyện Pác Nặm và Công ty TNHH Hải Nam cần bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên. Cần khẩn trương mời cơ quan chức năng đến giám định chất lượng điểm trường mới, nếu các hạng mục bảo đảm chất lượng thì đưa vào sử dụng, nếu chưa đáp ứng yêu cầu thì đơn vị khai thác đá phải sửa chữa để điểm trường mới bảo đảm bền vững, phục vụ sự nghiệp giáo dục ở địa phương một cách lâu dài.

Theo Nhandan