Thứ ba,  17/05/2022

Nộp thuế cũng khó

Những năm gần đây, ngành thuế các địa phương có nhiều cải tiến nhằm "đơn giản hóa" thủ tục nộp thuế. Các biểu mẫu kê khai, quyết toán, hoàn thuế; hồ sơ xét miễn, giảm thuế được rà soát, điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.Phân cấp, mở rộng địa điểm nộp thuế tại nhiều khu vực dân cư, giúp cho các đối tượng nộp thuế đỡ phải đi xa. Cách thức thu thuế qua tài khoản cũng dần được áp dụng rộng rãi, góp phần giảm bớt thời gian, công sức của người nộp thuế.Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong lĩnh vực thu thuế, nộp thuế vẫn còn không ít phiền phức. Hồ sơ, giấy tờ kê khai thuế vẫn còn nhiều tiêu mục rắc rối, trùng lặp, chưa hợp lý, khiến người nộp thuế gặp lúng túng khi kê khai. Trong nhiều trường hợp, đối tượng nộp thuế mất nhiều thời gian để hoàn tất bộ hồ sơ nộp thuế, đành phải nhờ vả cán bộ trong ngành thuế kê khai hộ. Hồ sơ thuế rườm rà, kéo theo việc kiểm tra, xử lý hồ sơ bị ách...

Những năm gần đây, ngành thuế các địa phương có nhiều cải tiến nhằm “đơn giản hóa” thủ tục nộp thuế. Các biểu mẫu kê khai, quyết toán, hoàn thuế; hồ sơ xét miễn, giảm thuế được rà soát, điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Phân cấp, mở rộng địa điểm nộp thuế tại nhiều khu vực dân cư, giúp cho các đối tượng nộp thuế đỡ phải đi xa. Cách thức thu thuế qua tài khoản cũng dần được áp dụng rộng rãi, góp phần giảm bớt thời gian, công sức của người nộp thuế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong lĩnh vực thu thuế, nộp thuế vẫn còn không ít phiền phức. Hồ sơ, giấy tờ kê khai thuế vẫn còn nhiều tiêu mục rắc rối, trùng lặp, chưa hợp lý, khiến người nộp thuế gặp lúng túng khi kê khai. Trong nhiều trường hợp, đối tượng nộp thuế mất nhiều thời gian để hoàn tất bộ hồ sơ nộp thuế, đành phải nhờ vả cán bộ trong ngành thuế kê khai hộ. Hồ sơ thuế rườm rà, kéo theo việc kiểm tra, xử lý hồ sơ bị ách tắc, từ đó, không tránh khỏi nảy sinh hiện tượng tiêu cực. Vì muốn được nhanh chóng giải quyết hồ sơ, nhiều đơn vị, cá nhân tìm cách &#39móc ngoặc&#39 với nhân viên ngành thuế. Bà Nguyễn Lâm Oanh, nhà ở một chung cư thuộc quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) phàn nàn: Mấy lần đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất và thuế đăng ký chuyển vùng phương tiện giao thông ở quận này, quận kia, tôi thấy vất vả quá. Có khi, hì hụi kê khai hồ sơ mất cả buổi mà vẫn bị yêu cầu làm lại, vì không đạt yêu cầu. Rút kinh nghiệm lần sau, cứ nhờ vả qua &#39trung gian&#39, chi thêm khoản thù lao để được nộp thuế cho nhanh gọn.

Thiết nghĩ, việc nộp thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp và người dân, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm thu đúng, thu đủ về cho ngân sách. Vậy mà, để thực hiện được nghĩa vụ này, người dân và các doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, vất vả. Đề nghị ngành thuế tiếp tục cải tiến về hồ sơ, thủ tục thu thuế, nộp thuế sao cho đơn giản, thuận tiện hơn nữa.

Theo Nhandan