Chủ nhật,  01/08/2021

Chung sức bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Cạn) có hệ sinh thái thực vật và động vật phong phú, đa dạng, trong đó có rừng nghiến đặc hữu trên núi đá cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thời gian qua rừng nghiến ở đây bị xâm hại nghiêm trọng. Cuộc đấu tranh với lâm tặc của lực lượng kiểm lâm ở đây đã và đang diễn ra quyết liệt, nóng bỏng.Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể Nông Thế Diễn cho biết: 'VQG Ba Bể rộng hơn mười nghìn ha, lưu giữ gần 1.300 loài thực vật bậc cao, thuộc 672 chi, 162 họ, trong đó có Trúc dây, Lan hài, Tuế Ba Bể là những loài đặc hữu chỉ có ở đây. Động vật có 553 loài có xương sống, trong đó có 81 loài thú, 322 loài chim, 27 loài bò sát, 106 loài cá. Đặc biệt, tại đây có 20 loài động vật lần đầu ở Việt Nam phát hiện chỉ có ở VQG này, 63 loài động vật có tên trong sách đỏ. Do đó, VQG Ba Bể phải được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn...

Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Cạn) có hệ sinh thái thực vật và động vật phong phú, đa dạng, trong đó có rừng nghiến đặc hữu trên núi đá cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, thời gian qua rừng nghiến ở đây bị xâm hại nghiêm trọng. Cuộc đấu tranh với lâm tặc của lực lượng kiểm lâm ở đây đã và đang diễn ra quyết liệt, nóng bỏng.

Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể Nông Thế Diễn cho biết: &#39VQG Ba Bể rộng hơn mười nghìn ha, lưu giữ gần 1.300 loài thực vật bậc cao, thuộc 672 chi, 162 họ, trong đó có Trúc dây, Lan hài, Tuế Ba Bể là những loài đặc hữu chỉ có ở đây. Động vật có 553 loài có xương sống, trong đó có 81 loài thú, 322 loài chim, 27 loài bò sát, 106 loài cá. Đặc biệt, tại đây có 20 loài động vật lần đầu ở Việt Nam phát hiện chỉ có ở VQG này, 63 loài động vật có tên trong sách đỏ. Do đó, VQG Ba Bể phải được bảo vệ nghiêm ngặt để bảo tồn hệ động, thực vật quý hiếm và rất phong phú này. Để làm được điều đó, trước hết phải bảo vệ rừng nghiến trên núi đá&#39. Tuy nhiên, thời gian gần đây rừng nghiến trên núi đá ở các địa bàn xã Nam Cường (Chợ Đồn), Cao Thượng (Ba Bể) thuộc VQG Ba Bể liên tục bị xâm hại. Quốc lộ 279 từ huyện Ba Bể sang tỉnh Tuyên Quang đang được xây dựng, trong đó có hai km đi sát VQG Ba Bể tại các cột mốc 100 và 101 trên địa bàn thôn Bó Liêm, xã Cao Thượng. Lợi dụng việc mở đường, một số người dân địa phương đã lên rừng núi đá chặt hạ nghiến để chờ thời cơ đưa đi tiêu thụ. Cùng Phó Giám đốc VQG Ba Bể Nông Đình Khuê đi tuần tra khu vực này, chúng tôi thấy có nhiều cây nghiến đường kính hai, ba người ôm, có tuổi lên đến bốn, năm trăm năm bị chặt hạ. Nhiều cây bị đánh dấu những vệt vôi trắng ở dưới gốc. Ông Khuê giải thích: &#39Những cây nghiến có vệt vôi trắng là do một số người dân địa phương quệt để &#39xí phần&#39, khi nào thấy thuận tiện thì &#39hạ&#39, cưa thành thớt hoặc xẻ ra, đưa đi tiêu thụ&#39. Trước nguy cơ rừng nghiến bị xâm hại, VQG Ba Bể đã thành lập một trạm kiểm lâm gồm ba kiểm lâm viên tại thôn Bó Liêm để bảo vệ tại khu vực này.

Phó Giám đốc Nông Đình Khuê cho biết thêm: &#39Trước tình hình rừng nghiến tại khu vực giáp ranh giữa các xã Nam Cường và Quảng Khê có nguy cơ bị đe dọa, thời gian qua chúng tôi thường xuyên chỉ đạo Trạm kiểm lâm bản Quá lên kiểm tra rừng tại khu vực này thì không có cây nghiến nào mới bị chặt hạ. Thời gian gần đây Trạm báo cáo có chín cây nghiến cổ thụ ở khu vực cột mốc ranh giới 48 và 49 bị cưa đổ&#39. Từ Trạm kiểm lâm bản Quá lên khu vực cột mốc số 48 và 49 rất khó đi vì địa hình rừng núi đá hiểm trở. Trạm trưởng kiểm lâm Quảng Khê Nguyễn Văn Quốc cho biết: &#39Nhiều hôm thấy kiểm lâm tuần rừng trở ra thì ban đêm &#39lâm tặc&#39 lén lút vào. Chỉ với một cưa xăng, một đêm &#39lâm tặc&#39 có thể hạ được hàng chục cây nghiến có đường kính hai, ba người ôm. Chúng tôi đã tổ chức ngủ trong rừng để rình bắt &#39lâm tặc&#39, nhưng không thể đêm nào cũng ngủ trong rừng để bảo vệ nghiến được&#39. Để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng nghiến, VQG Ba Bể đã cử một tổ kiểm lâm vào &#39nằm vùng&#39 tại khu vực bản Lồm, bản Quá thuộc xã Nam Cường để nắm tình hình, hằng ngày tuần tra, kiểm soát rừng và vận động nhân dân địa phương không vi phạm lâm luật.

Sau khi có chín cây nghiến ở khu vực cột mốc 48 và 49 bị chặt hạ, Ban Giám đốc VQG Ba Bể báo với Công an huyện Ba Bể vào khám nghiệm hiện trường, xây dựng chuyên án, gọi hỏi, đấu tranh với những đối tượng khả nghi. Đồng thời, lãnh đạo VQG đã nhiều lần họp với Hạt kiểm lâm, Trạm trưởng kiểm lâm bản Quá và Quảng Khê để phân tích tình hình, sàng lọc thủ phạm khai thác nghiến trái phép ở khu vực cột mốc 48 và 49 là một số đối tượng ở bản Lồm không có việc làm, gia đình không có ruộng. Tổ trưởng tổ công tác nằm vùng ở bản Lồm Hứa Văn Quẻ cho biết: &#39Bản Lồm có 93 hộ, tất cả là dân tộc Dao. Nhiều hộ không có ruộng, cuộc sống hằng ngày chủ yếu dựa vào việc phát nương làm rẫy để trồng ngô và chăn nuôi bò. Thời gian gần đây thớt nghiến mang lại thu nhập rất cao nên một số thanh niên không có việc làm vào rừng hạ nghiến rồi cưa thành thớt mang đi bán, nếu không ngăn chặn sớm thì việc buôn bán thớt nghiến ở đây sẽ bùng phát, VQG sẽ bị xâm hại nghiêm trọng, khi đó sẽ rất khó quản lý&#39.

Nhằm bảo vệ Vườn quốc gia Ba Bể, đến nay VQG Ba Bể đã thành lập 16 trạm kiểm lâm ở những khu vực có rừng nghiến, những khu vực có nguy cơ bị xâm hại, mỗi trạm có ít nhất là ba kiểm lâm viên. Lực lượng kiểm lâm ở đây vốn đã &#39mỏng&#39, điều kiện hoạt động thiếu thốn, cuộc đấu tranh với lâm tặc ngày càng trở nên quyết liệt, nóng bỏng để bảo tồn, bảo vệ vườn quốc gia. Thời gian qua, tài sản cá nhân của nhiều kiểm lâm bị &#39lâm tặc&#39 phá hỏng, đe dọa hành hung diễn ra thường xuyên. Vì thế, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Tỉnh Bắc Cạn không nên phó thác hoàn toàn việc bảo vệ kho báu này cho lực lượng kiểm lâm của VQG Ba Bể.

Theo Nhandan