Thứ ba,  17/05/2022

Nghĩa cử của người cựu chiến binh

Vào nam, ra bắc, khi qua địa bàn thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), nhiều người không quên dừng chân ở cửa hàng "Cu đơ Thư Viện" để tranh thủ mua chút đặc sản về làm quà.Không chỉ nổi danh với thương hiệu của mình, người chủ cửa hàng kẹo ấy, ông Đặng Minh Thư còn được bà con Khu phố 4, phường Đại Nài quý trọng bởi tấm lòng 'thương người như thể thương thân'. Chuyện kể về những việc thiện của ông thì có nhiều, nhưng gần hơn cả là mấy lần ông đến UBMTTQ phường xin đóng góp. Lúc thì ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, khi thì gửi Quỹ Vì người nghèo chút ít thật tâm, có lúc ông còn nhờ mọi người gửi giúp ông chia sẻ với nhân dân các nước bị thiệt hại do thiên tai, hoạn nạn. Đồng chí Nguyễn Xuân Hương, Bí thư Đảng ủy phường Đại Nài nhớ mãi một ngày mưa gió: Sau phần kết thúc cuộc họp của phường, ông Đặng Minh Thư đứng lên 'xin' phát biểu. Ông Thư nói: 'Đây là số tiền tám triệu đồng của tôi, do tôi chẻ ống tiết kiệm sau...

Vào nam, ra bắc, khi qua địa bàn thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), nhiều người không quên dừng chân ở cửa hàng “Cu đơ Thư Viện” để tranh thủ mua chút đặc sản về làm quà.

Không chỉ nổi danh với thương hiệu của mình, người chủ cửa hàng kẹo ấy, ông Đặng Minh Thư còn được bà con Khu phố 4, phường Đại Nài quý trọng bởi tấm lòng &#39thương người như thể thương thân&#39. Chuyện kể về những việc thiện của ông thì có nhiều, nhưng gần hơn cả là mấy lần ông đến UBMTTQ phường xin đóng góp. Lúc thì ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, khi thì gửi Quỹ Vì người nghèo chút ít thật tâm, có lúc ông còn nhờ mọi người gửi giúp ông chia sẻ với nhân dân các nước bị thiệt hại do thiên tai, hoạn nạn. Đồng chí Nguyễn Xuân Hương, Bí thư Đảng ủy phường Đại Nài nhớ mãi một ngày mưa gió: Sau phần kết thúc cuộc họp của phường, ông Đặng Minh Thư đứng lên &#39xin&#39 phát biểu. Ông Thư nói: &#39Đây là số tiền tám triệu đồng của tôi, do tôi chẻ ống tiết kiệm sau gần 10 năm bỏ thuốc lá. Mong các vị nhận và chuyển vào quỹ người nghèo để giúp các gia đình khó khăn&#39. Cả hội trường, ai nấy đều xúc động. Thế rồi nghĩa cử ấy của ông Thư đã trở thành phong trào lớn trong toàn phường, được bà con hưởng ứng.

Tuổi cao, sức yếu nhưng ông Thư vẫn là hội viên tích cực trong nhiều hoạt động của Hội Cựu chiến binh phường Đại Nài, Hội Người cao tuổi. Theo ông Thư, tham gia sinh hoạt Hội, ông vừa được gặp gỡ các hội viên, được sống trong tình đồng chí, đồng đội, và hơn cả là môi trường để ông tiếp tục được góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương. Biết ông luôn dành nhiều tâm huyết trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nhất là khơi mạnh tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi hỏi: &#39Thưa ông, giáo dục theo phương pháp nào là hữu hiệu hơn cả?&#39. Trầm ngâm giây lát, ông Thư bày tỏ: Có nhiều phương pháp và hình thức giáo dục nhưng theo tôi, giáo dục thông qua tấm gương là sinh động hơn cả. Với các bạn trẻ ở Đại Nài, Hội Cựu chiến binh của ông vẫn dành nhiều buổi nói chuyện, thảo luận rồi phát động các phong trào thi đua học tập gương sáng của Bác sĩ, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc,… và nhất là Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. &#39Với các đồng chí của mình, chúng tôi cũng thường xuyên động viên nhau, dù ở hoàn cảnh nào mỗi người hãy luôn là một tấm gương sáng, trong gia đình, trong xã, phường, thôn, xóm&#39. – Ông Thư bộc bạch.

Ông Đặng Minh Thư năm nay 84 tuổi nhưng còn minh mẫn. Hằng ngày ông vừa phụ trách cửa hàng bán đặc sản quê nhà với mức tiêu thụ mỗi ngày hàng trăm kg, vừa tích cực tham gia hoạt động xã hội. Sản xuất tại nhà và bán cũng tại nhà. Khách đến với cửa hàng, đôi khi không chỉ để mua bánh mà còn để được thưởng thức những vần thơ do ông sáng tác được viết ra khổ giấy lớn dán trên các bức tường.

Theo Nhandan