Thứ bảy,  02/07/2022

Hãng Pfizer thu hồi thuốc điều trị huyết áp Thelin

Ngày 10/12, hãng dược phẩm hàng đầu của Mỹ Pfizer tuyên bố hãng đang thu hồi thuốc điều trị huyết áp Thelin khỏi thị trường do có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh vì thuốc gây độc cho gan.Pfizer cho biết đang tự nguyện rút loại thuốc này ở khu vực liên minh châu Âu, Canada và Australia trong khi cũng hoãn toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp động mạch phổi (PAH), một căn bệnh hiếm gặp và khó chữa có thể gây tổn thương tim và chết sớm.Hãng dược này cho biết đã gửi cảnh báo đến các nhà chức trách y tế về những phát hiện mới này và quyết định rút thuốc Thelin khỏi thị trường và ngừng nghiên cứu lâm sàng. Ngoài ra, hãng cảnh báo bệnh nhân cần ngừng điều trị bằng Thelin cho đến khi họ nói chuyện với bác sỹ. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).Cơ quan y tế châu Âu (EMA) cho biết đã nhận được thông báo về động thái này của Pfizer và sẽ trao đổi vấn đề trên tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào...

Ngày 10/12, hãng dược phẩm hàng đầu của Mỹ Pfizer tuyên bố hãng đang thu hồi thuốc điều trị huyết áp Thelin khỏi thị trường do có nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh vì thuốc gây độc cho gan.

Pfizer cho biết đang tự nguyện rút loại thuốc này ở khu vực liên minh châu Âu, Canada và Australia trong khi cũng hoãn toàn bộ các thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc dùng để điều trị tăng huyết áp động mạch phổi (PAH), một căn bệnh hiếm gặp và khó chữa có thể gây tổn thương tim và chết sớm.

Hãng dược này cho biết đã gửi cảnh báo đến các nhà chức trách y tế về những phát hiện mới này và quyết định rút thuốc Thelin khỏi thị trường và ngừng nghiên cứu lâm sàng.

Ngoài ra, hãng cảnh báo bệnh nhân cần ngừng điều trị bằng Thelin cho đến khi họ nói chuyện với bác sỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Cơ quan y tế châu Âu (EMA) cho biết đã nhận được thông báo về động thái này của Pfizer và sẽ trao đổi vấn đề trên tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Pfizer đã giành được quyền sản xuất Thelin – loại thuốc uống một lần trong ngày – khi hãng vượt qua hãng dược đối thủ Encysive Pharmaceuticals hồi năm 2008 để giành lấy hợp đồng trị giá 195 triệu USD.

Thelin chưa từng được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận do chưa đủ hiệu quả điều trị.

PAH là căn bệnh ảnh hưởng đến 100.000 đến 200.000 người ở Bắc Mỹ và châu Âu, trong đó có khoảng 55.000 bệnh nhân ở Mỹ.

Mặc dù bệnh này xuất hiện ở mọi lừa tuổi và chủng tộc nhưng nó phổ biến hơn đối với phụ nữ ở độ tuổi từ 20-40. Bệnh này có thể dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh hen, thiếu máu hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)./.

Theo vietnamplus.vn