Thứ tư,  18/05/2022

Đằng sau khói thuốc mê hoặc mang tên "cỏ" Canada

Giới "dạt" chẳng còn lạ lẫm gì với “cỏ”, đó là một dạng ma túy sợi "phê" không kém gì thuốc lắc. Hiện nay, trên thị trường chợ đen phổ biến 2 loại: tài mà và “cỏ Canada” (nhập từ Canada). Cho dù mỗi ngày dân chơi lại nâng cấp thú chơi của mình, họ luôn tìm những cách mới để đi vào thế giới ảo, nhưng chơi “cỏ Canada” vẫn khá thịnh hành. Đa số các dân chơi đều khẳng định, “cỏ” không nghiện như hàng “trắng” nhưng phê hơn, đặc biệt “cỏ” lại khá rẻ mà lại không cần ồn ào… Nhưng hậu quả của nó thì thật không bình lặng và khôn lường!Khóc cưới như trẻ lên ba Sau một cú điện thoại của Đ. với nội dung: “Anh có ra đây xem chúng em “ăn đêm” không, vui lắm nhiều trò hay và lạ…”, tôi được tận mắt chứng kiến thế giới ồn ào của giới “ăn chơi” đất Hà thành. Đêm đã về khuya, thỉnh thoảng lại có cơn gió bấc làm cả khu phố càng tĩnh lặng. Đằng sau cái tĩnh lặng đó là cả một thế giới sôi động và mơ hồ… Bốn...

Giới “dạt” chẳng còn lạ lẫm gì với “cỏ”, đó là một dạng ma túy sợi “phê” không kém gì thuốc lắc. Hiện nay, trên thị trường chợ đen phổ biến 2 loại: tài mà và “cỏ Canada” (nhập từ Canada). Cho dù mỗi ngày dân chơi lại nâng cấp thú chơi của mình, họ luôn tìm những cách mới để đi vào thế giới ảo, nhưng chơi “cỏ Canada” vẫn khá thịnh hành.

Đa số các dân chơi đều khẳng định, “cỏ” không nghiện như hàng “trắng” nhưng phê hơn, đặc biệt “cỏ” lại khá rẻ mà lại không cần ồn ào… Nhưng hậu quả của nó thì thật không bình lặng và khôn lường!

Khóc cưới như trẻ lên ba


Sau một cú điện thoại của Đ. với nội dung: “Anh có ra đây xem chúng em “ăn đêm” không, vui lắm nhiều trò hay và lạ…”, tôi được tận mắt chứng kiến thế giới ồn ào của giới “ăn chơi” đất Hà thành.

Đêm đã về khuya, thỉnh thoảng lại có cơn gió bấc làm cả khu phố càng tĩnh lặng. Đằng sau cái tĩnh lặng đó là cả một thế giới sôi động và mơ hồ… Bốn cậu thanh niên mặt còn búng ra sữa với mái tóc “chất chơi” đang ngồi trong 1 góc khuất hý hoáy “đục lõi” mấy điều thuốc vina. Sau giây phút vội vã, mấy cậu nhẹ nhàng nhồi “cỏ” vào đó…

Sợi thuốc và giấy quấn chuyên dụng (Ảnh: CA. TPHCM)

Các con nghiện thường rất ngại sử dụng chất ma túy nơi công khai, bởi nó còn kèm theo cả “công cụ hỗ trợ”. Nhưng “cỏ canada” lại có thể dễ dàng sử dụng như một loại thuốc lá, thậm chí nó còn như thuốc lào.

Đ. ra cái vẻ là một tay chơi và khá am hiểu về cỏ, cao giọng giải thích: “Cỏ Canada” có màu nâu sậm, dạng sợi, thường được ép chặt và chia thành những nhúm nhỏ đủ một lần hút với điếu cày hoặc nhét vào điếu thuốc lá”.


Chưa kịp hiểu gì thêm thì H. một tay chơi có hạng vừa hồi hương sau chuyện vượt biên ly kỳ sang Đức rít 1 hơi “cỏ” nói: “Chơi cái này để thấy vui vui, buồn buồn thôi. Có từ lâu rồi, nó cũng như rau như cỏ, không nghiện như thuốc phiện”.

Nhả khói thuốc màu nhờ nhờ, H. lại tiếp tục: “Cái loại cỏ này du nhập vào Việt Nam khá lâu rồi, có lẽ từ năm 2003. Cứ tưởng “cỏ” đã biến mất sau những đợt truy quét thuốc lắc và các “phi đội bay” tại các vũ trường. Thế nhưng nó vẫn âm thầm luân chuyển trong giới ăn chơi”.

Mặc dù còn ít tuổi nhưng Đ. lại khá am hiểu thị trường “cỏ”, anh nói vanh vách những điểm bán và giá cả: “Trước khi “lắc” bị truy mạnh, mua cỏ dễ dàng tại con phố cà phê Bảo Khánh. Do kiếm được nên chợ này mở rộng ra tận chợ thuốc lá ở bờ hồ… Giá “cỏ” bây giờ cũng chỉ nhỉnh hơn so với mấy năm trước một chút, khoảng 2.000.000 đồng/lạng, nếu muốn có thể mua lẻ hoặc mua loại đóng điếu thuốc sẵn với giá 200.000 đồng”.

Một cậu thanh niên lờ đờ, dáng gày gò ra vẻ giọng giang hồ: “Chúng em nghèo nên dùng “cỏ” thôi, vừa được nhiều lại còn rẻ, bắn thì “chíu” và phê vô cùng. “Ăn” ở đâu cũng được, quán cà phê hay vác ra vỉa hè têm vào lõ điếu cày rồi bắn. Phê lòi mắt nhìn cả thấy ông bà ông vải nhưng chẳng ai “bớ”…”.

Theo một số dân chơi, “cỏ” lại có một điều đặc biệt, khi chơi phê nếu có bị thử nước tiểu cũng không thể phát hiện ra được. Hơn nữa, chơi dạng “cỏ” này không cần nhạc vẫn có cảm giác rất bay. Khi vui thì cười sằng sặc, còn nếu có chuyện buồn sẵn sàng ngồi 1 xó khóc tu tu như trẻ lên ba.

“Bọn em đứa nào cũng ý thức được tác hại của nó, nhưng buồn miệng, đi chơi đêm này có việc gì nữa. Mà hút xong ăn cơm mãi không thấy no, nhưng thấy bảo hút liền 2 năm là hỏng cả não”, Đ. tâm sự.

Điên dại vì “cỏ”

“Cỏ canada” là một loại ma túy có nguồn gốc thiên nhiên, tuy nhiên đã là ma túy chắc chắn sẽ gây nghiện. Chỉ có điều gây nghiện đến mức độ nào và hậu quả của nó ra sao. Nhiều thanh niên mang trong đầu suy nghĩ “cỏ” chỉ chơi cho vui, và không gây nghiện như các loại ma túy khác. Chính vì thế mà một bộ phận giới trẻ ngày nay ngày càng lún sâu và cuộc sống ảo mà “cỏ” đã gây ra.

Là một tay chơi “hạng nặng”, các trò mạo hiểm gần như Đ. trả qua hết. Trong những giây phút hiếm hoi nhìn lại mình, Đ. nói: “Lúc đầu chúng nó cho em thử và bảo không nghiện được nên em tò mò. Hút xong mới thấy sợ, em vật vã khóc lóc mấy ngày, đầu óc quay cuồng không nghĩ được gì, lẩm bẩm 1 mình như người thần kinh”.

Theo các “chuyên gia” có thâm niên dùng hàng này giải thích thì đó là do… chơi chưa tới bến, không quen thuốc. Nhiều người còn có hiện tượng cười sằng sặc, nếu ngả lưng sẽ ngủ li bì, gặp ai cũng hứng thú và muốn hát hò, uốn éo cơ thể. Khi tỉnh dậy mới là đáng sợ, người lâng lâng khó chịu, nếu ra đường gặp ô tô bấm còi cũng kệ.

Qua trao đổi với Trung tâm tư vấn y tế – tổng đài 1088, được biết: “Người sử dụng “cỏ Canada” khó xét nghiệm có dính chất ma tú hay không vì một số xét nghiệm nhanh không phản ứng với loại “cỏ” này. Để biết thì phải làm xét nghiệm chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, loại “cỏ” này cũng gây nghiện như các loại ma túy khác. Người hút lâu dài sẽ tổn thương các tế bào não. Những thanh thiếu niên đã hút loại này, nên dừng ngay lại nếu không muốn thân tàn, ma dại!”.

Theo VietNamNet