Thứ ba,  17/05/2022

Các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét và mưa phùn

Cửa biển Quảng Bình bị cát bồi lấpTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục rét và mưa phùn trong 1-2 ngày nữa, sau đó giảm dần và chấm dứt vào ngày 15-12. Hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng gần sáng và ngày 14-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rải rác, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời trở rét, vùng núi rét đậm.Vụ đông xuân năm 2011, tỉnh Hòa Bình có khoảng 6.600 ha lúa hạn sau khi cấy, gần 2.100 ha không có nước để làm đất. Để bảo đảm nước cho sản xuất và sinh hoạt, các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ sửa chữa các phai, đập, hồ chứa nước;...

Cửa biển Quảng Bình bị cát bồi lấp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc tiếp tục rét và mưa phùn trong 1-2 ngày nữa, sau đó giảm dần và chấm dứt vào ngày 15-12. Hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng gần sáng và ngày 14-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rải rác, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời trở rét, vùng núi rét đậm.

Vụ đông xuân năm 2011, tỉnh Hòa Bình có khoảng 6.600 ha lúa hạn sau khi cấy, gần 2.100 ha không có nước để làm đất. Để bảo đảm nước cho sản xuất và sinh hoạt, các địa phương đã đẩy nhanh tiến độ sửa chữa các phai, đập, hồ chứa nước; huy động hơn 300 nghìn công lao động công ích tham gia chiến dịch làm thủy lợi nội đồng đợt 2, nạo vét 201 m3 kênh mương; xếp rọ đá làm đập tạm và xây kè 10.500 m3; phát dọn gần 1,3 triệu m2 mái đập, kênh mương… Ngành nông nghiệp tỉnh lên kế hoạch mua bổ sung 154 máy bơm dầu cấp cho các xã vùng cao. Đồng thời yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý. Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ kinh phí mua giống bổ sung để chuyển gần 2.100 ha không có nước để làm đất sẽ chuyển sang trồng các loại cây chịu hạn, không để đất hoang .

Hiện nay, cửa biển sông Roòn, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang bị cát bồi lấp, gây khó khăn cho việc ra vào của hơn 520 tàu, thuyền của ngư dân. Những năm trước, tàu có công suất đến 400CV đều dễ dàng ra vào, tuy nhiên đến nay, tàu có công suất khoảng 90CV đã rất khó khăn khi ra vào. Theo Trạm kiểm soát Biên phòng Roòn, từ đầu năm đến nay đã có gần 100 tàu, thuyền lớn nhỏ bị mắc cạn, va chạm khi ra vào cửa biển vì luồng lạch quá hẹp.

Bà Nguyễn Thị Liễu, trú tại thị trấn Kbang, huyện Kbang (Gia Lai) đã cùng một số hội viên Hội Cựu chiến binh và Chi hội tổ 6, vận động được 1.300 quyển vở học sinh, 2.000 bút bi, 30 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12; 23 kiện quần áo cả cũ và mới, mỗi kiện gần 700 bộ quần áo; 50 chiếc mũ học sinh; nhiều thùng mì ăn liền… gửi về Ủy ban MTTQ hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Tổng giá trị tiền và hàng khoảng 230 triệu đồng.

Theo Nhandan