Thứ ba,  17/05/2022

Các địa phương nỗ lực bình ổn giá, chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

TP Hồ Chí Minh bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, tiết kiệmTừ những ngày đầu tháng 12, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tỉnh Ninh Thuận đã có chiều hướng tăng mạnh. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Hoan, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên địa bàn tỉnh trong tháng trước Tết sẽ tăng khoảng 20% so với các tháng trong năm. Để chuẩn bị tốt nguồn hàng, đặc biệt là tám nhóm mặt hàng thiết yếu đã được UBND tỉnh thông qua như: gạo, dầu ăn, đường, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến và rau củ quả.Đến nay, Ninh Thuận đã có 12 doanh nghiệp đăng ký tham gia dự trữ hàng với tổng số tiền hơn 208 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH TM&DV Sài Gòn - Phan Rang (Siêu thị Co.opMart Thanh Hà) và Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ được địa phương cho vay 10 tỷ đồng với mức hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng ba tháng để thực hiện bình ổn giá đối với tám nhóm hàng thiết yếu nêu trên...

TP Hồ Chí Minh bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, tiết kiệm

Từ những ngày đầu tháng 12, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tỉnh Ninh Thuận đã có chiều hướng tăng mạnh. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Hoan, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên địa bàn tỉnh trong tháng trước Tết sẽ tăng khoảng 20% so với các tháng trong năm. Để chuẩn bị tốt nguồn hàng, đặc biệt là tám nhóm mặt hàng thiết yếu đã được UBND tỉnh thông qua như: gạo, dầu ăn, đường, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến và rau củ quả.

Đến nay, Ninh Thuận đã có 12 doanh nghiệp đăng ký tham gia dự trữ hàng với tổng số tiền hơn 208 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH TM&DV Sài Gòn – Phan Rang (Siêu thị Co.opMart Thanh Hà) và Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ được địa phương cho vay 10 tỷ đồng với mức hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng ba tháng để thực hiện bình ổn giá đối với tám nhóm hàng thiết yếu nêu trên từ ngày 1-12-2010 đến hết tháng 2-2011. Các doanh nghiệp thực hiện cam kết bảo đảm giá bán các mặt hàng thấp hơn giá thị trường từ 5% đến 10% tại từng thời điểm.

Ngoài hai đơn vị nói trên, một số doanh nghiệp không vay vốn, cũng đã chuẩn bị hàng nghìn tấn lương thực, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm với tổng số tiền hơn 187 tỷ đồng. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng cam kết tham gia chương trình bình ổn giá bằng việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

* Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc kiểm soát và bình ổn giá trong dịp cuối năm, từ đầu tháng 12 đã có 30 doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đăng ký dự trữ hàng phục vụ Tết Nguyên đán với tổng kinh phí hơn 330 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2009. Trong hai tháng 11 và 12-2010, thực hiện chủ trương đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Công thương đã phối hợp với các địa phương như Mang Yang, Đác Đoa, thị xã Ayun Pa… tổ chức thành công các Hội chợ hàng Việt về làng đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của người dân. Cũng theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh, hiện có nhiều doanh nghiệp đăng ký chủng loại hàng hóa, do vậy, năm nay ước nguồn hàng phục vụ Tết trên địa bàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng, với khoảng 11.000 cơ sở kinh doanh tổng hợp tham gia.

* UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo triển khai việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Mão theo phương châm &#39đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm&#39, bảo đảm các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, đồng bào nghèo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên vui Tết trọn vẹn. Các sở, ngành, quận, huyện xây dựng kế hoạch, phối hợp MTTQ và các đoàn thể ở địa phương tổ chức vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương trợ; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, học viên ở trung tâm giáo dục của thành phố tại các tỉnh và những hộ gia đình nghèo có điều kiện vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình. Các cơ quan, đơn vị chức năng chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, giá cả hợp lý bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết. Kiên quyết đấu tranh chống đầu cơ, buôn lậu, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe nhân dân; đề phòng tái lạm phát; bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ và mỹ quan đô thị trong suốt thời gian Tết.

Theo Nhandan