Thứ ba,  17/05/2022

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới

* Lũ trái mùa trên sông Hồng tại Lào Cai * Sa Pa có khả năng xuất hiện băng tuyết trong những ngày tớiTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, tối 13-12, khi đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh Ninh Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 19 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 9,8 đến 10,8 độ vĩ bắc; 109,4 đến 110,4 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 180km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ), giật trên cấp 6. Dự báo vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng tây suy yếu và tan dần. Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam.Dự báo khoảng gần sáng và ngày 14-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở...

* Lũ trái mùa trên sông Hồng tại Lào Cai
* Sa Pa có khả năng xuất hiện băng tuyết trong những ngày tới

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, tối 13-12, khi đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh Ninh Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 19 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 9,8 đến 10,8 độ vĩ bắc; 109,4 đến 110,4 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 180km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ), giật trên cấp 6. Dự báo vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển theo hướng tây suy yếu và tan dần. Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía nam.

Dự báo khoảng gần sáng và ngày 14-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền bắc nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 5; ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Các tỉnh phía bắc trời trở rét, vùng núi rét đậm. Đây là tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới này. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai, ngày 15-12, bộ phận không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc sẽ tràn xuống miền bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh, gây ra hiện tượng rét đậm và rét hại. Khu vực đèo Ô Quý Hồ, trạm Tôn (Sa Pa) đêm 15 và 16-12, khả năng có băng tuyết. Nhiệt độ thấp nhất giảm thấp xuống còn 11 đến 13oC; vùng cao 5 đến 7oC; thị trấn Sa Pa 2 đến 4oC. Ngành nông nghiệp tỉnh đã thông báo đến người dân; di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp để tránh rét; chuẩn bị lương thực, nguyên liệu sưởi ấm trong nhiều ngày.

Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 44/CĐ-T.Ư điện Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang; Ban chỉ huy PCLB các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, yêu cầu theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền; bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin về diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm được xác định từ Bắc vĩ tuyến 7 đến Nam vĩ tuyến 14 và phía Tây kinh tuyến 113. Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện nay, mức nước sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai lên 77,9m, gần mức báo động I, biên độ lũ đạt 1,77m. Đây là đợt lũ &#39trái mùa&#39 gây khó khăn cho các đơn vị thi công xây dựng móng trụ cầu Cốc Lếu và kè bờ tả sông Hồng phải ngừng việc và sơ tán máy móc lên cao. Một số ruộng rau của người dân ven sông mới gieo cấy đã bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp hội tụ của đới gió tây trên cao trên lưu vực sông Thao đã có mưa vừa, mưa to nên mực nước đang lên nhanh. Mực nước trên sông Thao tiếp tục lên nhanh và đạt đỉnh vào hôm nay (14-12), tại trạm Yên Bái là 28,5m; tại trạm Phú Thọ 14,5m sau đó xuống chậm.

Tại bản Hợp 2, xã Giào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) mưa to suốt hai ngày qua gây sập tường nhà làm chết hai người. Sáng 13-12, chính quyền địa phương xã Giào San đã tổ chức đoàn công tác xuống thăm hỏi và giúp gia đình an táng người bị nạn.

Vụ đông xuân 2010-2011, tỉnh Phú Thọ có hơn 3.000 ha lúa cao hạn khó bảo đảm nước tưới phải chuyển sang trồng màu. Công ty TNHH Nhà nước khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã lên kế hoạch chống hạn, tập trung nạo vét kênh mương, sửa chữa máy móc thiết bị và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm làm tốt công tác chống hạn. Hiện nay, mực nước trên sông Lô, sông Đà và sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh đã xuống thấp. Mực nước đo được ở Việt Trì thấp hơn so trung bình nhiều năm hơn 3,6m.

Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi đang đề xuất UBND tỉnh phân bổ nguồn kinh phí 40 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo do trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả bão, lũ vừa qua cho các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cho các địa phương bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua theo hướng tập trung ưu tiên và hỗ trợ dân sinh, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân sau bão, lũ. Riêng khoản kinh phí tạm ứng mười tỷ đồng của Chính phủ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân bổ cho các huyện để phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Sáng 13-12, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Bình Thuận có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCLB các địa phương; các sở, ban, ngành trong tỉnh yêu cầu tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi sát diễn biến của ATNĐ để kịp thời huy động, chỉ huy phương tiện, lực lượng tại chỗ đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Chiều cùng ngày, các gia đình, các Đồn Biên phòng ở các địa phương vùng biển trong tỉnh đã giữ được liên lạc với toàn bộ 1.859 tàu, thuyền gồm 8.798 lao động đang hoạt động trên biển. Toàn bộ số tàu thuyền này đều đang hoạt động trong vùng biển không nguy hiểm, nhưng cũng được cảnh báo về ANTĐ để chủ động phòng tránh.

Các chuyến bay đi/đến sân bay Nội Bài hoạt động bình thường trở lại

Theo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tình hình thời tiết đã tốt lên, bảo đảm điều kiện khai thác, Vietnam Airlines duy trì lịch bay như thường lệ tại sân bay Nội Bài và đặc biệt tăng thêm một chuyến bay bù trên đường bay Hà Nội – Cần Thơ – Hà Nội để giải tỏa số hành khách bị tắc do sương mù. Trước đó, do ảnh hưởng của thời tiết và sương mù dày đặc tại một số tỉnh miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội trong đó có sân bay Nội Bài đã ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của Vietnam Airlines, Vietnam Airlines đã buộc phải hủy, hoãn và đổi hướng 52 chuyến bay nội địa và quốc tế đến và đi từ sân bay Nội Bài.

Theo Nhandan