Thứ hai,  19/04/2021

Báo động bệnh do côn trùng cắn ở Ninh Thuận

Ngày 13-12, bác sĩ Lưu Ngọc Tuấn, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay, có gần 100 người bệnh bị loài côn trùng có tên khoa học là Rickettsia Tsutsugamushi (thường gọi là con ve hay con mò) cắn phải nhập viện để điều trị và số lượng có chiều hướng gia tăng.Tác nhân gây bệnh chính là ấu trùng của loài này xuất phát từ một loại cầu khuẩn Gram âm, có hình bầu dục thường sinh sống ở những vùng đất xốp, ẩm, vườn, rẫy có nhiều cây cỏ mọc. Đặc biệt, loài côn trùng này thường cắn người bệnh ở những chỗ kín, khó phát hiện. Dấu hiệu ban đầu để lại chỉ là một vết cắn nhỏ mầu đỏ sẫm, nhưng vài ngày sau sẽ biến thành một bóng nước rồi vỡ ra tạo thành vết loét có hình bầu dục. Thông thường, sau khi bị côn trùng cắn khoảng bảy ngày, người bệnh bắt đầu phát bệnh với triệu chứng sốt kéo dài, sưng hạch bạch huyết và đau đầu dữ đội (gần giống với triệu chứng bệnh sốt rét hoặc thương hàn), nếu...

Ngày 13-12, bác sĩ Lưu Ngọc Tuấn, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay, có gần 100 người bệnh bị loài côn trùng có tên khoa học là Rickettsia Tsutsugamushi (thường gọi là con ve hay con mò) cắn phải nhập viện để điều trị và số lượng có chiều hướng gia tăng.

Tác nhân gây bệnh chính là ấu trùng của loài này xuất phát từ một loại cầu khuẩn Gram âm, có hình bầu dục thường sinh sống ở những vùng đất xốp, ẩm, vườn, rẫy có nhiều cây cỏ mọc. Đặc biệt, loài côn trùng này thường cắn người bệnh ở những chỗ kín, khó phát hiện. Dấu hiệu ban đầu để lại chỉ là một vết cắn nhỏ mầu đỏ sẫm, nhưng vài ngày sau sẽ biến thành một bóng nước rồi vỡ ra tạo thành vết loét có hình bầu dục. Thông thường, sau khi bị côn trùng cắn khoảng bảy ngày, người bệnh bắt đầu phát bệnh với triệu chứng sốt kéo dài, sưng hạch bạch huyết và đau đầu dữ đội (gần giống với triệu chứng bệnh sốt rét hoặc thương hàn), nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến viêm phổi, suy tim, viêm màng não và tử vong do suy hô hấp cấp (ARDS).

Nhiều năm theo dõi bệnh này, bác sĩ Đinh Thị Phán cho biết: Hiện bệnh phát tán mạnh ở hai thôn Hiệp Hòa và Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Theo bác sĩ Tuấn, biện pháp phòng tránh bệnh do loài côn trùng này là khi đi làm vườn, rẫy, người lao động cần mặc áo dài tay, mang ủng hoặc dùng thuốc đuổi côn trùng thoa khắp thân thể. Điều quan trọng nhất là khi phát hiện mình có những triệu chứng nêu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị đúng phác đồ của ngành y tế.

Theo Nhandan