Thứ sáu,  23/04/2021

Chữ thập đỏ Lạng Sơn: Nơi kết nối những tấm lòng vàng

LSO-Sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh, mới 5 tuổi nhưng hằng ngày em Phạm Thị Huệ, khu 3, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập phải vật lộn với những cơn đau. Dù biết phải sớm chạy chữa cho con nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình không lấy gì là dư giả, thu nhập chỉ đủ trang trải các khoản chi tiêu hàng ngày nên cha mẹ em vẫn chưa thể đưa con đi chữa bệnh. Hiểu được những khó khăn và lo lắng của gia đình, Hội CTĐ huyện Đình Lập đã vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ để cháu sớm được phẫu thuật. Qua đó đã quyên góp được trên 11 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, tháng 5/2010 gia đình đã đưa em đi phẫu thuật. Đến nay em đã khoẻ mạnh, có thể học tập, vui chơi như những đứa trẻ bình thường khác. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được giúp đỡ thông qua Hội CTĐ. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Để tạo được...

LSO-Sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh, mới 5 tuổi nhưng hằng ngày em Phạm Thị Huệ, khu 3, thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập phải vật lộn với những cơn đau. Dù biết phải sớm chạy chữa cho con nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình không lấy gì là dư giả, thu nhập chỉ đủ trang trải các khoản chi tiêu hàng ngày nên cha mẹ em vẫn chưa thể đưa con đi chữa bệnh.
Hiểu được những khó khăn và lo lắng của gia đình, Hội CTĐ huyện Đình Lập đã vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ để cháu sớm được phẫu thuật. Qua đó đã quyên góp được trên 11 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, tháng 5/2010 gia đình đã đưa em đi phẫu thuật. Đến nay em đã khoẻ mạnh, có thể học tập, vui chơi như những đứa trẻ bình thường khác. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được giúp đỡ thông qua Hội CTĐ. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Để tạo được lòng tin từ các nhà từ thiện, chúng tôi đã mời những tổ chức, cá nhân có tấm lòng vàng cùng tham gia những chuyến thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo. Thấy được sự thân thiện của cán bộ chữ thập đỏ và sự vui mừng của người nghèo khi nhận được những món quà thiết thực nên họ rất tin tưởng vào hội, từ đó ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia quyên góp, ủng hộ. Tiêu biểu như Công ty TNHH Xuân Cương, ngoài phần trực tiếp ủng hộ của tập thể, cá nhân trong đơn vị, cán bộ công ty còn quyên góp từ bạn bè, người thân được trên 270 triệu đồng cho đồng bào miền Trung…”.
Đồng bào người Dao (Mẫu Sơn – Lộc Bình) vui mừng nhận quà tặng của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh
Để công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn được triển khai sâu rộng, các cơ sở hội luôn chú trọng vận động xây dựng quỹ nhân đạo, gắn các hoạt động từ thiện, nhân đạo với các chủ đề, ngày lễ, ngày kỷ niệm để tăng hiệu quả tuyên truyền. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2010” được triển khai tại các cấp hội đã vận động được 5.345 suất quà cho người nghèo trị giá trên 1 tỷ 45 triệu đồng. Công tác cứu trợ xã hội được tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phù hợp. Nhân dịp năm học mới, hội đã trao 200 suất quà cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phối hợp với Công ty Viễn thông Quân đội Viettel tặng quà cho học sinh nghèo tại huyện Văn Quan. Trong tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam các cơ sở hội tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng; hỗ trợ mổ tim cho 3 cháu; xây dựng được 10 nhà CTĐ tại 2 huyện Tràng Định, Văn Quan; ủng hộ 1 toa hàng trị giá 569 triệu đồng cho đồng bào miền Trung… Tổng trị giá cứu trợ năm 2010 đạt 2 tỷ 681 triệu đồng. Phong trào “Tương thân tương ái” được triển khai trong các trường học được đông đảo thanh thiếu niên CTĐ hưởng ứng, đem lại hiệu quả tốt trong đời sống xã hội. Công tác chăm sóc sức khoẻ cũng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động như: Hiến máu nhân đạo, ủng hộ quỹ hiến máu, tiếp nhận và cấp phát túi đẻ sạch, phối hợp tổ chức các đợt khám chữa bệnh miễn phí, vệ sinh môi trường…

Với phương châm tất cả vì người nghèo, hoạt động của hội luôn gắn với nhu cầu, lợi ích của nhân dân, góp phần chăm lo, giúp đỡ các đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thực hiện có hiệu quả chính sách xã hội nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn đã tạo được sự tin tưởng của các cấp chính quyền, trở thành địa chỉ nhân đạo của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và là chỗ dựa về vật chất, tinh thần của đồng bào nghèo.

Hoàng Vương