Thứ tư,  14/04/2021

Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc: Đơn vị nhiều năm liền vững mạnh

LSO-Chia làm 7 công đoàn bộ phận với tổng số 166 đoàn viên, nhiều năm qua, Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc luôn được công đoàn cấp trên đánh giá là một tổ chức vững mạnh, có những đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Trong mỗi năm, mỗi nhiệm kỳ, Công đoàn nhà trường đều thể hiện được vai trò tham mưu, phối hợp và chủ động tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, hăng say lao động, sáng tạo của từng cán bộ, công nhân viên chức – lao động (CNVC-LĐ).Giờ thực nghiệm của học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc - Ảnh: M.V.HNăm nào cũng vậy, căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và công tác chuyên môn của nhà trường, Công đoàn trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động công đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn để sao cho hiệu quả đạt cao nhất. Ngay từ đầu năm, công đoàn tham mưu và phối hợp với chính quyền, các...

LSO-Chia làm 7 công đoàn bộ phận với tổng số 166 đoàn viên, nhiều năm qua, Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc luôn được công đoàn cấp trên đánh giá là một tổ chức vững mạnh, có những đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Trong mỗi năm, mỗi nhiệm kỳ, Công đoàn nhà trường đều thể hiện được vai trò tham mưu, phối hợp và chủ động tổ chức thực hiện nhiều phong trào thi đua, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, hăng say lao động, sáng tạo của từng cán bộ, công nhân viên chức – lao động (CNVC-LĐ).
Giờ thực nghiệm của học viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc – Ảnh: M.V.H
Năm nào cũng vậy, căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn và công tác chuyên môn của nhà trường, Công đoàn trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động công đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn để sao cho hiệu quả đạt cao nhất. Ngay từ đầu năm, công đoàn tham mưu và phối hợp với chính quyền, các phòng, khoa phát động phong trào CNVC-LĐ thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó đẩy mạnh công tác vận động, khuyến khích cán bộ, đoàn viên tham gia các hoạt động đào tạo nhằm nâng cao chất lượng các mặt công tác của nhà trường. Như đối với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, hằng năm nhà trường đều phát động và thu hút được đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia. Qua đó, có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giỏi cấp trường, cấp toàn quốc, nhiều học sinh đạt danh hiệu giỏi nghề cấp trường, cấp bộ, nhất là năm học 2009 – 2010 đã có 1 học sinh đạt giải nhất hội thi tay nghề quốc gia và được tham gia hội thi tay nghề ASEAN tại Thái Lan. Trong công tác tuyển sinh, nhà trường đã huy động được toàn thể đoàn viên công đoàn tham gia, kết quả tuyển sinh hàng năm đều đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao, quy mô đào tạo dần mở rộng, chất lượng đào tạo được nâng lên với nhóm ngành nghề ngày càng đa dạng.
Tính đến năm học 2010 – 2011, trường đã có 6 nghề đào tạo trình độ cao đẳng, 15 nghề trình độ trung cấp, ngoài ra còn một số nghề đào tạo theo nhu cầu như lái xe ô tô, chăn nuôi gia súc, gia cầm, hàn, cấp thoát nước… Với phong trào thi đua lao động giỏi, mỗi năm nhà trường có từ 2 đến 3 tập thể lao động xuất sắc, 7 đến 8 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và trên 50% cán bộ, CNVC-LĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, CNVC-LĐ có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, Công đoàn thường xuyên phối hợp với chính quyền tổ chức các buổi học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là quán triệt đầy đủ các chuyên đề về tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống cho CNVC-LĐ nhân các ngày lễ, ngày truyền thống của dân tộc. Cùng đó tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và cử các giáo viên đầu ngành tham gia học tập, nghiên cứu những kiến thức mới, công nghệ mới, nâng cao kỹ năng giảng dạy thông qua các chương trình, dự án và các hoạt động đào tạo dịch vụ.
Để quản lý tốt học sinh, sinh viên cả nội và ngoại trú, Công đoàn trường phối hợp với các tổ chức đoàn thể, khoa chuyên môn, phòng ban chức năng và địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giáo dục kỹ năng sống… xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Một việc làm đặc biệt hiệu quả, đó là Công đoàn tham mưu xây dựng giải pháp phát triển nhà trường, không ngừng nâng cao đời sống của CNVC-LĐ. Nhờ đó, 100% lao động đều có việc làm, thu nhập ổn định, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động được đảm bảo, đoàn viên công đoàn được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy năng lực, trí tuệ trong công việc. Không những thế, các hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng Đảng, chăm sóc thiếu niên nhi đồng… cũng luôn được thực hiện tốt. Tính trong nhiệm kỳ 2007 – 2010, Công đoàn trường đã đóng góp ủng hộ các loại quỹ: Xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em… được tổng số tiền trên 100 triệu đồng; giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 12 đảng viên mới; duy trì hiệu quả hoạt động của ban nữ công.

Bằng những việc làm cụ thể thông qua những phong trào thiết thực, phù hợp, Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc đã tập hợp và khơi dậy được tinh thần đoàn kết nội bộ, duy trì đạt vững mạnh từ năm 2007 đến nay. Ghi nhận những đóng góp đó, năm học 2009 – 2010, Công đoàn nhà trường được Công đoàn ngành tặng cờ thi đua và hiện đang trình Chính phủ tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc giai đoạn 2006 – 2010.

Diệu Hằng