Thứ năm,  15/04/2021

Phụ nữ Bắc Sơn: Thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước

LSO-Hội LHPN huyện Bắc Sơn có 12.506 hội viên, gồm 224 chi hội thuộc 20 cơ sở hội. Là huyện miền núi vùng cao, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, song trong những năm qua (2005-2010), thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, các phong trào thi đua yêu nước được Hội LHPN huyện triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.Nhà sàn ở huyện Bắc SơnPhong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc được chị em hội viên hưởng ứng tích cực. Đến nay đã có 100% cơ sở, 95 cán bộ hội viên tham gia học tập nội dung, tiêu chuẩn phong trào thi đua; các hội viên phụ nữ là công nhân viên chức (CNVC) lao động được học tập, phấn đấu thực hiện phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp hội đã tổ chức thực hiện tốt 6 nhiệm vụ công tác trọng...

LSO-Hội LHPN huyện Bắc Sơn có 12.506 hội viên, gồm 224 chi hội thuộc 20 cơ sở hội. Là huyện miền núi vùng cao, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, song trong những năm qua (2005-2010), thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, các phong trào thi đua yêu nước được Hội LHPN huyện triển khai thực hiện một cách có hiệu quả.
Nhà sàn ở huyện Bắc Sơn
Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc được chị em hội viên hưởng ứng tích cực. Đến nay đã có 100% cơ sở, 95 cán bộ hội viên tham gia học tập nội dung, tiêu chuẩn phong trào thi đua; các hội viên phụ nữ là công nhân viên chức (CNVC) lao động được học tập, phấn đấu thực hiện phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp hội đã tổ chức thực hiện tốt 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của hội, nhất là nhiệm vụ “hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Trong đó, hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo được mở rộng, ưu tiên giúp đỡ phụ nữ nghèo làm chủ hộ, hiện hội phụ nữ các cấp trong huyện đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện trên 50 tỷ đồng cho trên 5000 lượt hội viên vay để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo có địa chỉ (hộ nghèo do phụ nữ làm chủ) được các cấp hội quan tâm, các chị em giúp nhau bằng cách tìm nguyên nhân nghèo, lựa chọn các giải pháp và có hình thức hỗ trợ phù hợp. Vì vậy, trong 5 năm (2005-2010) có 441 hộ do phụ nữ làm chủ đã thoát nghèo với số vốn được vay trên 1 tỷ đồng. Thực hiện Cuộc vận động xây dựng “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, đơn thân do TW Hội LHPN Việt Nam phát động được triển khai tới 100% cơ sở hội. Đã quyên góp, được số tiền 43 triệu 617.000 đồng hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa được 7 nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên nghèo làm chủ hộ. Ngoài ra, các cơ sở hội còn xây dựng mô hình tiết kiệm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh như tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện nước theo tổ, nhóm phụ nữ. Nhiều cơ sở hội làm tốt công tác này như Hội Phụ nữ xã Chiến Thắng, xã Vũ Lễ, thị trấn Bắc Sơn…
Trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, những năm qua, nhiều hội viên phụ nữ đã phát huy vai trò là lao động chính trong gia đình, chủ động tiếp cận với những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm làm kinh tế, tận dụng các nguồn vốn, mạnh dạn ứng dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, nhiều chị em đã cùng với gia đình xây dựng được mô hình chăn nuôi, vườn cây ăn quả, rau xanh theo hướng sản xuất hàng hóa cho thu nhập từ 50-70 triệu đồng/năm. Điển hình như mô hình chăn nuôi lợn và trồng nấm của hội viên Hoàng Thị Mớ, thôn Minh Quang, xã Long Đống; mô hình nuôi dê và trồng rừng của hội viên Hoàng Thị Sen, thôn Lân Gặt, xã Trấn Yên; mô hình sản xuất rau màu tổng hợp và trồng nấm của hội viên Dương Thị Thúy, thôn Tà Liếng, xã Hữu Vĩnh;… Các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ ngày càng đáp ứng nhu cầu sản xuất trao đổi mua bán. Hiện, trong toàn huyện có 66 hộ nữ làm chủ doanh nghiệp, điển hình như doanh nghiệp chuyên kinh doanh máy nông cụ sản xuất nông nghiệp, đồ sắt gia dụng của chị Trần Thị Phương, thị trấn Bắc Sơn; doanh nghiệp kinh doanh phân bón và các mặt hàng tạp hóa của chị Trần Thị Lưu, thôn Nà Nghéo, xã Đồng Ý; doanh nghiệp làm than tổ ong của chị Bùi Thị Ý, thị trấn Bắc Sơn;… mỗi doanh nghiệp tạo việc làm cho từ 5-10 chị em hội viên. Song song với đó, hội viên phụ nữ CNVC lao động, nữ cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang tích cực hưởng ứng, thi đua lập thành tích trong công tác, khắc phục khó khăn, không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đảm đang trong công việc gia đình.

Với những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện Bắc Sơn đã vinh dự được nhận 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 5 bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, 3 bằng khen của UBND tỉnh và nhiều giấy khen của Huyện ủy, UBND huyện về những thành tích xuất sắc trong công tác hội và các phong trào thi đua.

Đỗ Hoạt