Thứ ba,  17/05/2022

Các tỉnh phía bắc trời rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, chiều 16-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cũng như một số nơi thuộc Nam Trung Bộ gây ra mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 10, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, các tỉnh ven biển trung vàNam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ đêm nay còn có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật trên cấp 8, biển động mạnh; ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 8; giật trên cấp 8, biển động mạnh. Các tỉnh phía bắc trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cần đề phòng có băng giá và sương muối.Sáng 16-12, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) đột ngột giảm xuống 5oC. Tại đèo Ô...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, chiều 16-12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cũng như một số nơi thuộc Nam Trung Bộ gây ra mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 10, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, các tỉnh ven biển trung và

Nam Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ đêm nay còn có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật trên cấp 8, biển động mạnh; ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 8; giật trên cấp 8, biển động mạnh. Các tỉnh phía bắc trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cần đề phòng có băng giá và sương muối.

Sáng 16-12, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) đột ngột giảm xuống 5oC. Tại đèo Ô Quý Hồ, nhiệt độ ở mức 3oC. Đây là đợt rét đậm, nhiệt độ xuống thấp nhất kể từ đầu mùa đông đến nay ở Sa Pa. Trời rét buốt, kèm theo mưa phùn và sương mù dày đặc khiến các hoạt động ngoài trời hầu như ngưng trệ. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, nhiệt độ vẫn đang tiếp tục giảm thấp do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường từ phía bắc tràn xuống. Hôm nay (17-12), nhiệt độ ở Sa Pa ở mức 1-2oC, khả năng xuất hiện mưa đông kết.

Ngày 16-12, tại đỉnh núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống đến âm 0,8oC. Ngoài băng tuyết, trên địa bàn còn xuất hiện mưa, với lượng mưa phổ biến ở thị trấn Thất Khê (Tràng Định) 1 mm; Mẫu Sơn 19 mm; Đình Lập, 0,1 mm.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên các ngày qua, trên địa bàn phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có mưa vừa và to làm ngập khoảng 300 ha lúa vừa gieo sạ. Mưa lớn cũng làm nước sông Ninh Giang tràn qua đập và triều cường ở đầm Nha Phu đang dâng cao gây khó khăn cho việc cứu lúa.

Theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ trong hai ngày 17 và 18-12. Theo đó, nhiệt độ trong ngày sẽ xuống thấp nhất tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Long Khánh (Đồng Nai), Bình Phước 18-19oC, riêng TP Hồ Chí Minh nhiệt độ ban đêm khoảng 20oC. Dự báo từ nay đến cuối năm, nền nhiệt độ sẽ còn giảm xuống khi các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh tăng cường. Ngoài ra, trước mỗi đợt không khí lạnh tăng cường thường xuất hiện những cơn mưa trái mùa.

Những ngày qua, tỉnh Trà Vinh xuất hiện mưa trái mùa, với lượng khá lớn làm thiệt hại nhiều diện tích hoa phục vụ Tết Nguyên đán của gần 300 gia đình tại ba ấp Vĩnh Yên, Vĩnh Hưng xã Long Đức và Long Bình ven TP Trà Vinh. Ngoài ra, mưa lớn cũng làm ngập úng, thối gần 4.000 ha dưa hấu, dưa leo, mướp đắng, củ đậu… gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Hiện nay, nông dân các huyện ngoại thành TP Hà Nội thực hiện các biện pháp che, chắn gió lùa bằng các loại bạt, ni-lông, phên liếp chống rét, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm và thủy sản; chuẩn bị củi, trấu, mùn cưa, rơm rạ, cỏ khô… làm thức ăn cho gia súc trong những ngày rét sắp tới. Thành phố cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chú ý vệ sinh tiêu độc khu vực chuồng trại, theo dõi sức khỏe của vật nuôi hằng ngày.

Tại tỉnh Điện Biên, dịch lở mồm, long móng vừa bùng phát ở hai huyện Mường Ảng và Tuần Giáo, làm hơn 700 con gia súc mắc bệnh. Tỉnh đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời và đội kiểm dịch lưu động trên các trục đường giao thông ra vào các xã có dịch; cử cán bộ tăng cường xuống vùng có dịch hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại tỉnh Cao Bằng, từ ngày 11-11 đến 8-12, dịch lở mồm, long móng đã xảy ra trên địa bàn bảy xã của ba huyện gồm Quảng Yên, Trà Lĩnh, Hòa An và thị xã Cao Bằng với số gia súc mắc bệnh là 189 con. Hiện Chi cục Thú y và chính quyền các huyện, thị xã của tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố hết dịch lợn tai xanh trên địa bàn. Trước đó, dịch lợn tai xanh đã xảy ra ở 81 xã, phường trên địa bàn bảy huyện, thị xã, thành phố, với số lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy khoảng 14 nghìn con. Sau khi công bố hết dịch lợn tai xanh, ba trạm kiểm dịch động vật tạm thời ở xã Vạn Thọ (Vạn Ninh), xã Cam Thịnh Đông (thị xã Cam Ranh) và Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa) sẽ ngừng hoạt động từ ngày 20-12.

Theo Nhandan