Thứ ba,  17/05/2022

Ghép gan thành công trên người trưởng thành

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho anh Nguyễn Thanh H. 44 tuổi ở Đà Nẵng, từ phần gan của người em họ 34 tuổi của mình là Dương Anh S.. Ca ghép bắt đầu từ 9 giờ ngày 15-12, sau gần 13 giờ phẫu thuật và ghép đã được đánh giá bước đầu thành công.Các bác sĩ đã lấy hơn 60% thùy gan bên phải của người cho để ghép cho người nhận. Người cho gan đã hồi tỉnh đêm cùng ngày. Các bác sĩ cho biết, gan của bệnh nhân H. bị xơ hóa giai đoạn cuối nên chức năng gan rất kém, người bệnh thường xuyên bị nôn ra máu, chán ăn, bụng chướng to... Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao.Đến sáng 16-12, người nhận gan đã tỉnh, sức khỏe ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức. Đây mới là ca ghép thứ hai trên người trưởng thành với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia Đài Loan (Trung...

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho anh Nguyễn Thanh H. 44 tuổi ở Đà Nẵng, từ phần gan của người em họ 34 tuổi của mình là Dương Anh S.. Ca ghép bắt đầu từ 9 giờ ngày 15-12, sau gần 13 giờ phẫu thuật và ghép đã được đánh giá bước đầu thành công.

Các bác sĩ đã lấy hơn 60% thùy gan bên phải của người cho để ghép cho người nhận. Người cho gan đã hồi tỉnh đêm cùng ngày. Các bác sĩ cho biết, gan của bệnh nhân H. bị xơ hóa giai đoạn cuối nên chức năng gan rất kém, người bệnh thường xuyên bị nôn ra máu, chán ăn, bụng chướng to… Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao.

Đến sáng 16-12, người nhận gan đã tỉnh, sức khỏe ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức. Đây mới là ca ghép thứ hai trên người trưởng thành với sự hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Nhandan