Thứ ba,  17/05/2022

Ðoàn đại biểu Việt Nam tham gia hầu hết các hoạt động tại Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17

Tại Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17 được tổ chức ở Thủ đô hành chính Pơ-rê-tô-ri-a (Cộng hòa Nam Phi), trong khuôn khổ các hoạt động của Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngày 17-12, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo với chủ đề: Tự hào 80 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đây là một trong bảy hội thảo quan trọng tại khu vực các Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương. Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi, toàn thể 135 đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam; cùng đại biểu các Đoàn đại biểu thanh niên: Lào, Cu-ba, Trung Quốc, Ấn Độ, Xri Lan-ka, Vê-nê-du-ê-la, Bồ Đào Nha, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới...Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Phan Văn Mãi đã giới thiệu với thanh niên, sinh viên thế giới...

Tại Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17 được tổ chức ở Thủ đô hành chính Pơ-rê-tô-ri-a (Cộng hòa Nam Phi), trong khuôn khổ các hoạt động của Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngày 17-12, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo với chủ đề: Tự hào 80 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đây là một trong bảy hội thảo quan trọng tại khu vực các Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Tham dự Hội thảo có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi, toàn thể 135 đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam; cùng đại biểu các Đoàn đại biểu thanh niên: Lào, Cu-ba, Trung Quốc, Ấn Độ, Xri Lan-ka, Vê-nê-du-ê-la, Bồ Đào Nha, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới…

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, đồng chí Phan Văn Mãi đã giới thiệu với thanh niên, sinh viên thế giới những tư liệu, hình ảnh về quá trình hình thành và phát triển trong 80 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bằng những phong trào hành động cách mạng phù hợp từng thời kỳ lịch sử của đất nước, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn có những cống hiến quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Các phong trào hành động của tuổi trẻ Việt Nam; nhất là phong trào Thanh niên tình nguyện đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt thành của nhiều thanh niên, sinh viên các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Kế tục truyền thống, khí thế hào hùng của cha ông, tuổi trẻ Việt Nam ngày nay luôn xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới, cống hiến trí tuệ và sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trong bài tham luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Đắc Lợi đã giới thiệu với bạn bè quốc tế lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam từ năm 1945 đến nay; trong đó đặc biệt nhấn mạnh những thành tựu nổi bật của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, đối ngoại… Đồng thời khẳng định: Những thành tựu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy con đường phát triển theo định hướng XHCN có sức sống mạnh mẽ và hết sức cần thiết trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay. Sự nghiệp đổi mới của Việt Nam luôn cần đến sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các bạn bè quốc tế.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu thanh niên đại diện cho Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới và nhiều quốc gia khác bày tỏ sự mến mộ, khâm phục quá trình phát triển với nhiều thành tựu quan trọng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 80 năm qua; đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ, tham gia cùng những đóng góp tích cực của tuổi trẻ Việt Nam đối với hoạt động Festival nói riêng và với các hoạt động của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới nói chung. Được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, dìu dắt, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò quan trọng đối với thanh niên và luôn có những đóng góp thiết thực, quý báu cho xã hội, cho đất nước. Các đại biểu thanh niên quốc tế bày tỏ mong muốn được triển khai các chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để cùng trao đổi, tìm hiểu về kinh nghiệm tổ chức các mô hình hoạt động của thanh niên, sinh viên.

Tại địa điểm tổ chức Hội thảo, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tổ chức Triển lãm lưu động trưng bày hình ảnh, poster cỡ lớn về Việt Nam, về lịch sử 80 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hình ảnh của thanh niên Việt Nam xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

* Sáng cùng ngày và những ngày hoạt động trước đó tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17, các đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu, tham luận bằng tiếng Anh tại một số hội thảo, như: Tiếp cận tự do, miễn phí và phổ cập giáo dục, khoa học, văn hóa và thông tin; Vai trò của thanh niên trong cuộc đấu tranh chống mù chữ và các hoạt động xóa mù chữ; Thực hiện Quyền trẻ em; Quyền có việc làm và công tác giải quyết việc làm, v.v.

Tại đây, các bạn trẻ Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về những thành tựu quan trọng của đất nước trong sự nghiệp giáo dục, công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục, giải quyết việc làm cho thanh niên. Trong vấn đề giải quyết việc làm, đại diện Đoàn Việt Nam nói về các Luật, chính sách, quy định, chế độ và biện pháp về dạy nghề và giới thiệu việc làm được triển khai hiệu quả trong thực tế cuộc sống từ nhiều năm qua. Nhờ vậy, mỗi năm, Việt Nam giải quyết việc làm cho khoảng một triệu bạn trẻ; tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên giảm theo hằng năm. Trong những thành tựu đó, các cấp bộ đoàn cả nước luôn có những đóng góp thiết thực, được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn, hội đã phát động nhiều chương trình hành động khác nhau, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho tuổi trẻ. Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em được tổ chức đoàn và tuổi trẻ cả nước tích cực, chủ động triển khai thông qua nhiều cuộc vận động khác nhau, trọng tâm là Cuộc vận động Vì đàn em thân yêu; xây dựng các Quỹ học bổng, Quỹ giúp bạn nghèo tới trường nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Phát biểu ý kiến tại các hội thảo, các đại biểu thanh niên quốc tế cho rằng, những mô hình, cách làm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam tham gia cùng Nhà nước giải quyết những vấn đề xã hội là thiết thực, bổ ích và là những nội dung đáng được trao đổi, tham khảo và học tập.

* Buổi tối, tại Trung tâm Hội nghị Sờ-gan-nê, Thủ đô hành chính Pơ-rê-tô-ri-a (CH Nam Phi), các nghệ sĩ trẻ Việt Nam đã tham gia biểu diễn nghệ thuật tại Chương trình hòa nhạc châu Á-Thái Bình Dương. Tại đây, các tiết mục biểu diễn, nhất là nghệ thuật dân tộc đã nhận được sự quan tâm và cổ vũ nhiệt thành của các bạn trẻ quốc tế.

* Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã gặp mặt đồng chí Ti-a-gô Vi-e-ra, Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới. Cùng dự, có đồng chí I-ô-gen-đờ-ra, Phó Chủ tịch Liên đoàn và các đồng chí trong Ban Thường vụ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ niềm vui được gặp đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới tại Festival 17 ở Cộng hòa Nam Phi, đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức Festival của lãnh đạo Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới, góp phần quan trọng giúp thanh niên yêu chuộng hòa bình có cơ hội gặp mặt, giao lưu và bày tỏ tinh thần đoàn kết. Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt các hoạt động, qua đó, góp phần vào thành công chung của Festival lần này. Tháng 3-2011, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn và đây cũng là năm được Đảng Cộng sản Việt Nam công nhận là Năm Thanh niên. Trong thời điểm đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Hội nghị toàn thể của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới và các công tác chuẩn bị cho Hội nghị này sẽ được Việt Nam triển khai hiệu quả.

Đồng chí Ti-a-gô Vi-e-ra cũng đã đánh giá cao sự chuẩn bị của Đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam khi đến Festival lần thứ 17 và bày tỏ sự quan tâm đến các hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Nam Phi trong những ngày Festival và những chương trình, hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam trong dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng như trong Năm Thanh niên. Đồng chí Ti-a-gô Vi-e-ra hy vọng sớm được đến thăm Việt Nam để tìm hiểu thêm về những thành tựu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong 80 năm xây dựng và phát triển.

Theo Nhandan