Thứ sáu,  16/04/2021

Văn hóa và máy vi tính

Mấy mươi năm trước, khi mà cả miền bắc chỉ có vài ba cái máy tính điện tử thì không phải ai cũng may mắn được đến Ủy ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước trên phố Trần Hưng Đạo - Hà Nội, để được ngắm nhìn khối máy nặng hàng tấn, nhấp nháy ánh đèn và có khả năng làm hàng triệu phép tính trong một giây. Rồi hôm nay, chiếc máy tính nặng hàng tấn đã trở thành quá vãng, và ở Việt Nam đã có rất nhiều người làm việc bằng máy tính xách tay. Nhiều gia đình đã sắm cỗ máy vi tính nhỏ nhắn, nặng vài ki-lô-gam, nhưng lại có các khả năng vượt khá xa so với máy tính điện tử ngày trước.Đất nước ngày càng phát triển, thành tựu của văn minh ngày càng được sử dụng rộng rãi như một nhu cầu thiết yếu. Với công nghệ tin học cũng vậy, đây thật sự là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của xã hội, nhất là thế hệ trẻ. Đã có các nhà khoa học, các bạn trẻ say mê tin học đang cố gắng học hỏi, sáng tạo để thực...

Mấy mươi năm trước, khi mà cả miền bắc chỉ có vài ba cái máy tính điện tử thì không phải ai cũng may mắn được đến Ủy ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước trên phố Trần Hưng Đạo – Hà Nội, để được ngắm nhìn khối máy nặng hàng tấn, nhấp nháy ánh đèn và có khả năng làm hàng triệu phép tính trong một giây. Rồi hôm nay, chiếc máy tính nặng hàng tấn đã trở thành quá vãng, và ở Việt Nam đã có rất nhiều người làm việc bằng máy tính xách tay. Nhiều gia đình đã sắm cỗ máy vi tính nhỏ nhắn, nặng vài ki-lô-gam, nhưng lại có các khả năng vượt khá xa so với máy tính điện tử ngày trước.
Đất nước ngày càng phát triển, thành tựu của văn minh ngày càng được sử dụng rộng rãi như một nhu cầu thiết yếu. Với công nghệ tin học cũng vậy, đây thật sự là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của xã hội, nhất là thế hệ trẻ. Đã có các nhà khoa học, các bạn trẻ say mê tin học đang cố gắng học hỏi, sáng tạo để thực hiện ước mơ về công nghệ sản xuất phần mềm, về ngày &#39thung lũng Si-li-côn&#39 ra đời ở Việt Nam… Thế nhưng, trong khi cơ quan hữu trách cố gắng huy động khả năng của công nghệ tin học để góp phần CNH, HĐH đất nước thì trong một số hoạt động xã hội, dường như lại có hiện tượng một số cơ quan, gia đình, cá nhân đã tiêu quá nhiều tiền của vào một công việc hoàn toàn có thể tiết kiệm, đó là sử dụng đúng việc, đúng chỗ các chức năng của máy vi tính.
Thực tế cho thấy, khi máy vi tính gia nhập vào đời sống các gia đình thì lập tức thể hiện tính hai mặt của nó. Nếu một mặt, máy vi tính của nhiều gia đình được sử dụng một cách hữu ích phục vụ học tập, nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu tri thức,… thì mặt khác, ở một số gia đình, máy vi tính và nối mạng in-tơ-nét chủ yếu từ một cảm quan hiện thực, sắm máy vi tính cho con cái khỏi thua bạn kém bè, cha mẹ ít quan tâm kiểm soát. Vì thế, máy vi tính dùng để chơi trò chơi điện tử, &#39tán gẫu trên mạng&#39, xem phim online, thậm chí vào các website có nội dung bạo lực, đồi trụy… Và hệ quả tiêu cực từ hiện tượng này ra sao, chúng ta đã biết. Còn ở một số cơ quan, dù công việc ít có liên quan tới tính toán, lập trình, thiết kế, lưu trữ… vẫn xây dựng phòng vi tính trang bị hiện đại; song hiệu quả lại không cao, chủ yếu là thay thế cho máy chữ trước đây. Và sự tiện dụng của máy vi tính được thể hiện khá rõ qua sự xuất hiện của quá nhiều loại giấy tờ, thông báo và chỉ thị, thông tư, công văn và tài liệu,… được sản xuất hằng ngày.
Đã đến lúc cần thống nhất một quan niệm khoa học nghiêm túc từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình tới toàn xã hội trong việc sử dụng máy vi tính. Đối với xã hội hiện đại, có thể coi việc sử dụng máy vi tính như thế nào là một biểu hiện của dân trí, là sự chuẩn bị nghiêm túc, là thái độ khoa học hướng tới xây dựng một xã hội phát triển, và bao trùm lên tất cả là thái độ văn hóa trong sử dụng các thành tựu của văn minh. Rồi đây, tỷ lệ máy vi tính trên đầu người có thể lên cao, số lượng người sử dụng in-tơ-nét có thể rất lớn, nhưng những con số đó sẽ giảm ý nghĩa, gây lãng phí tiền của, nếu một phần không nhỏ máy vi tính chỉ sử dụng để chơi Game online, thuần túy soạn thảo văn bản… Thiết nghĩ, đó là công việc hết sức quan trọng, cần sớm được xây dựng trong nhận thức chung của xã hội.
Theo Nhandan