Thứ ba,  17/05/2022

Nhu cầu vui chơi, giải trí của sinh viên

Sinh viên là lực lượng đông đảo trong xã hội, là nguồn lực tri thức hàng đầu của đất nước mai sau. quan tâm, xem xét đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên là việc làm có ý nghĩa góp phần bồi dưỡng, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ đất nước trong tương lai. Ngoài nhiệm vụ chính là học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên có nhu cầu rất chính đáng là tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh.Qua thực tế tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, nhu cầu vui chơi, giải trí của sinh viên hiện nay rất phong phú, với nhiều hình thức khác nhau và trong những không gian, thời gian khác nhau.Hầu hết sinh viên đều có cơ hội và điều kiện tham gia các hoạt động đoàn thể, các Câu lạc bộ mà mình thích - hay gọi chung là Câu lạc bộ sở thích. Đây là nơi sinh viên được thể hiện mình, được phát huy khả năng, khám phá bản thân mình. Qua đó rèn luyện phẩm chất, nhân cách và trang bị cho sinh viên...

Sinh viên là lực lượng đông đảo trong xã hội, là nguồn lực tri thức hàng đầu của đất nước mai sau. quan tâm, xem xét đáp ứng những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên là việc làm có ý nghĩa góp phần bồi dưỡng, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ đất nước trong tương lai. Ngoài nhiệm vụ chính là học tập và nghiên cứu khoa học, sinh viên có nhu cầu rất chính đáng là tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh.

Qua thực tế tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, nhu cầu vui chơi, giải trí của sinh viên hiện nay rất phong phú, với nhiều hình thức khác nhau và trong những không gian, thời gian khác nhau.

Hầu hết sinh viên đều có cơ hội và điều kiện tham gia các hoạt động đoàn thể, các Câu lạc bộ mà mình thích – hay gọi chung là Câu lạc bộ sở thích. Đây là nơi sinh viên được thể hiện mình, được phát huy khả năng, khám phá bản thân mình. Qua đó rèn luyện phẩm chất, nhân cách và trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để hội nhập. Đồng thời, mô hình CLB còn là môi trường lành mạnh để sinh viên có những lựa chọn đúng đắn trong quá trình học tập tại trường. Cũng cần phải nói đến một bộ phận các bạn sinh viên có thái độ thờ ơ với các hoạt động này. Nhưng con số đó là không nhiều, bởi hiện nay những hoạt động, mô hình hay được tổ chức có thể đáp ứng tốt nhu cầu của sinh viên và tạo động lực không nhỏ làm thay đổi nhận thức, quá trình phấn đấu, cống hiến của nhiều sinh viên với Lớp, Khoa và Nhà trường.

Khi đứng ngoài không gian trường lớp, sinh viên cũng là thành viên của một xã hội rộng lớn; họ có thể tham gia các nhóm cùng chung sở thích và thường là các nhóm không chính thức. Các hoạt động vui chơi, giải trí tiêu biểu thường thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia là thể thao, du lịch, âm nhạc, điện ảnh… Sinh viên tham gia các loại hình này với tư cách là một cá nhân trong xã hội, họ không bị ràng buộc, gò bó trong các quy tắc, luật lệ của không gian sư phạm, học thuật trong nhà trường. Tại đây, các bạn trẻ có thể thoải mải, vui vẻ, nghỉ ngơi, hưởng thụ. Các hoạt động vui chơi, giải trí này có thể xuất hiện ở từng cá nhân hoặc có sự tham gia của một nhóm bạn, nó không chỉ thỏa mãn nhu cầu vui chơi mà còn đáp ứng được nhu cầu giao tiếp, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Loại hình này có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, không phải loại hình nào cũng có thể được đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bạn trẻ và bản thân tổ chức đoàn, hội cũng chưa đủ kinh phí để có thể tổ chức thực hiện nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh dành cho đông đảo sinh viên.

Khi trở về trong không gian cá nhân của riêng mình, nhiều sinh viên &#39bước sang&#39 một thế giới khác – một thế giới mà đôi khi đưa sinh viên, đưa thanh niên và giới trẻ vào một con người hoàn toàn khác. Có thể gọi đó là &#39Thế giới ảo&#39. Ngoài việc là một kênh thông tin, kênh giao tiếp hiệu quả phục vụ tra cứu, liên lạc, in-tơ-nét còn là một thế giới giải trí rất hấp dẫn với sinh viên. Các hoạt động giải trí trên in-tơ-nét cũng rất đa dạng: từ đơn giản như lướt web, chat, viết blog cho đến tham gia các diễn đàn, mạng xã hội, hay đến việc chơi game online…; từ các hoạt động online cho đến các hoạt động offline. Trong những hoạt động này, rất nhiều sinh viên, thanh niên nhiệt tình tham gia. Các bạn trẻ thường chọn loại hình này để giải tỏa cảm xúc, bày tỏ những chính kiến, những điều khó chia sẻ trong cuộc sống thực tế, hay đơn giản chỉ là để giải trí.

Những loại hình vui chơi, giải trí ngoài không gian trường lớp phần lớn mang tính tự phát, ngẫu hứng. Các loại hình này ít phụ thuộc vào sự định hướng mà phần nhiều được thúc đẩy bởi các nhu cầu nội tại của cá nhân từng sinh viên. Mặt trái của nó là nhiều lúc hình thức giải trí này trở nên mất kiểm soát nếu mỗi sinh viên không có sự tự chủ cao.

Đáng chú ý hiện nay, dung lượng và thời lượng của các loại hình giải trí trong cuộc sống thực của nhiều bạn trẻ đang có xu hướng thu hẹp và dần chuyển sang các loại hình trong &#39không gian ảo&#39 trong

in-tơ-nét. Thực trạng này có những hệ quả xấu. Nhiều sinh viên chìm đắm trong thế giới ảo, đam mê chơi game online đến mức quên ăn, quên ngủ, quên cả bạn bè, người thân, bỏ bê việc học hành. Có những sinh viên &#39thả mình&#39 vào những website có nội dung khiêu dâm, đồi trụy và không thể thoát ra được. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến thể chất mà còn tổn hại cả về tinh thần của sinh viên.

Tổ chức đoàn, hội nói chung và tổ chức đoàn, hội sinh viên trong các nhà trường nói riêng đã có những nỗ lực tiếp cận với các bạn trẻ trên in-tơ-nét thông qua những diễn đàn, website… Tuy nhiên, kết quả còn hạn chế; việc định hướng, hướng dẫn sinh viên khi tham gia khai thác thông tin trên in-tơ-nét, sử dụng in-tơ-nét để học tập, nghiên cứu, giao lưu… chưa có hiệu quả cụ thể.

Một thực tế khác là không gian phục vụ việc vui chơi, giải trí dành riêng cho sinh viên nói riêng và thanh niên, thiếu niên nói chung hiện nay đang thiếu, nhất là các không gian ngoài trời. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho một bộ phận sinh viên sa vào thú vui độc hại, vi phạm pháp luật, như: sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện (ma túy, thuốc lắc), cờ bạc, rượu chè, đua xe…

Nhu cầu vui chơi, giải trí lành mạnh của sinh viên hiện nay là rất lớn, đa dạng, phong phú. Vì vậy, rất cần các cấp có thẩm quyền, các nhà quản lý, các nhà trường, tổ chức đoàn, hội quan tâm, xem xét, nghiên cứu nhằm xây dựng, định hướng những loại hình, những không gian vui chơi, giải trí bổ ích dành cho sinh viên.

Theo Nhandan