Thứ ba,  17/05/2022

Tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách mua vé tàu Tết

Chúng tôi đến ga Tháp Chàm những ngày này, cảm nhận ban đầu là có ít người đến mua vé tàu ở đây, không có cảnh chen lấn, chờ đợi lâu như các ga lớn ở Sài Gòn hay Hà Nội...Vốn xa quê nhiều năm, anh Toàn ở huyện Bác Ái dự định xuân này đưa cả gia đình về quê. Trước là cho con cháu biết quê cha đất tổ, sau là cùng anh em tổ chức lễ thượng thọ cho ông bà. Nghĩ vậy, cho nên anh phải xin nghỉ việc ở cơ quan một ngày, cất công chạy xe máy hơn 50 km đến tận điểm bán vé tại ga Tháp Chàm từ sáng sớm và hy vọng sẽ mua được cặp vé tàu đi từ Ninh Thuận đến Thanh Hóa. Nhưng, anh đã thất vọng khi nhận được câu trả lời của nhân viên là: Hết vé (!). Anh than vãn 'Từ hôm có thông báo bán vé trên mạng, khi nào rỗi việc là vợ chồng tôi thay nhau truy cập in-tơ-nét để đặt mua vé, nhưng bó tay. Lúc thì mạng bị lỗi, lúc thì trung tâm báo là hết vé. Định bụng đến...

Chúng tôi đến ga Tháp Chàm những ngày này, cảm nhận ban đầu là có ít người đến mua vé tàu ở đây, không có cảnh chen lấn, chờ đợi lâu như các ga lớn ở Sài Gòn hay Hà Nội…

Vốn xa quê nhiều năm, anh Toàn ở huyện Bác Ái dự định xuân này đưa cả gia đình về quê. Trước là cho con cháu biết quê cha đất tổ, sau là cùng anh em tổ chức lễ thượng thọ cho ông bà. Nghĩ vậy, cho nên anh phải xin nghỉ việc ở cơ quan một ngày, cất công chạy xe máy hơn 50 km đến tận điểm bán vé tại ga Tháp Chàm từ sáng sớm và hy vọng sẽ mua được cặp vé tàu đi từ Ninh Thuận đến Thanh Hóa. Nhưng, anh đã thất vọng khi nhận được câu trả lời của nhân viên là: Hết vé (!). Anh than vãn &#39Từ hôm có thông báo bán vé trên mạng, khi nào rỗi việc là vợ chồng tôi thay nhau truy cập in-tơ-nét để đặt mua vé, nhưng bó tay. Lúc thì mạng bị lỗi, lúc thì trung tâm báo là hết vé. Định bụng đến mua trực tiếp ở ga cho chắc ăn, nhưng đành trở về tay không vì hết vé. Giờ không biết tính sao?&#39.

Tương tự, anh Tuấn Linh ở huyện Ninh Sơn cũng đến ga Tháp Chàm để mua vé đưa cả gia đình nhỏ về ra mắt hai họ ở Thái Bình, nhưng khi đến nơi cũng phải ngậm ngùi vì hết vé. &#39Mình cũng rành tin học lắm, trực nhắn mua vé qua mạng hoài mà không được, tưởng vượt gần 40 km sẽ mua được vé tại ga, nhưng nhân viên thông báo là ngày mình chọn để đi đã hết vé&#39- Anh Linh nói.

Trao đổi ý kiến với Trưởng ga Tháp Chàm Đinh Công Thìn, được biết: &#39Theo kế hoạch phân bổ, trong các ngày cao điểm phục vụ tàu Tết năm nay (từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 12 âm lịch), ga Tháp Chàm được giao 240 chỗ mỗi ngày. Trong đó, có 50% số chỗ tương đương 120 vé/ngày là bán trực tiếp tại ga, các đại lý bán vé hộ trong tỉnh và ga Đà Lạt. Từ ngày 15-11 đến nay, toàn bộ số lượng vé được giao bán trực tiếp đã bán hết. Số còn lại được tổ chức bán qua mạng tle=”www.vetau.com”>www.vetau.com, hiện nay khách hàng mới chỉ đặt mua được 200 chỗ. Vậy là còn khoảng một nghìn chỗ bán trên mạng, nhưng ga không trực tiếp quản lý. Sở dĩ người dân ở Ninh Thuận khó mua được vé qua mạng, vì cùng lúc có quá nhiều người truy cập làm nghẽn mạng, cho nên mất thông tin phản hồi từ phía cung ứng vé.

Lãnh đạo ga Tháp Chàm cho biết, đã đề nghị cấp trên sớm bổ sung lượng vé bán trực tiếp cho người dân tại ga thay vì bán qua mạng như hiện nay và khi nào có vé về thì đơn vị sẽ thông báo rộng rãi để cung ứng cho hành khách tại Ninh Thuận, cũng như phân cho đại lý tại ga Đà Lạt tiếp tục bán vé đợt bổ sung. Ngoài ra, đơn vị sẽ chủ động phương án bán vé tàu vào cho hành khách có nhu cầu đi từ Ninh Thuận đến TP Hồ Chí Minh sau Tết. Ngoài mức ấn định 96 chỗ/ngày trên tàu Nha Trang – Sài Gòn (STN), ga cũng đã đề xuất lập một đoàn tàu có bảy hoặc tám toa – tương đương từ 600 – 700 chỗ để phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên và người dân Ninh Thuận đi TP Hồ Chí Minh vào sáng 5-1 (âm lịch). Đồng thời, linh động bán vé nối chặng khi có chỗ trống trên các chuyến tàu Thống Nhất chạy theo lộ trình Bắc – Nam có dừng đỗ tại ga Tháp Chàm, để đáp ứng thêm nhu cầu của hành khách trong dịp cao điểm sau Tết. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang dừng lại ở chỗ &#39đề xuất cấp trên xem xét&#39. Thiết nghĩ ngành đường sắt nói chung và ga Tháp Chàm nói riêng sớm có sự điều chỉnh, để đáp ứng được nhu cầu của hành khách ở Ninh Thuận cũng như bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Tân Mão.

Theo Nhandan