Thứ ba,  24/05/2022

Cứu sống hai ngư dân gặp nạn trên biển

Ướt sũng trong con thuyền đang chòng chành giữa biển. Hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau khóc chờ vận may khi những cột sóng cao ngất không ngừng ập đến…Và trong lúc không còn hy vọng, thì những chiến sĩ Biên phòng Quảng Nam đã có mặt ứng cứu kịp thời.Sáng ngày 16-12 hai vợ chồng ngư phủ Đặng Ngọc Anh (sinh năm 1957) và Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1966) chủ thuyền Qna 03788 trú phường Minh An, Thành phố Hội An (Quảng Nam) nổ máy ra khơi như thường lệ. Đang giăng lưới cách bờ chừng ba hải lý, gần khu vực đảo Cù Lao Chàm (Hội An) thì gió bất ngờ thổi mạnh, những cột sóng bắt đầu dâng cao phủ ca-bin rồi đổ ập xuống khoang thuyền. Hai vợ chồng ra sức tác nước đang tràn vào thuyền và cố quay đầu nhằm hướng đất liền chạy vào. Cầm cự gần hai tiếng đồng hồ giữa biển, con thuyền chết máy hứng chịu nhiều đợt sóng dồn dập. Vơ vội máy bộ đàm ông Anh phát tín hiệu cầu cứu.Sau khi nhận được thông tin cầu cứu, cơ quan tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn...

Ướt sũng trong con thuyền đang chòng chành giữa biển. Hai vợ chồng chỉ biết ôm nhau khóc chờ vận may khi những cột sóng cao ngất không ngừng ập đến…Và trong lúc không còn hy vọng, thì những chiến sĩ Biên phòng Quảng Nam đã có mặt ứng cứu kịp thời.

Sáng ngày 16-12 hai vợ chồng ngư phủ Đặng Ngọc Anh (sinh năm 1957) và Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1966) chủ thuyền Qna 03788 trú phường Minh An, Thành phố Hội An (Quảng Nam) nổ máy ra khơi như thường lệ. Đang giăng lưới cách bờ chừng ba hải lý, gần khu vực đảo Cù Lao Chàm (Hội An) thì gió bất ngờ thổi mạnh, những cột sóng bắt đầu dâng cao phủ ca-bin rồi đổ ập xuống khoang thuyền. Hai vợ chồng ra sức tác nước đang tràn vào thuyền và cố quay đầu nhằm hướng đất liền chạy vào. Cầm cự gần hai tiếng đồng hồ giữa biển, con thuyền chết máy hứng chịu nhiều đợt sóng dồn dập. Vơ vội máy bộ đàm ông Anh phát tín hiệu cầu cứu.

Sau khi nhận được thông tin cầu cứu, cơ quan tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh tiếp nhận được thông tin, lập tức chỉ đạo cho các đồn Biên phòng: Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), Cửa Đại (Hội An), Bình Minh (Thăng Bình) chuẩn bị lực lượng ứng cứu, đồng thời lệnh cho tàu Hải đội 2 lên đường cứu nạn. Do phương tiện Qna 03788 cùng hai ngư dân đã bị sóng đánh dạt vào khu vực gần bờ. Tàu Hải đội 2 không thể tiếp cận được.

Đến 13 giờ cùng ngày, khi trôi đến vùng biển thuộc thôn Hà Bình (Bình Minh, Thăng Bình) thì thuyền chìm hẳn. Lực lượng cứu nạn của Đồn Biên phòng Bình Minh cùng một số ngư dân lảo luyện của địa phương dùng phao cứu sinh, dây thừng cột chặt vào người lao ra cứu được hai vợ chồng ông Đặng Ngọc Anh trong tình trạng lả người vì mệt và rét .

Đại úy Hoàng Văn Hin, Đồn phó quân sự Đồn Biên phòng Bình Minh, người chỉ huy trực tiếp công tác cứu nạn cho biết: “Nhận được lệnh chỉ đạo của Bộ chỉ huy, đơn vị lập tức chuẩn bị các phương tiện để tham gia cứu hộ, cứu nạn nhưng sóng và gió từ biển thổi vào quá lớn, chúng tôi không thể đưa ca nô ra được nên phải dùng phao cứu sinh lội bộ, cũng may hai vợ chồng ngư dân này đều có mặc áo phao nên chỉ bị sóng đánh làm lả người rồi ngất xỉu chứ không chìm”

Cứu được hai người, cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Bình Minh tiếp tục quay sang trục với chiếc thuyền, vật lộn với những con sóng tung bọt lạnh buốt đến 15 giờ mới đưa được phương tiện vào bờ. Bao nhiêu ngư cụ làm ăn đều biến mất dưới biển, trên con thuyền vỡ nát, chỉ còn lại chiếc máy nổ phủ đầy đất, cát.

Cũng trong ngày 16-12, Trung tâm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn BĐBP tỉnh Quảng Nam liên tiếp nhận được tin yêu cầu cứu nạn, cụ thể tại khu vực biển cách cửa An Hòa (xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) khoảng bốn hải lý, hai tàu đánh cá bị hỏng máy trôi dạt cùng 14 thuyền viên. BĐBP tỉnh đã điều động hai tàu của Hải đội 2 lên đường tìm kiếm cứu nạn.

Tại khu vực đảo Cù Lao Chàm (Hội An), đồn BP Cù Lao Chàm đã phát hiện và cứu nạn được ba phương tiện bảy thuyền viên bị sóng đánh chìm gần khu vực đảo và đưa vào bờ an toàn.

Điều này cho thấy nhiều ngư dân vẫn phớt lờ với hiểm nguy, coi thường tính mạng, bất chấp thời tiết xấu để ra khơi đánh bắt. Không chỉ gây ra những hậu quả đáng tiếc về người cũng như tài sản cho chính bản thân mà còn làm các cơ quan chức năng của nhà nước phải điều động các loại phương tiện chuyên dụng và người tham gia ứng cứu.

Theo Nhandan