Thứ tư,  01/12/2021

Chuẩn bị đối phó đợt không khí lạnh mới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong ba, bốn ngày tới, các tỉnh phía bắc xuất hiện một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, đúng dịp lễ Nô-en. Trong khi đó, sự kết hợp giữa triều cường với gió mùa đông bắc mạnh sẽ khiến mực nước đỉnh triều tại TP Hồ Chí Minh dâng cao. Hiện nay, lưỡi cao lạnh lục địa chi phối thời tiết các tỉnh phía bắc vẫn duy trì cường độ ổn định, nên trưa và chiều giảm mây, trời hửng nắng, sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.Ngày 20-12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đã có cuộc họp khẩn bàn các biện pháp khẩn trương cứu nạn ngư dân trên biển, rút kinh nghiệm về đợt gió đông bắc vừa qua và chuẩn bị đối phó đợt không khí lạnh mới. Theo Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, thiệt hại nặng về người lần này là do người dân ở các tỉnh phía nam từ đèoHải Vân trở vào Nam Bộ chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó những đợt gió mùa đông bắc mạnh. Cường độ gió mạnh nhất đạt tới...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong ba, bốn ngày tới, các tỉnh phía bắc xuất hiện một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, đúng dịp lễ Nô-en. Trong khi đó, sự kết hợp giữa triều cường với gió mùa đông bắc mạnh sẽ khiến mực nước đỉnh triều tại TP Hồ Chí Minh dâng cao. Hiện nay, lưỡi cao lạnh lục địa chi phối thời tiết các tỉnh phía bắc vẫn duy trì cường độ ổn định, nên trưa và chiều giảm mây, trời hửng nắng, sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Ngày 20-12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo PCLB T.Ư đã có cuộc họp khẩn bàn các biện pháp khẩn trương cứu nạn ngư dân trên biển, rút kinh nghiệm về đợt gió đông bắc vừa qua và chuẩn bị đối phó đợt không khí lạnh mới. Theo Ban chỉ đạo PCLB T.Ư, thiệt hại nặng về người lần này là do người dân ở các tỉnh phía nam từ đèo

Hải Vân trở vào Nam Bộ chưa có nhiều kinh nghiệm đối phó những đợt gió mùa đông bắc mạnh. Cường độ gió mạnh nhất đạt tới cấp 9, giật cấp 10, tạo ra những con sóng cao 4 – 7 m, chìm nhiều tàu thuyền của ngư dân, làm sáu người chết và 23 người vẫn còn mất tích. Dự báo đêm 25, ngày 26-12 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc rất mạnh nữa tràn xuống, có thể ảnh hưởng sâu đến các vùng biển phía nam. Ban chỉ đạo PCLB T.Ư chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tìm kiếm người bị nạn. Bộ Ngoại giao liên hệ đón ngư dân đã được phía Trung Quốc cứu, đồng thời tàu thuyền của bà con ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển cần chủ động đề phòng với đợt gió mùa đông bắc mới.

Ngày 16-12 ghe cá TTH-40498, xuất phát tại Bãi Ngang, thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) bị chìm trên đường vào cảng Chân Mây trú ẩn, làm bốn ngư dân mất tích. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp nhân dân, chính quyền địa phương tiến hành tìm. Tính đến thời điểm này đã tìm thấy xác của ba ngư dân, còn một nạn nhân chưa tìm thấy. Hiện nay công việc tìm kiếm nạn nhân còn lại vẫn đang tiếp tục.

Tỉnh Cà Mau đã triển khai xong kế hoạch phòng, chống cháy rừng tràm mùa khô năm 2011, trong đó chủ yếu là dùng lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ để xử lý tình huống khi xảy ra cháy rừng. Tỉnh đã đầu tư ba tỷ đồng từ ngân sách phục vụ kế hoạch này. Theo đó, từ cuối tháng 1-2011 tạm thời đóng cửa rừng cho tới đầu mùa mưa; Sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng trên tinh thần tự giác; Triển khai lực lượng trực trên các chòi canh vào ban ngày, lúc cao điểm canh 24/24 giờ.

Ngày 20-12, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền trung, Cục Quản lý đê điều và PCLB phối hợp tổ chức tọa đàm về kinh nghiệm và những bài học tổ chức cứu trợ sau lụt bão ở miền trung. Địa bàn các tỉnh miền trung địa hình dốc, lượng mưa lớn và phân bố trên diện rộng đã tạo nên cường suất lũ lớn. Về nguyên nhân chủ quan, việc quản lý vận hành của các hồ, đập chưa tốt; công tác chuẩn bị tại chỗ chưa đồng bộ, khi có lũ lớn thì thiếu phương tiện cứu hộ, thiếu lương thực dự trữ… Từ những nguyên nhân dẫn đến lũ, những thiệt hại trong và sau lũ, các tỉnh đã cùng nêu lên những kinh nghiệm, bài học và đề ra những giải pháp khắc phục. Nhiều kiến nghị đã được đề xuất như Nhà nước nên có chiến lược trồng và bảo vệ rừng. Tiến hành tổng kiểm tra lại hồ chứa nước, bổ sung điều chỉnh để phù hợp diễn biến mưa lũ phức tạp. Các công trình giao thông khi xây dựng không được cản trở dòng thoát lũ và phải có tiêu chuẩn kỹ thuật bảo đảm. Cần xây nhà tránh lũ tại chỗ, nếu chưa có điều kiện làm nhà thì làm chòi, bè tránh lũ.

Cứu bảy ngư dân bị nạn trên biển

Chiều 19-12, tàu VH 736 – Hải đoàn 128 Hải quân đã cứu bảy ngư dân trên tàu cá BĐ 96321TS, bị chìm ở phía tây bắc đảo Song Tử Tây – Quần đảo Trường Sa.

Nhận lệnh cứu nạn từ lúc 6 giờ 35 phút, nhưng do thời tiết tại khu vực không thuận lợi, sóng gió cấp 6-7 cho nên sau bảy giờ tìm kiếm, tàu VH736 mới tiếp cận được khu vực tàu cá BĐ96321TS gặp nạn. Lúc đó tàu BĐ 96321TS đã chìm nhưng rất may bảy ngư dân trên tàu được tàu cá BS 95470TS vớt lên.

Tàu VH736 đã khẩn trương đưa bảy ngư dân về đảo Song Tử Tây chăm sóc. Đến nay, sức khỏe của họ đã bình phục và được Bộ đội Hải quân chuyển sang tàu Trường Sa 08 – Đoàn M25 Hải quân để đưa về đất liền.

Theo Nhandan