Thứ ba,  07/12/2021

Hậu Giang thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

Hậu Giang là tỉnh có xuất phát điểm xây dựng kinh tế và đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Ngay khi lập tỉnh (năm 2004), Hậu Giang đặc biệt quan tâm hỗ trợ những đối tượng chính sách, người nghèo; thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhằm tạo điều kiện để người dân bắt nhịp với sự phát triển chung.Chủ trương có nghĩa, có tình...Ngay từ khi mới thành lập tỉnh, Tỉnh ủy Hậu Giang đã xác định: Việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo là thể hiện đạo lý 'uống nước nhớ nguồn', tinh thần tương thân tương ái, là trách nhiệm của Đảng đối với nhân dân... Với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết đã trở thành phong trào, việc làm cụ thể được triển khai thực hiện bằng các biện pháp xã hội hóa, thông qua các cuộc vận động gây 'Quỹ đền ơn đáp nghĩa', 'Quỹ vì người nghèo'... Được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp của HĐND, UBND tỉnh, sự tham gia tích cực...

Hậu Giang là tỉnh có xuất phát điểm xây dựng kinh tế và đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Ngay khi lập tỉnh (năm 2004), Hậu Giang đặc biệt quan tâm hỗ trợ những đối tượng chính sách, người nghèo; thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhằm tạo điều kiện để người dân bắt nhịp với sự phát triển chung.

Chủ trương có nghĩa, có tình…

Ngay từ khi mới thành lập tỉnh, Tỉnh ủy Hậu Giang đã xác định: Việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết tặng gia đình chính sách, hộ nghèo là thể hiện đạo lý &#39uống nước nhớ nguồn&#39, tinh thần tương thân tương ái, là trách nhiệm của Đảng đối với nhân dân… Với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết đã trở thành phong trào, việc làm cụ thể được triển khai thực hiện bằng các biện pháp xã hội hóa, thông qua các cuộc vận động gây &#39Quỹ đền ơn đáp nghĩa&#39, &#39Quỹ vì người nghèo&#39… Được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp của HĐND, UBND tỉnh, sự tham gia tích cực của các thành viên Ban chỉ đạo, ban vận động tỉnh tổ chức các đêm văn nghệ với nhiều chủ đề, như: &#39Hậu Giang ngày mới&#39, &#39Cùng xoa dịu nỗi đau&#39, &#39Bên bờ yêu thương&#39, &#39Nghĩa tình Hậu Giang&#39, &#39Hậu Giang một chặng đường&#39, một số huyện, thị xã còn tổ chức đêm văn nghệ &#39Cảm thông và chia sẻ&#39… Và gần đây nhất là tổ chức Chương trình &#39An sinh phúc lợi xã hội&#39 để vận động và kêu gọi những tấm lòng vì Hậu Giang, tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất, ủng hộ người nghèo của tỉnh.

Có thể nói, những việc làm ý nghĩa, giàu tính nhân văn này đã kêu gọi được lòng hảo tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đóng góp vào các Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Từ năm 2004 đến 2009, Hậu Giang đã vận động hơn 12 tỷ đồng cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; vận động sự đóng góp bằng tiền và hiện vật, với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng, trong đó Quỹ Vì người nghèo có hơn 327 tỷ đồng. Riêng trong năm 2010, Chương trình an sinh phúc lợi xã hội đã thu hơn 415 tỷ đồng (trong đó Quỹ Vì người nghèo hơn 145 tỷ đồng; đặc biệt, nhân dân đóng góp xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, chỉnh trang đô thị và hoạt động từ thiện hơn 270 tỷ đồng).

Niềm vui người thụ hưởng

Ủy ban MTTQ tỉnh điều tiết các nguồn quỹ nói trên theo hệ thống quản lý của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang và có sự phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác. Cùng với việc đầu tư cho các nhu cầu thăm viếng, động viên, hỗ trợ khó khăn, việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết được đầu tư theo nhu cầu thực tế của từng địa phương. Việc hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đoàn kết luôn bảo đảm đúng đối tượng, thông qua họp dân bình xét tại khu dân cư và chọn theo thứ tự ưu tiên. Các đối tượng thụ hưởng là gia đình chính sách, hộ nghèo đều bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ, giúp cho họ có điều kiện &#39an cư lạc nghiệp&#39.

Bà Bùi Thị Bông ở ấp Mỹ Quới B, thị trấn Cây Dương, là một trong 627 gia đình chính sách của huyện Phụng Hiệp được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, trao đổi với chúng tôi: &#39Chiến tranh đã để lại bao đau thương, mất mát, cuộc sống gia đình bà còn nhiều khó khăn, được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo nhà cửa, thể hiện tình nghĩa thật đáng quý&#39. Nhiều trường hợp quá khó khăn, khi được tặng nhà đoàn kết, tuy chưa phải là khang trang, nhưng đủ ấm lòng người nghèo lúc khó khăn và họ đã không cầm được nước mắt vì vui mừng. Điển hình là chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ ở ấp Xáng Mới, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, bị tật cả hai chân, sống một mình. Hằng tháng, ngoài nghề đan giỏ lục bình, chị được nhận tiền bảo trợ xã hội 120 nghìn đồng. Thấy chị quá khó khăn, chính quyền địa phương và bà con đã ưu tiên cho chị tiếp cận với chương trình hỗ trợ nhà đoàn kết. Nhớ lại ngày bàn giao căn nhà, chị Lệ xúc động nói: &#39Cầm quyết định tặng nhà trên tay mà tôi không dám tin. Với hoàn cảnh của tôi, được tặng nhà là niềm vui rất lớn. Tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước, những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ, hỗ trợ, đem niềm vui đến cho những người nghèo như chúng tôi&#39… Năm 2009, thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167/TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã xây dựng 791 căn và năm 2010 đang tiến hành xây dựng hơn 2.500 căn nhà cho hộ nghèo bức xúc về nhà ở…

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: Đến thời điểm này, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, cơ bản xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Từ nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh trợ cấp thường xuyên và mua bảo hiểm y tế cho 9.229 đối tượng bảo trợ xã hội; mua hơn 77.800 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Vận động và trích từ Quỹ vì người nghèo hơn ba tỷ đồng để hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo. Riêng Sở đã vận động tổ chức Đông Tây Hội Ngộ hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh trẻ em nghèo được 20 ca (mỗi ca trị giá từ 40 đến 45 triệu đồng).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang Trần Quốc Thẻo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên trong tỉnh còn vận động nhân dân thành lập CLB khuyến nông, khuyến ngư, ứng dụng những tiến bộ KHKT, giúp nhau về vốn, giống, cây trồng vật nuôi, ngày công lao động và kinh nghiệm trong sản xuất… Từ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 26% (năm 2004) xuống còn 11,45% (vào đầu năm 2010).

Theo Nhandan