Thứ sáu,  20/05/2022

Gió mùa đông bắc hoạt động mạnh trên biển gây thiệt hại về người và tài sản

Các tỉnh miền bắc trời rét đậm đêm Nô-en * Hỗ trợ phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở các tỉnh vùng núi phía bắc * Nguy cơ sạt lở núi Sũng Mùn (Quảng Nam)Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong ba ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu, cho nên các tỉnh miền bắc nhiệt độ sẽ nhích dần lên, rét chỉ còn vào đêm và sáng sớm kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đến chiều và đêm 24-12 sẽ có một bộ phận không khí lạnh cường độ khá mạnh tràn xuống Bắc Bộ, sau đó xuống Bắc và Trung Trung Bộ. Do vậy, tại khu vực này trời sẽ chuyển rét, nhiều nơi rét đậm kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn. Các tỉnh miền trung và miền nam do không khí lạnh chưa ảnh hưởng nên đêm Nô-en, trời còn ấm; sau Nô-en có thể có mưa rào nhẹ cục bộ nhưng lượng mưa không lớn và không kéo dài.Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, từ ngày 16 đến 18-12, do gió mùa đông bắc hoạt động khá mạnh trên vùng biển Trung Bộ,...

Các tỉnh miền bắc trời rét đậm đêm Nô-en * Hỗ trợ phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai ở các tỉnh vùng núi phía bắc * Nguy cơ sạt lở núi Sũng Mùn (Quảng Nam)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong ba ngày tới, không khí lạnh sẽ suy yếu, cho nên các tỉnh miền bắc nhiệt độ sẽ nhích dần lên, rét chỉ còn vào đêm và sáng sớm kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đến chiều và đêm 24-12 sẽ có một bộ phận không khí lạnh cường độ khá mạnh tràn xuống Bắc Bộ, sau đó xuống Bắc và Trung Trung Bộ. Do vậy, tại khu vực này trời sẽ chuyển rét, nhiều nơi rét đậm kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn. Các tỉnh miền trung và miền nam do không khí lạnh chưa ảnh hưởng nên đêm Nô-en, trời còn ấm; sau Nô-en có thể có mưa rào nhẹ cục bộ nhưng lượng mưa không lớn và không kéo dài.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, từ ngày 16 đến 18-12, do gió mùa đông bắc hoạt động khá mạnh trên vùng biển Trung Bộ, đã làm 48 tàu đánh cá đang đánh bắt hải sản trên khu vực này bị chìm hoặc hư hỏng nặng, ngoài cứu sống 214 lao động và vớt được sáu người chết, các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm 47 người mất tích. Tính đến ngày 21-12, đã có 27 tàu, thuyền bị chìm; trong đó tỉnh Thừa Thiên – Huế một tàu; Quảng Ngãi bảy tàu; Đà Nẵng năm tàu; Khánh Hòa một tàu; Bình Thuận hai tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu bảy tàu, Phú Yên một tàu, Trà Vinh hai tàu và tàu Phú Tân – VINALINES. Chưa kể tàu BV 4550TS bị mất liên lạc; 20 tàu khác bị hư hỏng, mắc cạn.

Viện Khoa học – kỹ thuật nông – lâm nghiệp miền núi phía bắc vừa phối hợp Trung tâm phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai tổ chức Hội thảo giữa kỳ dự án &#39Tăng cường năng lực nhằm nâng cao các hoạt động tổng hợp và có điều phối trong giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp ở vùng núi phía bắc Việt Nam&#39. Dự án được xây dựng và thực hiện từ tháng 12-2009 tại ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Để tiếp tục phát triển dự án đến hết tháng 6-2011, cần nâng cao nhận thức và duy trì, phát triển các mô hình trình diễn đồng ruộng về sản xuất và bảo vệ giống cộng đồng, tổ chức tham quan thực địa. Việc xây dựng các mô hình trình diễn này sẽ tạo ra một lượng giống tốt, bảo đảm chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu về giống cho các hộ dân vùng lũ nhanh, kịp thời, trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu…

Mưa lớn trong những ngày qua đã làm xuất hiện nhiều vết nứt núi tại xã Tam Lãnh, Phú Ninh (Quảng Nam), nhất là tại núi Sũng Mùn gây nguy cơ sạt lở rất cao. Núi Sũng Mùn sạt lở sẽ làm lấp, gây tắc nghẽn sông Bồng Miêu, dễ dẫn đến nước sông dâng cao cuốn trôi các nhà dân ven sông. UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí di dời bảy hộ dân (35 nhân khẩu) trong vùng nguy hiểm. Xã Tam Lãnh đề nghị hỗ trợ thêm kinh phí để di dời khoảng 30 hộ dân sống dưới các chân núi đang xuất hiện nhiều vết nứt về nơi ở mới an toàn.

Tỉnh Cà Mau đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó và giảm tác hại do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Theo đó, năm 2011, tỉnh triển khai xây dựng mới tuyến đê Biển Đông dài 125 km và điều chỉnh, nâng cấp hệ thống đê Biển Tây dài 93 km. Trong năm 2010, diện tích sản xuất của tỉnh bị thiệt hại gần 16.000 ha. Trước tình trạng triều cường đang ngày một dâng cao như hiện nay, trong thời gian tới, Cà Mau có 60-90 nghìn ha đất sản xuất thuộc các huyện ven biển bị ngập nặng.

Ngày 21-12, tại Hà Nội, Trung tâm Khí tuợng thủy văn Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ PCLB và khí tượng – thủy văn năm 2011. Năm 2010, tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp. Đầu năm, mực nước trên sông Hồng xuống mức lịch sử; nắng nóng xuất hiện sớm, nhiều đợt và cường độ gay gắt. Ở Bắc Bộ, mùa mưa bão đến muộn, kết thúc sớm. Trong khi đó, tại Trung Bộ, thiên tai dồn dập xảy ra từ cuối tháng 9 cho đến hết tháng 11 với nhiều trận lũ đặc biệt lớn, xảy ra trên địa bàn các vùng ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận. Trong khi Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long gần như không có lũ lớn. Thời gian tới, các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để làm tốt công tác khí tượng – thủy văn phục vụ phòng, chống thiên tai. Nhiệm vụ năm 2011 là tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCLB và khí tượng – thủy văn, chủ động tập huấn cứu hộ, cứu nạn; Tổ chức, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các văn bản pháp luật; đồng thời nâng cao chất lượng bản tin, cảnh báo, nhất là thời gian dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để công tác phòng, chống đạt hiệu quả cao.

Theo Nhandan