Thứ ba,  07/12/2021

VỮNG VÀNG THẾ TRẬN VÙNG BIÊN

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng-an ninh (QP, AN) quốc gia. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực cao của cấp ủy, chính quyền cùng quân và dân trong tỉnh, việc phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố QP, AN ở địa phương tiến bộ rõ nét, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân ở vùng đất biên cương luôn vững vàng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với củng cố quốc phòng - an ninhVào những ngày cuối năm, bên dòng sông Kỳ Cùng gắn với bao huyền thoại, thành phố Lạng Sơn bừng lên nhịp sống sôi động thời mở cửa. Tìm hiểu về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Đại tá Nguyễn Văn Khuỳnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phấn khởi cho biết: Những năm qua, Đảng ủy quân sự tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy,...

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng-an ninh (QP, AN) quốc gia. Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực cao của cấp ủy, chính quyền cùng quân và dân trong tỉnh, việc phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố QP, AN ở địa phương tiến bộ rõ nét, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân ở vùng đất biên cương luôn vững vàng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Phát triển kinh tế – xã hội đi đôi với củng cố quốc phòng – an ninh

Vào những ngày cuối năm, bên dòng sông Kỳ Cùng gắn với bao huyền thoại, thành phố Lạng Sơn bừng lên nhịp sống sôi động thời mở cửa. Tìm hiểu về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Đại tá Nguyễn Văn Khuỳnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phấn khởi cho biết: Những năm qua, Đảng ủy quân sự tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự; phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố thế trận QP, AN.

Điểm nổi bật là, các cấp, các ngành trong tỉnh đã thật sự vào cuộc, coi trọng xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, bằng việc tích cực tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ QP, AN, tình yêu quê hương, đất nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố quy hoạch xây dựng khu vực phòng thủ, phương án tác chiến, tổ chức hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn phối hợp xử trí khi có tình huống xảy ra. Chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV); tăng cường lực lượng cho các địa bàn trọng điểm; củng cố, cải tạo, tu bổ, xây dựng công trình quân sự, tạo thế phòng thủ vững chắc. Kết hợp giữa giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng với diễn tập chiến đấu trị an cấp xã, phường, thị trấn và diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, huyện; từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác QP, QS.

Mặc dù còn khó khăn nhưng tỉnh đã trích từ nguồn ngân sách hàng trăm tỷ đồng để củng cố, xây dựng doanh trại cơ quan quân sự các cấp, bảo đảm cho hoạt động của lực lượng dân quân thường trực các xã biên giới… hằng năm cấp miễn phí cho các địa phương 15 nghìn tấn xi-măng để làm đường giao thông và kiên cố kênh mương phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng cơ sở hậu cần tại chỗ.

Thượng tá Hà Minh Tuân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lộc Bình cho chúng tôi biết: Lộc Bình là huyện miền núi biên giới, có 27 xã và hai thị trấn, có bốn xã biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, với chiều dài đường biên giới là 31,69 km. Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể; phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng, quản lý, bảo vệ các công trình quốc phòng, căn cứ hậu phương và các khu quân sự. Phối hợp với Đoàn kinh tế, quốc phòng B38 (Quân khu 1) chỉ đạo nhân dân trong huyện thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển kinh tế – xã hội gắn với củng cố QP, AN, đã phát triển trồng rừng được hơn 1.500 ha và đầu tư cho nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm nâng cao đời sống. Thường xuyên chỉ đạo lực lượng dân quân thường trực các xã biên giới phối hợp các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Quân và dân chung sức xây dựng thế trận

Thượng tá Nguyễn Xuân Thiệp, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đưa chúng tôi đến thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện vùng cao biên giới Đình Lập, chứng kiến lực lượng DQTV của thị trấn và Công ty cổ phần chè Thái Bình huấn luyện theo quy định của Luật DQTV mới để rút kinh nghiệm trong toàn huyện. Trong cái nắng hanh hao của mùa đông, nhìn cán bộ, chiến sĩ DQTV say sưa luyện tập xạ kích bắn súng CKC, mồ hôi ướt đẫm vai áo, nhưng gương mặt ai nấy đều rạng ngời sức trẻ. Chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Bế Thị Lan, 20 tuổi, người dân tộc Tày khoe với chúng tôi: &#39Được tham gia lực lượng dân quân em rất vui, vì đây là vinh dự và trách nhiệm của thanh niên mà. Đợt huấn luyện này, em sẽ phấn đấu đạt kết quả cao nhất&#39. Mặc dù kinh phí bảo đảm cho huấn luyện chưa kịp bổ sung về, nhưng thị trấn đã tạm thời ứng kinh phí để mua vật chất bia, bảng, giấy, bút bi… Trong đợt huấn luyện, thị trấn còn tổ chức cho DQTV làm công tác dân vận và khi cần sẽ huy động lực lượng DQTV ngăn chặn hoặc truy bắt đối tượng &#39lâm tặc&#39. Năm năm qua, lực lượng DQTV thị trấn luôn đạt đơn vị huấn luyện giỏi.

Trao đổi ý kiến với Thượng tá Hoàng Xuân Thủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đình Lập, chúng tôi được biết: Do địa bàn huyện rộng, dân số ít, các làng, bản hẻo lánh, một số chiến sĩ dân quân thường đi làm ăn xa ngoài địa bàn; tổ chức huấn luyện theo các cụm xã, dân quân không có nơi ăn nghỉ tập trung phải ở nhờ nhà dân; kinh phí bảo đảm còn hạn hẹp… cho nên những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chủ động tham mưu với cấp trên về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Hiện tại, huyện có 14/16 cơ sở DQTV đã huấn luyện xong, kết quả 100% số cơ sở đạt khá, giỏi (28,8% giỏi). Các cụm xã trong đợt huấn luyện đều tổ chức nói chuyện thời sự, kết hợp với giao lưu văn nghệ; ngoài ra, Hội Phụ nữ các địa phương đăng cai ủng hộ 7,5 tấn củi đun cho dân quân; các cụm đều dành hai ngày cơ động để DQTV làm công tác dân vận, đã huy động được 583 lượt người để phát quang 970 m đường, khơi rãnh và san lấp mặt đường 196 m3, đổ hơn 60 m3 bê-tông đường vào trường học xã Châu Sơn với số tiền hơn 50 triệu đồng…

Cơ quan quân sự các huyện, thành phố tích cực phối hợp các nhà trường thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho học sinh, sinh viên. Em Ngô Minh Tuấn, dân tộc Nùng, là sinh viên năm thứ nhất lớp Y học cổ truyền Trường cao đẳng Y tế cho biết: &#39Học tập môn giáo dục QP, AN, chúng em học được nhiều điều bổ ích, nhất là tác phong chững chạc, dứt khoát của các anh bộ đội…&#39. Được biết, Hội đồng giáo dục QP, AN của tỉnh vừa kiểm tra công tác giáo dục QP, AN của Trường cao đẳng Y tế, nhà trường được đánh giá đạt loại giỏi.

Bên cạnh đó, tỉnh còn chỉ đạo lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện tốt Quyết định 107 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế phối hợp Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Trong đó, đã vận động được 100% số hộ gia đình ở 21 xã biên giới của năm huyện biên giới có vườn, đất chung với đường biên giới ký cam kết bảo vệ vườn đất nhà mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Đến xã Bảo Lâm của huyện miền núi biên giới Cao Lộc, đồng chí Nguyễn Văn Tân, là người đã hơn 10 năm làm Chỉ huy trưởng quân sự xã cho biết: Là xã miền núi biên giới còn nghèo, nơi ăn ở và làm việc của dân quân thường trực đã xuống cấp, về mùa khô nước sinh hoạt khan hiếm, anh em phải đi gánh từ nơi khác về, việc bảo đảm kinh phí cho hoạt động còn hạn chế… nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân cho nên hằng năm công tác quốc phòng, quân sự địa phương của xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lực lượng dân quân xã đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 53 và công an làm tốt công tác vận động quần chúng, tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, kiểm tra phát hiện hàng hóa nhập lậu theo đường tiểu ngạch, qua Trạm kiểm soát Pò Nhùng và phòng, chống các loại tội phạm; đã tham gia phối hợp bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu… Do vậy tuy xã có 8/10 thôn giáp biên giới, mỗi ngày có hàng chục xe ô-tô chở hàng hóa xuất, nhập khẩu qua lại trên địa bàn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Có thể khẳng định, với tinh thần phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế – xã hội cùng với củng cố QP, AN, những năm qua quân và dân trong tỉnh đã và đang tạo động lực mới để Lạng Sơn ổn định, phát triển đi lên trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Theo Nhandan