Thứ sáu,  20/05/2022

Những viên thuốc nghĩa tình

LSO-Thực hiện chương trình 12 Quân dân y kết hợp, hàng năm đoàn y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Và năm nay, đoàn đã tổ chức đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân 2 xã Đồng Thắng và xã Cường Lợi, huyện Đình Lập.Con đường vào xã Đồng Thắng, huyện Đình Lập với những con dốc dựng đứng lên, rồi lại hun hút lao xuống như muốn cản trở bước chân của đoàn y, bác sỹ Bộ CHQS tỉnh. Khi đoàn chúng tôi có mặt tại trụ sở y tế xã thì bà con đã tập trung đông đủ trước cửa Trạm; người đến khám bệnh đủ mọi lứa tuổi nô nức vào đăng ký. Còn các y, bác sỹ của chúng tôi, thì bắt tay ngay vào công việc với nỗ lực cao nhất mong sao khám và phát hiện ra bệnh của bà con nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đức Lân - Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết:...

LSO-Thực hiện chương trình 12 Quân dân y kết hợp, hàng năm đoàn y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Và năm nay, đoàn đã tổ chức đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân 2 xã Đồng Thắng và xã Cường Lợi, huyện Đình Lập.
Con đường vào xã Đồng Thắng, huyện Đình Lập với những con dốc dựng đứng lên, rồi lại hun hút lao xuống như muốn cản trở bước chân của đoàn y, bác sỹ Bộ CHQS tỉnh. Khi đoàn chúng tôi có mặt tại trụ sở y tế xã thì bà con đã tập trung đông đủ trước cửa Trạm; người đến khám bệnh đủ mọi lứa tuổi nô nức vào đăng ký. Còn các y, bác sỹ của chúng tôi, thì bắt tay ngay vào công việc với nỗ lực cao nhất mong sao khám và phát hiện ra bệnh của bà con nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đức Lân – Chủ nhiệm Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các y, bác sĩ của chúng tôi chỉ biết tập trung vào khám bệnh cho nhân dân với tinh thần, trách nhiệm cao nhất của những người thầy thuốc mong sao tìm ra được hết bệnh cho bà con nhân dân, qua đó góp phần hoàn thành tốt công tác dân vận của lực lượng vũ trang quân sự tỉnh”. Từng người dân được khám, ra về với gói thuốc trong tay, họ nâng niu từng vỉ thuốc và trên những khuôn mặt ấy hiển hiện một niềm vui, niềm hạnh phúc. Ông Giáp Ngọc Toản – Thôn Pắc Dầu, xã Đồng Thắng, huyện Đình Lập vui vẻ tâm sự: “Hôm nay được các y, bác sĩ của quân đội đến đây khám bệnh và phát thuốc miễn phí, bà con dân bản chúng tôi cảm thấy rất vui, cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và quân đội đến người dân xã chúng tôi”
Phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Đồng Thắng, huyện Đình Lập
Một ngày đã trôi qua trong không khí làm việc khẩn trương của cả đoàn quân y và nhân dân xã Đồng Thắng, đoàn chúng tôi phải chia tay bà con nơi đây để tiếp tục lên đường đến với nhân dân xã Cường Lợi. Người dân nơi đây cũng đang chờ đợi những viên thuốc nghĩa tình mà bộ đội mang về bản làng của họ. Còn những y, bác sỹ của chúng tôi thì không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, họ phải bắt tay ngay vào công việc của mình để thoả lòng mong đợi của những người dân lao động chất phác này.
Cùng đồng hành với những viên thuốc nghĩa tình ấy, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ huyện Đình Lập cũng kết hợp vào cuộc tuyên truyền đến nhân dân về công tác dân số kế hoạch hoá gia đình và cách phòng, chống lây nhiễm HIV-AIDS…; Chi nhánh Viễn thông quân đội (Viettel) tại Lạng Sơn cũng phối hợp trao 15 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng cho 15 hộ nghèo và 15 suất quà cho 15 học sinh nghèo vượt khó tại 2 xã Đồng Thắng và Cường Lợi. Đó là những hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành công tác dân vận, đồng thời tăng thêm tình đoàn kết quân dân.

Sau hai ngày làm việc nỗ lực tại địa bàn xã Đồng Thắng và Cường Lợi, huyện Đình Lập, các y, bác sĩ Bộ CHQS tỉnh đã khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân. Đây là một hoạt động ý nghĩa, góp phần chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh nhà. Rồi đây những gói thuốc nhỏ mà bà con được cấp phát sẽ vơi dần qua những lần trị bệnh, nhưng điều còn đọng lại sẽ là nghĩa tình nồng ấm của những chiến sĩ áo trắng – Bộ CHQS tỉnh, những tình cảm lắng đọng tình quân dân.

Dương Nguyên