Thứ ba,  07/12/2021

Lạng Sơn tăng cường công tác đảm bảo VSATTP

LSO-Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Lạng Sơn trong nhiều năm qua đã đạt được “tiêu chí 3 không” đó là: không để xảy ra những vụ ngộ độc lớn, không phát hiện những vấn đề nguy hại trên diện rộng do thực phẩm và không xảy ra chết người do ngộ độc thực phẩm. Năm 2010 công tác đảm bảo VSATTP tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là vào thời điểm cận Tết Nguyên Đán.Lực lượng chức năng kiểm tra ATVSTP tại Tân Thanh (Văn Lãng) Ảnh: Công QuânVSATTP là vấn đề bức xúc được cả xã hội rất quan tâm không chỉ tại Lạng Sơn mà trên phạm vi cả nước. Trong những năm qua, ngành y tế được giao nhiệm vụ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến, cơ sở dịch vụ ăn uống. Công tác đảm bảo VSATTP được thực hiện thông qua 3 hoạt động chính là thông tin truyền thông, thanh kiểm tra và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, giáo...

LSO-Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Lạng Sơn trong nhiều năm qua đã đạt được “tiêu chí 3 không” đó là: không để xảy ra những vụ ngộ độc lớn, không phát hiện những vấn đề nguy hại trên diện rộng do thực phẩm và không xảy ra chết người do ngộ độc thực phẩm. Năm 2010 công tác đảm bảo VSATTP tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là vào thời điểm cận Tết Nguyên Đán.
Lực lượng chức năng kiểm tra ATVSTP tại Tân Thanh (Văn Lãng)
Ảnh: Công Quân
VSATTP là vấn đề bức xúc được cả xã hội rất quan tâm không chỉ tại Lạng Sơn mà trên phạm vi cả nước. Trong những năm qua, ngành y tế được giao nhiệm vụ quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến, cơ sở dịch vụ ăn uống. Công tác đảm bảo VSATTP được thực hiện thông qua 3 hoạt động chính là thông tin truyền thông, thanh kiểm tra và kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về VSATTP luôn được xác định là công tác trọng tâm, được triển khai thường xuyên với sự hỗ trợ của của các cơ quan thông tin của tỉnh, huyện và đi sâu đến các xã, đặc việt là vùng nông thôn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ đề từng năm theo hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Y tế, hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng phong phú, trực quan, sinh động, góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm.
Trong năm 2010, công tác thanh tra VSATTP đã được lực lượng liên ngành chủ động triển khai vào các đợt cao điểm, công tác kiểm tra định kỳ, giám sát mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm được triển khai đều đặn theo các tháng trong năm nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm, đồng thời phối kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua thanh, kiểm tra, giám sát năm 2010 phát hiện 239/950 mẫu về ô nhiễm vi sinh vật, chiếm 25% (chủ yếu ở các mẫu nem chua, nộm rau, nộm thịt, thịt có màu, gia cầm có màu); 44/950 mẫu ô nhiễm hoá học, chiếm 4,6% (chủ yếu ô nhiễm phẩm màu, hàn the có trong giò, chả một số loại bánh, nem chua). Công tác kiểm nghiệm VSATTP được thực hiện tại Khoa xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thực hiện việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn đã góp phần giúp các lực lượng chức năng chủ động hơn trong việc triển khai công tác đảm bảo VSATTP, kịp thời ngăn chặn và xử lý vi phạm, có được cái nhìn tổng quan về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm còn thiếu, không đồng bộ nên chưa đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, công tác đảm bảo VSATTP hiện nay còn gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thực phẩm nhập khẩu qua biên giới, bởi đặc thù của Lạng Sơn là địa phương giáp biên nên công tác đảm bảo VSATTP không chỉ là đảm bảo cho riêng địa bàn tỉnh, đó còn là việc ngăn chặn các loại thực phẩm nhập lậu đi sâu vào trong nội địa như gia súc, gia cầm thịt, nội tạng, bì lợn… Do lực lượng làm công tác này hiện nay còn khá mỏng, các đối tượng bị bắt giữ đa phần là vận chuyển thuê, sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người” nên rất khó khăn trong công tác xử lý, tiêu huỷ. Bên cạnh đó, tình trạng thức ăn đường phố bày bán tràn lan, bán rong bằng xe đẩy, quang gánh cũng khiến việc đảm bảo VSATTP gặp khó trong công tác kiểm tra xử, lý, đây cũng chính là nhóm có nguy cơ mất VSATTP cao với nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn treo lơ lửng.

Trong thời gian tới, khi luật VSATTP và các nghị định hướng dẫn được ban hành, ngành y tế sẽ chủ trì tham mưu cho tỉnh kế hoạch hoạt động và cơ chế phối hợp để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo VSATTP. Tết Nguyên Đán đang đến gần với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, hy vọng với sự chủ động trong ý thức của người tiêu dùng, sự vào cuộc sát sao của các cơ quan chức năng, công tác đảm bảo VSATTP sẽ tiếp tục duy trì được “tiêu chí 3 không” như những năm vừa qua và ngày càng đi vào nề nếp.

Trúc Lam