Thứ tư,  01/12/2021

Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn: Hiệu quả từ công tác dạy nghề cho lao động nông thôn

LSO-Trong nhiều năm qua, công tác dạy nghề nói chung, dạy nghề cho lao động nông thôn và dạy nghề cho người nghèo nói riêng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Sơn quan tâm chỉ đạo sát sao và được người dân lao động nông thôn hưởng ứng tham gia.Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn được thành lập từ ngày 18/12/2003. Trải qua 7 năm hình thành và phát triển, đến nay đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu nhiều so với quy định. Hiện nay Trung tâm mới có 6 cán bộ, trong đó có 2 người kiêm nhiệm, 1 Phó giám đốc chuyên trách, 1 giáo vụ và 1 giáo viên thực hành. Giáo viên chủ yếu là cán bộ Trạm khuyến nông, Bảo vệ thực vật, Phòng nông nghiệp của huyện kiêm nhiệm. Mặc dù nhiều khó khăn như vậy, nhưng trên thực tế, đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trung tâm đã vượt khó vươn lên để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đặc biệt đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn và người nghèo.Sau khi được đào tạo nghề, nhiều...

LSO-Trong nhiều năm qua, công tác dạy nghề nói chung, dạy nghề cho lao động nông thôn và dạy nghề cho người nghèo nói riêng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bắc Sơn quan tâm chỉ đạo sát sao và được người dân lao động nông thôn hưởng ứng tham gia.
Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn được thành lập từ ngày 18/12/2003. Trải qua 7 năm hình thành và phát triển, đến nay đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu nhiều so với quy định. Hiện nay Trung tâm mới có 6 cán bộ, trong đó có 2 người kiêm nhiệm, 1 Phó giám đốc chuyên trách, 1 giáo vụ và 1 giáo viên thực hành. Giáo viên chủ yếu là cán bộ Trạm khuyến nông, Bảo vệ thực vật, Phòng nông nghiệp của huyện kiêm nhiệm. Mặc dù nhiều khó khăn như vậy, nhưng trên thực tế, đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trung tâm đã vượt khó vươn lên để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đặc biệt đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn và người nghèo.
Sau khi được đào tạo nghề, nhiều lao động nông thôn đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất
Trao đổi với phóng viên, ông La Thanh Tùng, Phó Giám đốc chuyên trách Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2010, Trung tâm đã mở được 19 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 560 học viên tham gia. Trong đó có 6 lớp nghề sửa chữa máy nông nghiệp, 9 lớp nghề kỹ thuật trồng cây lương thực, 3 lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi gia súc, 1 lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi gia cầm. Các học viên tập trung chủ yếu ở các thôn như Bản Thí 1, Thủy Hội, Bản Thí 2, Bản Liếng (xã Long Đống), Bản Đắc (xã Nhất Hòa), Bắc Sơn (xã Bắc Sơn), Pá Te, Hương Cốc 2, Lân Vi 1+2 (xã Chiến Thắng), Thống Nhất 2, Kha Hạ (xã Vũ Lễ)… Phần lớn các lớp nghề được tổ chức theo đăng ký học của người dân, như vậy vừa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân vừa để nhân dân chủ động về thời gian học, qua đó nhằm đảm bảo quân số đến khi kết thúc lớp học. Sau khi được học nghề, nhiều học viên đã biết ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi tại gia đình, bước đầu cho sản lượng, năng suất cao hơn nhiều so với phương pháp chăn nuôi, trồng trọt trước đây.
Song song với dạy nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm còn thực hiện hiệu quả chương trình dạy nghề cho người nghèo, đồng thời lồng ghép một số lớp với đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Kết quả, trong năm 2010, Trung tâm đã tổ chức được 5 lớp với 240 học viên. Trong đó có 4 lớp nghề kỹ thuật trồng cây lương thực, 1 lớp nghề kỹ thuật chăn nuôi gia súc với tổng kinh phí thực hiện là 46,5 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm dạy nghề huyện Bắc Sơn còn đào tạo được 8 khóa học thi lấy giấy phép lái xe cơ giới hạng A1, kết quả có 377/398 học viên dự thi sát hạch được cấp giấy phép.
Có được những kết quả trên, ông Tùng chia sẻ: Dựa trên các văn bản, kế hoạch của ngành chức năng, chúng tôi đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người lao động tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tự nguyện viết đơn đăng ký học nghề. Cùng với đó là phổ biến, hướng dẫn về các chế độ, chính sách đối với người học cũng như nghĩa vụ của người học cần cố gắng chuyên cần, tiếp thu tri thức, khoa học để có thể về ứng dụng thực tế trong gia đình. Tại huyện Bắc Sơn, qua triển khai cho thấy nguyện vọng của người dân đối với học nghề sửa chữa máy nông nghiệp nhiều hơn. Chính vì vậy, hợp đồng của Trung tâm ký với Sở LĐTB&XH năm 2010 đào tạo 4 lớp nhưng trên thực tế đã tổ chức được 6 lớp, vượt 2 lớp so với hợp đồng đã ký…

Bên cạnh những thuận lợi trên, nói về những khó khăn trước mắt, ông Tùng cho biết: Hiện nay, vấn đề thiếu đội ngũ cán bộ, giáo viên chuyên trách thực sự đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả chung. Như chị thấy đấy, Giám đốc và kế toán kiêm là Trưởng phòng và kế toán của Phòng LĐTB&XH huyện, các giáo viên cũng là cán bộ công tác tại các ngành do đó việc phân bổ quỹ thời gian cho công tác đào tạo nghề còn nhiều hạn chế, chưa được chuyên sâu và kịp thời do vậy ảnh hưởng nhiều đến tiến độ cũng như chất lượng công việc. Mong muốn của chúng tôi là ngành LĐTB&XH cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương có phương án phù hợp đối với công tác nhân sự của Trung tâm dạy nghề huyện nhằm đảm bảo thực hiện dạy nghề cho người nghèo và lao động nông thôn ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn.

Thanh Huyền