Thứ tư,  01/12/2021

Nhiệt huyết tuổi trẻ

LSO-Những ngôi nhà bán trú khang trang, sạch đẹp là món quà hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Lạng Sơn đối với học sinh vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc chăm lo, đồng hành với học sinh nghèo các xã đặc biệt khó khăn.Cách trường hơn 5 km, trước đây em Đặng Văn Hình lớp 7, Trường THCS xã Lâm Ca, huyện Đình Lập phải thức dậy từ 5 giờ sáng để đến trường, bát cơm ăn vội buổi sáng chỉ đủ tiếp sức cho em đến trường, tan học em lại mất chừng đó thời gian để về nhà với cái dạ dày đang sôi vì đói, đó còn chưa kể đến những ngày hè nắng nóng oi ả, hay những tháng mùa đông lạnh như “cắt da cắt thịt” càng làm cho con đường đến trường thêm gian nan. Không chỉ có Hình, nhiều học sinh Trường THCS xã Lâm Ca cũng phải đi bộ vài cây số để đến trường, có em phải đi bộ 2 – 3 giờ mới tới được lớp học. Trong khi đó, đa số các em đều là con em...

LSO-Những ngôi nhà bán trú khang trang, sạch đẹp là món quà hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Lạng Sơn đối với học sinh vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ trong việc chăm lo, đồng hành với học sinh nghèo các xã đặc biệt khó khăn.
Cách trường hơn 5 km, trước đây em Đặng Văn Hình lớp 7, Trường THCS xã Lâm Ca, huyện Đình Lập phải thức dậy từ 5 giờ sáng để đến trường, bát cơm ăn vội buổi sáng chỉ đủ tiếp sức cho em đến trường, tan học em lại mất chừng đó thời gian để về nhà với cái dạ dày đang sôi vì đói, đó còn chưa kể đến những ngày hè nắng nóng oi ả, hay những tháng mùa đông lạnh như “cắt da cắt thịt” càng làm cho con đường đến trường thêm gian nan. Không chỉ có Hình, nhiều học sinh Trường THCS xã Lâm Ca cũng phải đi bộ vài cây số để đến trường, có em phải đi bộ 2 – 3 giờ mới tới được lớp học. Trong khi đó, đa số các em đều là con em của những gia đình khó khăn về kinh tế nên không có điều kiện để trọ học. Một số phụ huynh cũng dựng lán tạm gần trường nhưng những lán tạm ấy không thể che cho các em tránh cái rét buốt mùa đông. Từ khi ngôi nhà bán trú dân nuôi do đoàn thanh niên xây dựng được đưa vào sử dụng, 16 em học sinh vùng sâu, vùng xa của trường đã có chỗ ở ổn định với đầy đủ điều kiện ăn ở, học tập. Từ nay các em sẽ không phải cuốc bộ hàng giờ đồng hồ băng rừng, vượt suối để học cái chữ nữa.
Thanh niên Chi đoàn Tỉnh đoàn tham gia dọn vệ sinh môi trường
Nhà bán trú dân nuôi là “công trình thanh niên” do Tỉnh đoàn phát động ủng hộ xây dựng tặng học sinh các xã đặc biệt khó khăn và cũng là việc làm thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp. Triển khai từ đầu năm 2010, sau 8 tháng vận động các cấp bộ đoàn đã vận động, quyên góp được trên 800 triệu đồng. Đến nay, 13 ngôi nhà tại 11 huyện, thành phố đã hoàn thành và đi vào sử dụng, tạo chỗ ở ổn định cho 247 em học sinh. Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn vui vẻ cho biết: Để có được kết quả đó, các cơ sở đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đoàn viên thanh thiếu nhi trên địa bàn, tích cực kêu gọi sự ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn, chủ động phối hợp với các ngành, nhất là phòng giáo dục, Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai thực hiện đúng quy trình. Với phương châm “Thi công nhanh, chất lượng tốt, an toàn, tiết kiệm”, chỉ trong một thời gian ngắn 13 ngôi nhà đã hoàn thành. Không chỉ quyên góp tiền ủng hộ xây dựng nhà, đoàn viên thanh niên các cơ sở còn phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ tham gia đóng góp ngày công lao động vận chuyển vật liệu, xây dựng… nhằm đảm bảo tiến độ thi công. Nhiều đoàn cơ sở tích cực triển khai đã đạt được kết quả tốt, vượt chỉ tiêu kế hoạch, tiêu biểu như: Huyện đoàn Tràng Định vận động xây dựng được 2 công trình, trị giá trên 100 triệu đồng, đáp ứng chỗ ở cho 56 em học sinh, bên cạnh đó, Huyện đoàn còn vận động đoàn viên ủng hộ bằng hiện vật như: giường, chăn ấm, màn… cho các em. Các huyện đoàn Lộc Bình, Bắc Sơn xây dựng được 1 công trình trị giá trên 100 triệu với đầy đủ giường tầng, chăn màn, đồ dùng, nhà vệ sinh, bếp ăn…

Chỉ trong 1 năm vận động và xây dựng, những ngôi nhà bán trú dân nuôi khang trang cho học sinh vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn đã nhanh chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã giúp các em đỡ vất vả hơn trên con đường học chữ. Phong trào đã thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ Xứ Lạng trong việc huy động các nguồn lực xã hội cùng thực hiện các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên đồng hành với thiếu nhi các xã đặc biệt khó khăn trong học tập, được cấp uỷ đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Hoàng Vương