Thứ ba,  07/12/2021

Các tỉnh miền bắc, trung và Nam Trung Bộ nhiệt độ tăng thêm 1-2 o C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, nhiệt độ các tỉnh miền bắc, trung và Nam Trung Bộ tăng thêm 1-2 oC do khối áp cao lạnh lục địa suy yếu. Ở các khu vực này, gió bắc hoạt động với cường độ trung bình cấp 2 - 3, đêm và sáng trời vẫn rét.Chiều 21-12, Văn phòng UBQG TKCN có công văn gửi Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, Cục Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, cho phép kết thúc công tác tìm kiếm 45 thuyền viên, ngư dân mất tích trên biển. Trong đó, tàu cá BV 4248TS (có 22 lao động) và tàu vận tải Phú Tân (có 23 lao động) bị sóng đánh chìm ngày 18-12. Tuy nhiên, UBQG Tìm kiếm cứu nạn vẫn yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết, tăng cường quan sát phát hiện, tìm kiếm cứu nạn tàu, thuyền và người mất tích trên biển.Ngày 22-12, tàu Trường Sa 08 của Vùng...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, nhiệt độ các tỉnh miền bắc, trung và Nam Trung Bộ tăng thêm 1-2 oC do khối áp cao lạnh lục địa suy yếu. Ở các khu vực này, gió bắc hoạt động với cường độ trung bình cấp 2 – 3, đêm và sáng trời vẫn rét.

Chiều 21-12, Văn phòng UBQG TKCN có công văn gửi Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không – Không quân, Cục Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, cho phép kết thúc công tác tìm kiếm 45 thuyền viên, ngư dân mất tích trên biển. Trong đó, tàu cá BV 4248TS (có 22 lao động) và tàu vận tải Phú Tân (có 23 lao động) bị sóng đánh chìm ngày 18-12. Tuy nhiên, UBQG Tìm kiếm cứu nạn vẫn yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thông báo cho các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết, tăng cường quan sát phát hiện, tìm kiếm cứu nạn tàu, thuyền và người mất tích trên biển.

Ngày 22-12, tàu Trường Sa 08 của Vùng D Hải quân đã đưa bảy ngư dân gặp nạn trong khi đánh bắt hải sản ở ngoài khơi vùng biển Trường Sa về tới cảng Cam Ranh. Trước đó, chiều 19-12, tàu đánh cá mang số hiệu BĐ-96321-TS do ông Đỗ Văn Thới, trú ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đang đánh bắt cá ngừ đại dương thì bị sự cố kỹ thuật chết máy, tàu chìm dần xuống biển cách đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa về phía đông nam khoảng 50 hải lý.

Tỉnh Quảng Ngãi đã giao cho Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đầu tư trang bị hệ thống xử lý thông tin và giám sát tàu cá trên biển, với tổng vốn đầu tư gần bảy tỷ đồng. Với hệ thống này, vị trí của tàu đánh cá trên biển sẽ được tự động chuyển về trung tâm quản lý đặt trên bờ giúp cho tàu cá thu nhận các thông tin về dự báo thời tiết; gửi các thông tin khẩn cấp khi tàu bị nạn, với tọa độ chính xác cao, tạo thuận lợi cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Phạm vi liên lạc giữa trạm bờ và tàu cá trên biển là 50 km đối với sóng VHF và trên 2.000 km đối với sóng HF. Trong giai đoạn đầu sẽ có 300 tàu cá đánh bắt xa bờ được lắp đặt, trang bị hệ thống xử lý thông tin này.

Chính phủ đã có Công văn cho phép UBND tỉnh Phú Yên sử dụng số lượng xuồng đã được cấp từ nguồn dự trữ quốc gia và huy động từ các nguồn khác để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương. Trong trường hợp nhất thiết phải có thêm phương tiện để phục vụ yêu cầu cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tài chính được phép tạm xuất xuồng tìm kiếm cứu nạn thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Phú Yên và phải hoàn trả để đưa vào dự trữ quốc gia số xuồng được tạm xuất này ngay sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Theo Nhandan