Thứ ba,  07/12/2021

Tịch thu, tiêu hủy ngay các phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 23-12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tịch thu, tiêu hủy ngay phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm.Trước đó, các đoàn kiểm tra của Cục ATVSTP đã đồng loạt kiểm tra gia vị, vị lẩu, sa tế có nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tại các chợ đầu mối để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, đối với các mẫu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều đạt yêu cầu theo quy định về an toàn vệ sinh. Cục ATVSTP cũng khuyến nghị người dân khi sử dụng và tiêu dùng thực phẩm nói chung và ăn các loại lẩu nói riêng nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc vị lẩu, nếu có nghi ngờ, báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp cuối năm, hơn ba tuần qua Cục...

Ngày 23-12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tịch thu, tiêu hủy ngay phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác mà không cần chờ kết quả xét nghiệm, kiểm nghiệm.

Trước đó, các đoàn kiểm tra của Cục ATVSTP đã đồng loạt kiểm tra gia vị, vị lẩu, sa tế có nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tại các chợ đầu mối để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng (TP Hồ Chí Minh) cho thấy, đối với các mẫu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đều đạt yêu cầu theo quy định về an toàn vệ sinh. Cục ATVSTP cũng khuyến nghị người dân khi sử dụng và tiêu dùng thực phẩm nói chung và ăn các loại lẩu nói riêng nhất thiết phải biết rõ nguồn gốc vị lẩu, nếu có nghi ngờ, báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp cuối năm, hơn ba tuần qua Cục ATVSTP đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là đối với các loại gia vị, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Hoạt động này nằm trong đợt cao điểm thực hiện kế hoạch của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại tuyến Trung ương, Bộ Y tế phối hợp các bộ liên quan thành lập 12 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Theo Nhandan