Thứ sáu,  20/05/2022

Ninh Bình nhộn nhịp đón Lễ Nô-en

Không khí vui mừng, phấn khởi chào đón Nô-en bao trùm vùng đất cố đô Ninh Bình. Trên khắp các ngả đường, nhất là vùng có nhiều đồng bào Công giáo sinh sống, các băng-rôn, cờ, phướn chào đón Giáng sinh 2010 bay phấp phới. Tất cả các nhà thờ sứ đều trang hoàng lộng lẫy bằng các loại đèn nhiều mầu sắc và hình dáng khác nhau.Chúng tôi về Kim Sơn, một huyện được coi là một trong những chiếc nôi của Công giáo Việt Nam. Toàn huyện có tới 45 đến 54% dân số theo đạo Thiên chúa, trong đó các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Thượng Kiệm, Kim Hải số đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 70% nhân khẩu tại địa phương. 'Nét mới của Giáng sinh năm nay là mọi người không phân biệt lương giáo đều náo nức chuẩn bị bằng việc trang hoàng nhà, cửa hàng và đường phố đều được treo đèn lồng ngay từ hôm 20-12. Là năm cuối của lễ kỷ niệm năm thánh cho nên đồng bào phấn khởi chào đón với tất cả tấm lòng hướng về Chúa' - bác Nguyễn Hữu Tình, Chánh chương chính tòa Phát...

Không khí vui mừng, phấn khởi chào đón Nô-en bao trùm vùng đất cố đô Ninh Bình. Trên khắp các ngả đường, nhất là vùng có nhiều đồng bào Công giáo sinh sống, các băng-rôn, cờ, phướn chào đón Giáng sinh 2010 bay phấp phới. Tất cả các nhà thờ sứ đều trang hoàng lộng lẫy bằng các loại đèn nhiều mầu sắc và hình dáng khác nhau.

Chúng tôi về Kim Sơn, một huyện được coi là một trong những chiếc nôi của Công giáo Việt Nam. Toàn huyện có tới 45 đến 54% dân số theo đạo Thiên chúa, trong đó các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Thượng Kiệm, Kim Hải số đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 70% nhân khẩu tại địa phương. &#39Nét mới của Giáng sinh năm nay là mọi người không phân biệt lương giáo đều náo nức chuẩn bị bằng việc trang hoàng nhà, cửa hàng và đường phố đều được treo đèn lồng ngay từ hôm 20-12. Là năm cuối của lễ kỷ niệm năm thánh cho nên đồng bào phấn khởi chào đón với tất cả tấm lòng hướng về Chúa&#39 – bác Nguyễn Hữu Tình, Chánh chương chính tòa Phát Diệm cho biết, sau khi bước vào mùa vọng năm 2010 cũng là năm thánh – là những năm có rất nhiều kỷ niệm với giáo phận cho nên loan báo và động viên các giáo họ, Hội đoàn tổ chức thật long trọng. Đèn, cờ, hoa kết treo khắp các ngả đường, góc phố thậm chí từng gia đình. Theo kế hoạch, các giáo họ, Hội đoàn tổ chức trước còn giáo xứ tập trung từ tối 23-12-2010 đến hết năm dương lịch. Năm nay có nét cơ bản là ngày 1-1-2011 là ngày bế mạc năm thánh cho nên từ cha xứ và các giáo xứ, ban chấp hành giáo phận đều tham gia chỉ đạo chung. Đêm 24-12-2010 có ca mừng diễn nguyện, sau đó làm thánh lễ đêm ngoài trời. Thả bộ trên con đường vừa trải bê-tông phẳng lỳ bên dòng sông Ân mới được kè lại, chúng tôi thấy cờ, đèn treo khắp các ngả đường. Từng gia đình dẫu không theo đạo Thiên chúa, cũng được trang trí thật long trọng. Gia đình nào có điều kiện thì làm cây thông Nô-en, còn không cũng là những dải đèn mầu nhấp nháy khiến không khí đón mùa Giáng sinh càng thêm náo nhiệt.

Tỉnh Ninh Bình có hai tôn giáo là Công giáo và Phật giáo với hơn 220 nghìn người tham gia, chiếm gần 24% dân số của địa phương. Đồng bào Công giáo và Phật giáo sống đan xen hòa đồng trong các khu dân cư. &#39Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, tổ chức chính trị, cấp ủy và chính quyền cơ sở tổ chức 156 hội nghị về công tác tôn giáo, tự do tín ngưỡng cho gần 14 nghìn lượt cán bộ chủ chốt và các chức sắc, chức việc, nhà tu hành về chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng&#39 – đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết. Tỉnh đã tập trung hướng dẫn các cấp, các ngành xác định rõ trách nhiệm, thẩm quyền và thời gian giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tôn giáo theo hướng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức tôn giáo bảo đảm mọi người được hưởng chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước. Tỉnh còn bố trí cán bộ không chuyên trách làm công tác tôn giáo ở 30 xã, phường, thị trấn có số người theo đạo Thiên chúa chiếm 30% dân số trở lên nhằm giải quyết kịp thời, đúng thẩm quyền những nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống. Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình còn chú trọng giải quyết kịp thời những đề nghị chính đáng của đồng bào Công giáo như xây dựng thêm nhà thờ, chỉ trong ba năm gần đây, tỉnh đã chấp thuận cho 59 cơ sở tôn giáo xây dựng nhà thờ trên địa bàn. Đồng thời sửa chữa các công trình đã xuống cấp, giao quyền sử dụng đất để xây dựng nơi thờ tự lâu dài hoặc giao quyền sử dụng đất để mở rộng khuôn viên thờ tự… tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo đào tạo, phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm chức sắc, an cư kiết hạ, tổ chức giới đàn, tấn phong giám mục. Bên cạnh đó, xây dựng các chính sách phát triển kinh tế – xã hội ở vùng nghèo, xã nghèo nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng. Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia đã được thực hiện ở vùng nghèo, xã nghèo và vùng đồng bào Công giáo sinh sống, đó là Chương trình 135, Chương trình nước sạch, phát triển cây, con có giá trị kinh tế cao, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm ngèo, hỗ trợ cây, con giống, vốn cho gia đình khó khăn. Ngoài ra, các hoạt động nhân đạo từ thiện y tế, giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thu hút được đông đảo đồng bào có đạo tham gia. Cụ thể là nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ, chăm sóc người tàn tật, người già cô đơn, quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai. Đáng chú ý là các cấp ủy cơ sở đã coi trọng phát triển Đảng trong thanh niên Công giáo. Đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã có hơn 1.300 đảng viên là người công giáo.

Nhà thờ đá Phát Diệm lung linh trong ánh đèn, rực rỡ cờ, hoa. Ngay trước sân nhà thờ đá là một sân khấu lớn để các đoàn biểu diễn. Hơn 200 diễn viên ở 11 giáo họ và hai Hội đoàn thuộc giáo phận Phát Diệm đang hăng say luyện tập những bài thánh ca dành cho đêm Nô-en &#39Năm nay, chúng tôi tổ chức đêm Nô-en thật trang trọng và hoành tráng&#39, Linh mục Nguyễn Hồng Phúc cho biết. Sự hoành tráng ở đây thể hiện cả quy mô và nội dung. Theo ước lượng, trong đêm Nô-en năm nay, giáo phận Phát Diệm đón khoảng hơn 10 nghìn lượt người tham dự. Trong đó, hơn 300 khách ở các tỉnh lân cận, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam… Không chỉ gia đình công giáo háo hức đón khách, ngay cả những người theo đạo Phật cũng vui vẻ thu xếp chỗ gửi ô-tô, xe máy không thu tiền. Về nội dung, phần mở đầu là ca nhạc của các giáo họ và Hội đoàn. Năm nay có tới 14 hang đá nằm trong khu vực nhà thờ đá Phát Diệm do các giáo họ dàn dựng. Khoảng 23 giờ là phần lễ với nghi thức trang nghiêm, thành kính nhớ về Chúa. Trong không khí chung náo nức ấy, mỗi người đều dành cho mình một cách chào đón riêng, như đón nhận một điều tốt đẹp đang đến với họ.

Theo Nhandan