Thứ tư,  01/12/2021

Nhận thức về bình đẳng giới góp phần thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ

LSO-Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2010 có chủ đề là: Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước. Có thể nói, đây là chủ đề có ý nghĩa rất thiết thực, cụ thể gắn với đời sống hàng ngày của mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng xã hội… Theo đó, vấn đề bình đẳng giới có mối liên hệ rất biện chứng với công tác DS – KHHGĐ.Phải khẳng định ngay rằng, thực hiện công tác DS – KHHGĐ là sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội chứ không phải chỉ của riêng các cấp, ngành chức năng. Bởi lẽ, công tác này có tác động trực tiếp đến đời sống của mỗi cá nhân, gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và phát triển bền vững. Chỉ đơn cử, mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con thì sẽ có điều kiện hơn để chăm sóc, nuôi dạy con cái một cách chu đáo, đúng phương pháp, cũng như quan...

LSO-Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2010 có chủ đề là: Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước. Có thể nói, đây là chủ đề có ý nghĩa rất thiết thực, cụ thể gắn với đời sống hàng ngày của mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng xã hội… Theo đó, vấn đề bình đẳng giới có mối liên hệ rất biện chứng với công tác DS – KHHGĐ.
Phải khẳng định ngay rằng, thực hiện công tác DS – KHHGĐ là sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội chứ không phải chỉ của riêng các cấp, ngành chức năng. Bởi lẽ, công tác này có tác động trực tiếp đến đời sống của mỗi cá nhân, gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và phát triển bền vững. Chỉ đơn cử, mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con thì sẽ có điều kiện hơn để chăm sóc, nuôi dạy con cái một cách chu đáo, đúng phương pháp, cũng như quan tâm đến các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, một thực tế đặt ra là, một số gia đình “nhỡ kế hoạch” cũng là do ảnh hưởng bởi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, rồi suy nghĩ phải có “con trai nối dõi tông đường” cho bằng anh, bằng em vẫn ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều người… Xét kỹ ra thì đó chính là vấn đề bình đẳng giới. Vậy nên, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới vẫn sẽ luôn có ý nghĩa thời sự và mang tính chiến lược. Thời gian qua, công tác giáo dục, tuyên truyền cũng đã được các cấp, ngành của tỉnh Lạng Sơn quan tâm, đẩy mạnh như qua báo chí, truyền thông, tuyên truyền, cổ động trực quan,…
Trẻ em ở bản Thạch Khuyên, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc

Ảnh: Thanh Luyện

Qua đó, vấn đề bình đẳng giới đã dần được người dân hiểu thấu đáo hơn như việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Những định kiến giới như nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò và năng lực của nam hoặc nữ đã dần được xóa bỏ… Minh chứng cho những vấn đề này cụ thể và dễ nhận thấy như: trong xã hội, trong các lĩnh vực, ngành nghề ngày càng có nhiều phụ nữ được trọng dụng, thể hiện tốt vai trò của mình khi được giao đảm đương các nhiệm vụ công tác. Hay như trước đây vài năm, ra đường hầu như chỉ thấy lái xe ôtô là nam giới nhưng nay đã có nhiều lái xe là nữ giới. Ở một số tỉnh, thành đã có hãng taxi có đội ngũ lái xe là nữ giới. Rồi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cũng có những kỹ sư là nữ … Tất cả họ đều tỏ rõ năng lực, vai trò của mình và được xã hội ghi nhận những đóng góp. Hoặc, trong các gia đình hiện nay chúng ta cũng thấy, nếu như trước kia quan niệm, nuôi dạy con cái là việc của người vợ, của các bà mẹ thì nay đã có sự san sẻ, cùng có trách nhiệm hơn của người chồng, của các ông bố. Quan niệm, “con hư tại mẹ” đã dần được thay đổi, nhìn nhận đúng mực hơn rằng, “con hư nhiều khi không chỉ tại mẹ mà còn cả tại cha nữa…”.

Thêm nữa, nhiều người phụ nữ là con trưởng trong gia đình cũng đã làm rất tốt vai trò con trưởng, trụ cột của gia đình… Và tôi biết, có nhiều ông chồng đã giúp vợ quán xuyến việc nhà nhiều hơn như nuôi dạy con cái, chăm sóc ông bà, lo toan bếp núc… tạo điều kiện để người vợ tập trung học tập, nâng cao trình độ, đảm đương, hoàn thành tốt công việc xã hội giao phó. Tôi nghĩ, với việc quan tâm, san sẻ trách nhiệm trong các vấn đề gia đình như thế cũng sẽ không làm cho người đàn ông yếu thế đi, mà ngược lại, tình cảm gia đình, vợ chồng ngày càng bền chặt hơn. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng góp phần làm cho gia đình ngày càng phát triển bền vững. Đương nhiên, khi các gia đình phát triển bền vững thì xã hội cũng sẽ phát triển bền vững.

Hoàng Hà