Thứ bảy,  27/11/2021

Hùng Sơn với công tác dân số – KHHGĐ

LSO-Đến xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định vào những ngày cuối năm 2010, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là đời sống của bà con nhân dân nơi đây đã có sự đổi thay đáng kể. Nhiều mái nhà lợp ngói đỏ tươi, phần lớn nhân dân đã sắm được các tiện nghi thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Theo đánh giá của ông Ma Minh Tranh, Chủ tịch UBND xã thì trong năm 2010 nền kinh tế của xã tiếp tục phát triển ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu chủ yếu về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xã hội, đặc biệt là đối với công tác dân số - KHHGĐ trong năm 2010 trên địa bàn xã vẫn xảy ra 4 cặp vợ chồng sinh con thứ 3, chủ yếu là sinh con một bề, tăng 1 cặp so với cùng kỳ năm ngoái.Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, chị Nguyễn Thị Quy, cán bộ chuyên trách dân số xã Hùng Sơn cho biết: Hiện nay, tư tưởng...

LSO-Đến xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định vào những ngày cuối năm 2010, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là đời sống của bà con nhân dân nơi đây đã có sự đổi thay đáng kể. Nhiều mái nhà lợp ngói đỏ tươi, phần lớn nhân dân đã sắm được các tiện nghi thiết yếu phục vụ sinh hoạt trong gia đình.
Theo đánh giá của ông Ma Minh Tranh, Chủ tịch UBND xã thì trong năm 2010 nền kinh tế của xã tiếp tục phát triển ổn định và có tốc độ tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu chủ yếu về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong lĩnh vực xã hội, đặc biệt là đối với công tác dân số – KHHGĐ trong năm 2010 trên địa bàn xã vẫn xảy ra 4 cặp vợ chồng sinh con thứ 3, chủ yếu là sinh con một bề, tăng 1 cặp so với cùng kỳ năm ngoái.
Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, chị Nguyễn Thị Quy, cán bộ chuyên trách dân số xã Hùng Sơn cho biết: Hiện nay, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn ăn sâu vào một bộ phận người dân trên địa bàn xã, nhất là những cặp vợ chồng sinh con một bề, chủ yếu là một bề nữ. Chính vì thế, họ khao khát có một người con trai nối dõi tông đường. Với tư tưởng đó họ “phớt lờ” Pháp lệnh dân số và cả những tuyên truyền, vận động của cán bộ xã, vẫn cố sinh con thứ ba để “có nếp, có tẻ”. Trong khi đó, 2/4 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 thuộc gia đình hộ nghèo, việc sinh nhiều con càng ảnh hưởng đến kinh tế cũng như cuộc sống gia đình, nhất là trong việc đảm bảo điều kiện sống và phát triển cho con cái.
Tuyên truyền kiến thức CSSKSS cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
Thực trạng trên không chỉ là khó khăn của xã Hùng Sơn trong thực hiện công tác dân số – KHHGĐ mà là bất cập chung của nhiều địa phương khác trong tỉnh. Vì vậy, nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng của xã Hùng Sơn đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các văn bản liên quan đến công tác dân số – KHHGĐ. Nói về những hoạt động trong năm 2010, chị Quy cho biết: Hiện nay, xã có 1.067 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 758 chị đã lập gia đình. Xác định đối tượng chị em đông nên việc tuyên truyền phải gắn với hiệu quả thiết thực. Trung bình mỗi năm xã tổ chức được 2 đợt chăm sóc sức khỏe sinh sản gắn với tuyên truyền, phổ biến cho chị em về thực hiện Pháp lệnh dân số, Luật Hôn nhân và gia đình. Mặt khác, với đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở vừa là tổ trưởng phụ nữ nên đã chủ động lồng ghép, phối hợp với Hội phụ nữ xã tổ chức được 28 cuộc tuyên truyền, phát khoảng 800 tờ rơi về CSSKSS cho chị em phụ nữ ở địa phương. Trong năm 2010, tỷ lệ chấp nhận các biện pháp tránh thai đạt khoảng 85%. Trong đó, 409 trường hợp sử dụng vòng tránh thai, 35 trường hợp sử dụng bao cao su, 70 trường hợp sử dụng thuốc tránh thai, 7 cặp đình sản, 3 cặp sử dụng thuốc tiêm, 1 cặp sử dụng thuốc cấy tránh thai, 83 cặp sử dụng các biện pháp tránh thai khác… Cùng với việc tuyên truyền trong chị em phụ nữ đã lập gia đình, cán bộ chuyên trách dân số của xã Hùng Sơn và các cộng tác viên dân số thôn bản còn phối hợp với trường THCS của xã tổ chức tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhà trường cho 36 em học sinh nữ của khối lớp 8 và lớp 9. Đáng chú ý, trong công tác dân số – KHHGĐ của xã Hùng Sơn ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ chuyên trách với cán bộ phụ trách của Trạm Y tế xã. Chị Bế Thị Nhâm, cán bộ Trạm Y tế xã theo dõi mảng CSSKSS – KHHGĐ chia sẻ: Ở địa phương, hầu hết bà con nhân dân làm nông nghiệp, trình độ hiểu biết có hạn nên cũng gây trở ngại nhiều trong việc tuyên truyền, tiếp nhận thông tin. Do đó, thông qua nhiều hình thức khác nhau thậm chí phải đến từng nhà tuyên truyền, vận động chúng tôi cũng rất sẵn sàng. Mong sao bà con hiểu rằng “dù gái hay trai chỉ hai là đủ”, đó cũng là thông điệp mà cán bộ làm công tác dân số – KHHGĐ như chúng tôi muốn tuyên truyền đến cho bà con.

Có thể nói rằng, công tác dân số – KHHGĐ thực sự không hề đơn giản, làm thế nào để người dân hiểu, tin tưởng và làm theo quả là vấn đề nan giải đối với những người cán bộ như chị Quy, chị Nhâm. Tuy nhiên, khó khăn là vậy song vẫn phải vượt qua và chính những người làm công tác dân số – KHHGĐ là cầu nối đưa các chính sách về dân số – KHHGĐ vào cuộc sống. Tin tưởng và hy vọng rằng, bước sang năm 2011, xã Hùng Sơn sẽ tiếp tục giữ vững phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt sẽ không còn trường hợp nào sinh con thứ 3 xảy ra trên địa bàn.

Thanh Huyền