Thứ bảy,  27/11/2021

Mừng lễ Giáng sinh an lành, hạnh phúc

Không khí đón Nô-en 2010 rộn ràng khắp nơi, trở thành ngày vui chung của mọi người. Quanh khu vực các nhà thờ, trên nhiều tuyến đường của các địa phương trong cả nước, đều được trang trí rực rỡ, lung linh sắc màu để mọi người vui Lễ Giáng sinh.Tối 24-12, tại Hà Nội, Lễ mừng Thiên Chúa Giáng sinh đã được hàng chục nghìn chức sắc Công giáo, Tin lành và bà con giáo dân cùng các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham dự ở Nhà Thờ lớn Hà Nội và Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền bắc), số 2 Ngõ Trạm, Hà Nội. Từ nhiều ngày nay, các xứ họ đạo, nhà thờ chính tòa, nhà thờ xứ, nhà thờ họ đạo được trang trí rực rỡ với hang đá, đèn hoa đón mừng ngày lễ trọng của đồng bào Công giáo và Tin lành. Trong dòng người về dự Lễ Giáng sinh tại Nhà Thờ lớn Hà Nội, chúng tôi gặp giáo dân Nguyễn Thị Hòa ở Hà Nam cho biết, Lễ Nô-en năm nay thời tiết se lạnh, nhưng rất đông người dự, nhất là ở những Nhà thờ chính tòa. Dự lễ...

Không khí đón Nô-en 2010 rộn ràng khắp nơi, trở thành ngày vui chung của mọi người. Quanh khu vực các nhà thờ, trên nhiều tuyến đường của các địa phương trong cả nước, đều được trang trí rực rỡ, lung linh sắc màu để mọi người vui Lễ Giáng sinh.

Tối 24-12, tại Hà Nội, Lễ mừng Thiên Chúa Giáng sinh đã được hàng chục nghìn chức sắc Công giáo, Tin lành và bà con giáo dân cùng các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham dự ở Nhà Thờ lớn Hà Nội và Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền bắc), số 2 Ngõ Trạm, Hà Nội. Từ nhiều ngày nay, các xứ họ đạo, nhà thờ chính tòa, nhà thờ xứ, nhà thờ họ đạo được trang trí rực rỡ với hang đá, đèn hoa đón mừng ngày lễ trọng của đồng bào Công giáo và Tin lành. Trong dòng người về dự Lễ Giáng sinh tại Nhà Thờ lớn Hà Nội, chúng tôi gặp giáo dân Nguyễn Thị Hòa ở Hà Nam cho biết, Lễ Nô-en năm nay thời tiết se lạnh, nhưng rất đông người dự, nhất là ở những Nhà thờ chính tòa. Dự lễ Nô-en ở quê Thanh Liêm xong, mấy giáo dân chúng tôi nhanh chóng thu xếp lên Hà Nội bằng xe buýt để được tham dự Lễ Nô-en tại Nhà Thờ lớn, Hà Nội, mong mỏi được nhìn thấy Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn và các chức sắc của Tòa giám mục Hà Nội và chung vui với giáo dân Thủ đô. Đường phố tuy chật, lượng người dự lễ rất đông quanh khu vực Nhà Thờ lớn, nhưng tôi thấy vẻ mặt ai cũng phấn khởi, từ người lớn tuổi đến các cháu thanh niên, đêm Nô-en thật đông vui và an lành.

Mọi nẻo đường trên TP Hồ Chí Minh đều đông hơn ngày thường. Không chỉ bà con theo đạo Thiên chúa, Tin lành, dường như mọi người dân thành phố mang tên Bác đều chung tâm trạng với đồng bào có đạo, cùng vui đón một mùa Giáng sinh an vui, hạnh phúc; cùng chuẩn bị đón mừng năm mới 2011, đón chào sự kiện trọng đại của đất nước: Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Hòa chung niềm vui của bà con giáo dân, Linh mục Phan Khắc Từ, Chánh xứ Giáo xứ Vườn Xoài cho hay: &#39Nô-en năm nay, một không khí phấn khởi tỏa lan khắp thành phố. Trong các xóm đạo, nơi nào bà con cũng chăng đèn kết hoa, cũng rạo rực chờ đón ngày Đức chúa giáng sinh&#39. Đến họ đạo Xóm Lách, quận 3, cả một dãy phố bên kênh Nhiêu Lộc sáng rực đèn, hoa. Trên con phố dài chừng 500m mà có tới bốn mô hình hang đá, máng cỏ. Mỗi hang đá, máng cỏ tuy quy mô lớn nhỏ khác nhau, trang trí phong cách khác nhau nhưng tựu trung vẫn là mô tả nơi đức Chúa ra đời và cũng đều thu hút rất đông người thưởng ngoạn. Anh Nguyễn Văn Hoài, cư dân Xóm Lách cho biết, mấy năm nay, khu phố hoàn toàn xóa hết hộ nghèo, số hộ trung bình, khá và giàu ngày một nhiều hơn. Đời sống vật chất khá hơn, bà con có thêm điều kiện nâng cao đời sống tinh thần. Tại Giáo xứ Gò Vấp việc chuẩn bị đón mừng Lễ Nô-en đã được bà con tiến hành từ nhiều ngày trước. Mỗi người một ít, người góp của, người góp công làm đèn sao, đèn lồng, giăng dây, mắc điện trang trí từng ngõ phố, từng căn nhà, sao cho thật đẹp, thật trang trọng.

Tại Nhà thờ Tin lành thuộc Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm, quận Phú Nhuận, ông Y Ngoan, người dân tộc Ê Đê, ở huyện Lắc, tỉnh Đác Lắc, theo đạo Tin lành vừa về TP Hồ Chí Minh mừng lễ Nô-en, không giấu niềm vui nói: &#39Thật vinh dự cho Hội thánh Cơ Đốc Phục Lâm chúng tôi khi được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến tận Thánh đường chúc mừng ngày Đức chúa sinh ra. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bà con quê tôi đã vượt qua cái nghèo. Chúng tôi nguyện tiếp tục sống tốt đời đẹp đạo, cùng bà con các dân tộc xây dựng cuộc sống cho mình, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn&#39.

Ở tỉnh Hải Dương những ngày qua, bà con giáo dân các xứ đạo tràn ngập niềm vui. Khu vực Nhà thờ lớn Hải Dương (TP Hải Dương) và Nhà thờ Kẻ Sặt (Bình Giang) về đêm lung linh sắc mầu huyền ảo và được trang hoàng rực rỡ thu hút đông đảo nhân dân đến chung vui nhân ngày lễ trọng của đồng bào công giáo.

Linh mục Bùi Văn Nhượng, Chánh xứ Kẻ Sặt, Tráng Liệt phấn khởi cho biết: Nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đoàn thể, nhiều năm qua ngày Lễ Nô-en trên địa bàn các giáo xứ ở huyện Bình Giang đã đem đến niềm vui chung cho mọi người, mọi nhà và toàn thể nhân dân. Mọi gia đình không kể lương, giáo đều đoàn kết, thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh theo phương châm tốt đời, đẹp đạo. Chính quyền các địa phương có sự phối hợp chặt chẽ với ban hành giáo ở các xứ đạo xây dựng kế hoạch, nghi thức tổ chức các hoạt động của lễ Giáng sinh và các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Năm nay, bà con giáo dân ở Kon Tum đón Giáng sinh trong niềm phấn khởi hơn, bởi các loại nông sản như sắn, mía, cà-phê, cao-su đều được mùa, được giá.

Nhân dịp lễ Nô-en, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, các cơ quan và địa phương đến thăm, chúc mừng các vị chức sắc và cơ sở tôn giáo trên địa bàn.

Dịp lễ Giáng sinh, chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum đã tạo điều kiện để tổ chức Lễ Giáng sinh thêm năm điểm có số giáo dân đông, nhưng không có cơ sở thờ tự, gồm ba điểm ở huyện ĐăcGlei và hai điểm khác ở huyện Tu Mơ Rông. Từ ngày 23 và 24-12, nhiều bà con giáo dân ở các huyện Ngọc Hồi, Đắc Tô, Đắc Hà, Sa Thầy… đã bắt đầu tập trung về thành phố Kon Tum để được đón Giáng sinh tại các nhà thờ trung tâm. Trên địa bàn thành phố, các nhà thờ được trang trí lộng lẫy. Đặc biệt tại nhà thờ Gỗ, nơi tổ chức lễ Giáng sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số được dựng hai cây nêu lớn và trang trí nhiều hoa, đèn màu lung linh. Từ chiều 24-12 tại đây đã có hàng trăm bà con giáo dân từ các huyện tập trung trước sân nhà thờ chờ đợi lễ.

Bà Nguyễn Thị Mai, 62 tuổi ở phường Thống Nhất, TP Kon Tum cho biết: Nô-en, ngoài ý nghĩa tâm linh, đây cũng là dịp để đại gia đình bà đoàn tụ. Những năm gần đây, lễ Giáng sinh thường được các nhà thờ ở Kon Tum tổ chức sớm. Chương trình &#39Canh thức&#39, mừng Chúa giáng sinh, được tổ chức trong vòng một giờ, (từ 19 giờ đến 20 giờ). Sau đó là phần &#39Thánh lễ&#39, đến 22 giờ là kết thúc. Sau 22 giờ, tùy theo điều kiện các gia đình, có thể là một bữa liên hoan nhẹ giữa gia đình, anh em, bạn bè…

Đêm 24-12, thành phố Huế như bừng sáng bởi thời tiết se lạnh, quang đãng và dễ chịu. Tiếng thánh ca vang lên ở các nhà thờ, quán xá nhộn nhịp, mọi người đều đổ ra đường. Ở các giáo xứ Phủ Cam, Dòng Chúa Cứu thế, Phanxicô, Bãi Dâu, Tây Linh… được trang trí thành những &#39rừng&#39 ánh sáng, thật tráng lệ khi đêm về. Đây cũng là dịp bà con giáo dân chúc mừng những kết quả đạt được sau một năm thực hiện phong trào &#39sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước&#39 ở các khu dân cư đồng bào có đạo.

Theo linh mục Nguyễn Văn Thăng, Thư ký Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Huế cho biết, tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 70 nghìn giáo dân theo đạo Thiên Chúa. Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Huế là trung tâm Công giáo các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, có 120 linh mục, 678 tu sĩ; 113 nhà thờ, nhà nguyện, 1 đại chủng viện&#39. Lễ Nô-en năm nay, các giáo xứ, họ đạo trong Giáo phận Huế đều có những hoạt động thiết thực như tặng hàng nghìn suất quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc những người già cả neo đơn, người tàn tật,… Ngay trong đêm giáng sinh, hơn 1.100 học sinh và các em nhỏ có thành tích trong học tập đều được phát quà và 110 người nghèo khó được hỗ trợ gạo, quà. Ông Nguyễn Đình Lục, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Phủ Cam (phường Phước Vĩnh, TP Huế) cho biết: Giáo xứ đã kêu gọi những người hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ, hỗ trợ để cấp học bổng cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó. Giáo xứ thường xuyên duy trì &#39hũ gạo tình thương&#39 nhằm chia sẻ, hỗ trợ cho 145 cụ già neo đơn từ 10 – 15 kg gạo/ người/tháng.

Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Thừa Thiên – Huế và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan cấp tỉnh và thành phố Huế đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng tại các nhà thờ: Phanxicô, Phường Đúc, Chánh tòa Phủ Cam và Hội thánh Tin lành (TP Huế). Tại các nhà thờ, lãnh đạo tỉnh đã thông báo với các vị chức sắc và bà con giáo dân về những thành tựu đạt được của tỉnh trong năm 2010, đồng thời biểu dương những đóng góp của các vị chức sắc, bà con công giáo trong việc hưởng ứng tích cực các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa và các hoạt động xã hội ở địa phương, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương – giáo.

Đêm 24-12, hơn 420 nghìn giáo dân tỉnh Nam Định chào đón Lễ Giáng sinh trong không khí vui tươi, phấn khởi. Tại nhà thờ Hội thánh Tin lành trên đường Quang Trung (TP Nam Định) buổi lễ được bắt đầu từ 20 giờ. Mục sư Vũ Quang Huyên cho biết, năm nào cũng vậy Ban hành giáo đều làm lễ sớm để các tín đồ có thời gian sum họp, mừng đón Giáng sinh tại gia đình. Trong năm qua, ngoài bổn phận là người có đạo, các tín đồ trong cộng đoàn Hội Thánh đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào do các cấp chính quyền và MTTQ phát động; thực hiện tốt phương châm &#39Tốt đời, đẹp đạo&#39. Nằm trên con phố lớn giữa trung tâm TP Nam Định, nhà thờ Khoái Đồng (Giáo phận Bùi Chu) nổi bật trong đêm với lung linh sắc mầu từ những ánh đèn trang trí tràn ngập khắp nơi, tiếng Thánh ca dìu dặt mừng đón Giáng sinh. Đêm nay, bà con giáo dân thật sự phấn khởi vì hiện nay chính quyền thành phố đã bàn giao toàn bộ nhà thờ cho Tòa Giám mục Bùi Chu quản lý. Xuôi về phía nam tỉnh, không khí đón Giáng sinh tràn ngập mọi nẻo đường. Đêm xuống, cảnh vật thêm lung linh, huyền ảo bởi tại nhiều vùng quê Công giáo toàn tòng thuộc huyện Nghĩa Hưng, Xuân Trường rực sáng ánh đèn của nến, đèn ông sao, của những hang đá mô phỏng thời khắc Chúa hài đồng ra đời được dựng lên ở khắp các dong, ngõ. Chen giữa dòng người đông đúc đang có mặt tại khoảng sân lớn trước Tòa Giám mục Bùi Chu, xã Xuân Ngọc (Xuân Trường), chúng tôi ghé thăm Cô nhi viện Thánh An được xây dựng từ năm 1852. Đêm nay, các xơ đã chuẩn bị một chương trình văn nghệ khá vui nhộn và đặc sắc, rồi phát quà cho 80 trẻ mồ côi, khuyết tật đang sinh sống tại đây.

Đón Giáng sinh năm nay, trên nét mặt mọi người đều ánh lên sự hồ hởi, phấn khởi, mong muốn và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Theo Nhandan