Thứ tư,  01/12/2021

Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi rét hại

Không khí lạnh tăng cường đã làm bảy người chết, 48 người mất tích, 45 tàu, thuyền chìm và hư hỏng * Kon Tum hỗ trợ tám tỷ đồng chống rét cho dânTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Khoảng gần sáng nay (25-12), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4; vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8; giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi rét hại.Ngày 24-12, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư họp bàn khẩn cấp về nhận định đợt không khí lạnh vừa qua đồng thời đưa ra cảnh báo về diễn biến thời tiết nguy hiểm này trong thời gian tới. Đợt không khí...

Không khí lạnh tăng cường đã làm bảy người chết, 48 người mất tích, 45 tàu, thuyền chìm và hư hỏng * Kon Tum hỗ trợ tám tỷ đồng chống rét cho dân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Khoảng gần sáng nay (25-12), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 – 4; vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8; giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Các tỉnh miền bắc trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Ngày 24-12, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư họp bàn khẩn cấp về nhận định đợt không khí lạnh vừa qua đồng thời đưa ra cảnh báo về diễn biến thời tiết nguy hiểm này trong thời gian tới. Đợt không khí lạnh mạnh và liên tiếp được tăng cường từ ngày 14 đến 17-12 đã làm bảy người chết, 48 người mất tích, 25 tàu thuyền bị chìm, 20 tàu khác bị hư hỏng. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư thường xuyên thông báo diễn biến thời tiết nguy hiểm đến các địa phương; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông báo kêu gọi hướng dẫn đến 26.000 tàu (hơn 125.000 ngư dân) để tổ chức phòng tránh… Rút kinh nghiệm đối phó đợt gió mùa đông bắc vừa qua, các địa phương cần tăng cường chỉ đạo tới các chủ tàu thuyền để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Dự báo sớm không khí lạnh để ngư dân có đủ thời gian ứng phó, đặc biệt những đợt không khí lạnh mạnh.

Những ngày qua, tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực chân đồi Mom Diều, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của 15 hộ dân (48 nhân khẩu) phường Tuần Châu, TP Hạ Long (Quảng Ninh). UBND TP Hạ Long đã giao UBND phường Tuần Châu chủ trì cùng Công ty TNHH Âu Lạc thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm xong trước ngày 25-12-2010. Trước mắt, trợ giúp tiền thuê nhà ở cho các hộ dân trong vòng một năm theo mức giá được UBND tỉnh quy định. Tuy nhiên đến thời điểm này việc di dời vẫn chưa được thực hiện.

Tỉnh Kon Tum đã đầu tư tám tỷ đồng, hỗ trợ 13.588 hộ ở hai huyện Kon Plong và Tu Mơ Rông và một số xã vùng sâu, vùng xa ở hai huyện Kon Rẫy, Đăk Glei. Trong đó, hơn 5,7 tỷ đồng để cứu rét cho 100% hộ gia đình ở hai huyện Kon Plong và Tu Mơ Rông. Ngoài ra, gần 2.900 hộ của sáu xã trong huyện Đăk Glei gồm: Ngọc Linh, Mường Hoong, Xốp, Đăk Choong, Đăk Blô, Đăk Man và gần 1.000 hộ ở hai xã Đăk PNe và Đăk Kôi của huyện Kon Rẫy cũng nằm trong diện cứu rét đột xuất này với tổng kinh phí gần 2,2 tỷ đồng.

Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 – 2015

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, Bộ đề ra bốn mục tiêu cơ bản: Xác lập được cơ sở khoa học cho ứng phó với BĐKH ở Việt Nam; xây dựng cơ chế, chính sách quản lý, điều hành, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về BĐKH của ngành tài nguyên môi trường; đánh giá được mức độ tác động của BĐKH và nước biển dâng trên bảy lĩnh vực tài nguyên môi trường; nâng cao khả năng ứng phó với BĐKH của từng lĩnh vực thuộc ngành tài nguyên môi trường, đặc biệt là năng lực dự báo khí tượng thủy văn phục vụ phòng tránh thiên tai.

Theo Nhandan